Hướng Dẫn Cách Viết Mô Tả Meta (2023)19 min read

Tôi sẽ thừa nhận điều này: lần đầu tiên tôi viết một bài viết trên blog, tôi phải học nhiều thuật ngữ mới. Đặc biệt là mô tả Meta

mô tả meta

Một nhà tiếp thị viết mô tả meta cho một bài viết trên blog.

Cụ thể, tôi không hiểu mục đích của mô tả meta và tại sao việc thêm mô tả meta vào một bài viết trên blog lại quan trọng đến vậy. Sau cùng, liệu Google có nổi bật phần quan trọng nhất của blog của tôi trong kết quả tìm kiếm không? Không hẳn vậy.

Tải ngay: Mẫu SEO Trang (On-Page SEO) Miễn phí

Bài viết này sẽ cho bạn thấy tại sao mô tả meta quan trọng và cách viết mô tả hiệu quả. Trước hết, hãy thảo luận về mô tả meta là gì.

Mô tả meta là gì?

Mô tả meta là đoạn trích thông tin nằm dưới liên kết màu xanh của kết quả tìm kiếm. Mục đích của nó là mô tả nội dung của trang cho người tìm kiếm.

Bất kỳ từ nào khớp với cụm từ tìm kiếm đều được in đậm trong mô tả. Mục tiêu cuối cùng là thuyết phục người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn.

Dưới đây là ví dụ về mô tả meta khi nó xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm:

ví dụ về mô tả meta trên trang kết quả tìm kiếm chú ý rằng, vì truy vấn là “Inbound Marketing là gì?”, hai từ này được in đậm trong mô tả meta đó.

Hãy cũng chú ý cách mô tả meta đưa ra một tóm tắt rõ ràng và ngắn gọn về chủ đề, từ đó gợi cho độc giả biết họ có thể mong đợi gì.

Để duy trì tính hiển thị trên Google, bạn nên giữ mô tả meta của mình ở khoảng 140-160 ký tự.

Tại sao mô tả meta quan trọng?

Mô tả meta quan trọng vì nó cho biết cho Google biết trang web của bạn sẽ nói về điều gì. Nếu Google có thể đọc và hiểu nội dung của mô tả meta của bạn, họ sẽ có cơ hội dễ dàng hơn để xếp hạng trang của bạn để trả lời các truy vấn tìm kiếm.

🧡 TL;DR: Mô tả meta tăng lưu lượng hữu cơ và thu hút nhiều mắt đến trang web của bạn.

Nếu bạn không bao gồm mô tả meta, Google sẽ hiển thị một đoạn văn bản từ đoạn đầu tiên của trang web của bạn. Nếu có từ khóa tìm kiếm trong văn bản đó, nó sẽ được in đậm. Mặc dù điều này không phải là điều tồi tệ, nhưng việc không bao gồm mô tả meta đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội cá nhân hóa thông điệp bạn gửi đến người trình duyệt.

Ví dụ về Mô tả meta

Mô tả meta nên là tóm tắt nhanh gọn, từ một đến hai câu về nội dung trong trang web của bạn. Họ nên cho độc giả biết họ có thể mong đợi gì sau khi nhấp vào liên kết của bạn. Ví dụ, đây là một mô tả meta cho một báo cáo tiếp thị dựa trên dữ liệu.

Mô tả meta miêu tả một cách chính xác nội dung sẽ được tìm thấy trong báo cáo, ai đang trình bày thông tin và tại sao nội dung sẽ hữu ích cho độc giả. Nếu người duyệt gõ các truy vấn như “Xu hướng SEO năm 2021,” có khả năng mô tả meta này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của họ.

Mô tả meta tuân theo một số quy tắc đơn giản: chúng ngắn gọn, mô tả và sử dụng từ khóa. Nhưng sau đó, bạn có tự do sáng tạo để biểu đạt ý. Sử dụng điều này vào lợi thế của bạn khi bạn tạo mô tả meta:

Nếu bạn biết rằng trang web của bạn sẽ trình bày nội dung thường được xem xét là hơi khô khan, cách để thu hút người duyệt là tạo mô tả meta hấp dẫn, giống như ví dụ ở trên.

Người đọc thường chỉ kiểm tra trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm cho các truy vấn tìm kiếm của họ. Vì vậy, vị trí của bạn trên trang web quan trọng. Mặc dù mô tả meta không phải là yếu tố quyết định vị trí của bạn (đối với vị trí cao, bạn cần tối ưu hóa SEO Trang (On-Page SEO)), nhưng chắc chắn giúp ích rất nhiều.

Mô tả meta xuất sắc có tiềm năng xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả, và một mô tả tuyệt vời có thể xuất hiện đầu tiên, giống ví dụ dưới đây:

kết quả tìm kiếm bất động sản

Mô tả meta đã nói cho Google cách trang web của họ sẽ giải quyết thách thức của truy vấn.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi liệu có một chìa khóa bí mật hoặc công thức để viết một mô tả meta hoàn hảo, ngoài các quy tắc ở trên. Mặc dù chưa tìm thấy chìa khóa bí mật, nhưng vẫn có một số mẹo và thủ thuật bạn có thể tuân theo khi viết mô tả meta. Hãy nói về một số mẹo này ở phần tiếp theo.

Mẹo về Mô tả Meta

Google đề xuất rằng mô tả meta nên cho người dùng biết trang web đó nói về điều gì. Dựa trên thông tin trong mô tả meta, công cụ tìm kiếm xếp hạng kết quả dựa trên tính liên quan.

Hãy tưởng tượng mô tả meta như một bài thuyết trình cho trang web của bạn. Truyền đạt lý do tại sao trang sẽ hữu ích cho người đọc và đảm bảo nó phản ánh chính xác những gì trên trang. Nếu độc giả không tìm thấy những gì mô tả meta hứa, họ có thể chọn click sang trang khác.

Hãy đi vào một số mẹo để viết mô tả meta tuyệt vời

1. Trả lời câu hỏi.

Có khả năng người dùng trên Google đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi. Hãy cố gắng đoán xem họ đang tìm kiếm cái gì mà nội dung của bạn có thể giúp đỡ.

Sử dụng mô tả meta để trả lời câu hỏi đó bằng một giải pháp hoặc lợi ích. Ví dụ, hãy nói trang web của bạn cung cấp cho độc giả một mẫu miễn phí để viết quy trình làm việc tiêu chuẩn.

Câu hỏi mà khán giả có lẽ sẽ tìm kiếm là “Một quy trình làm việc tiêu chuẩn (SOP) là gì?” Vì vậy, mô tả meta của bạn nên cho độc giả biết họ có thể sử dụng mẫu hướng dẫn của bạn để học cách viết một SOP. Ví dụ, đây sẽ là mô tả meta của tôi nếu tôi viết một để trả lời truy vấn này:

💻”Tìm hiểu mọi điều có thể về việc viết một quy trình làm việc tiêu chuẩn (SOP) và tìm hiểu cách viết một SOP xuất sắc.”

Mô tả meta này trả lời câu hỏi và cung cấp một ít chi tiết về phần còn lại của nội dung trong bài viết.

2. Đề cập đến một giải pháp cho thách thức.

Cung cấp một giải pháp cho thách thức mà độc giả của bạn đang tìm cách giải quyết. Ví dụ, nếu bạn đang viết một bài viết blog là một danh sách các phần mềm quản lý mối quan hệ khách hàng hữu ích, hãy đề cập đến số lượng mục trong bài viết và tại sao bài viết đó sẽ có giá trị đối với độc giả.

Nếu tôi viết một mô tả meta cho một bài viết tổng hợp, trong trường hợp này, tôi có thể chọn cái này:

💻”Khám phá 15 lựa chọn phần mềm quản lý mối quan hệ khách hàng tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ của bạn và tìm hiểu tại sao chúng rất tốt cho tính đơn giản, giữ chân khách hàng và sự tổ chức.”

Hãy nhớ, mô tả meta là bài thuyết trình trong trang của bạn – bán nội dung của bài viết của bạn một cách có thể khiến độc giả nhấp vào. Mô tả này cho độc giả biết họ sẽ đọc về bao nhiêu lựa chọn và tại sao chúng quan trọng để biết.

3. Giữ mô tả ngắn gọn.

Phần chính của trang web của bạn là nơi bạn sẽ giáo dục khán giả, vì vậy mô tả meta không cần phải dài dòng. Cung cấp một tóm tắt nhanh chóng của trang – hoặc điểm quan trọng của trang mà độc giả sẽ chú ý. Mô tả meta nên dưới 160 ký tự.

Cách kiểm tra chiều dài của mô tả meta là lập một tweet. Twitter giới hạn bạn 280 ký

4. Đừng lạm dụng từ khóa.

Mặc dù mô tả meta của bạn nên chứa từ khóa, nhưng nó cũng nên đọc một cách tự nhiên đối với người đọc. Nếu bạn lạm dụng từ khóa chỉ để đạt một xếp hạng cao, người đọc có thể không hiểu mô tả meta của bạn. Một mô tả khó theo dõi có thể làm cho người duyệt quay đi mà không truy cập vào trang web của bạn.

Ví dụ, giả sử trang web của bạn cung cấp một ưu đãi nội dung cho tài liệu phỏng vấn và từ khóa chính là “thành công trong phỏng vấn,” “mẹo cho cuộc phỏng vấn xuất sắc,” và “chuẩn bị cuộc phỏng vấn.”

Bạn có thể viết mô tả meta đọc như sau: “Một ưu đãi thành công trong phỏng vấn, miễn phí để tải xuống và thành công trong việc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.” Tuy nhiên, điều này đọc hơi lộn xộn và khó theo dõi, phải không? Thay vào đó, hãy thử một cách mượt mà hơn:

💻”Tìm hiểu các mẹo và thủ thuật để thành công trong các cuộc phỏng vấn với bộ kit tìm việc có thể tải xuống.”

Mô tả này vẫn sử dụng hai từ khóa nhưng cũng dễ hiểu đối với người đọc và cung cấp cho họ thông tin cơ bản về cách trang đó sẽ giúp họ.

5. Hấp dẫn và độc đáo với độc giả.

Nếu có thể, hãy làm cho mô tả meta của bạn thú vị và hấp dẫn để đọc. Một điều gì đó chú ý có thể ngăn độc giả lướt qua kết quả trang SERP. Điều này đặc biệt hữu ích nếu nội dung trang web của bạn được thiết kế để hấp dẫn và độc đáo.

Hãy phù hợp với phong cách của nội dung trong mô tả meta của bạn. Giả sử nội dung trang web của bạn là một bài viết blog về các meme vui nhộn tại nơi làm việc. Mô tả của bạn có thể đơn giản và hoàn thành tất cả những gì một mô tả meta nên có, chẳng hạn như: “Những bức ảnh chế về nơi làm việc này thú vị, thời sự và có thể chia sẻ.

Mô tả như vậy đáp ứng tất cả các yếu tố cơ bản, nhưng thiếu đi tính cá nhân. Bài viết nghe có vẻ thú vị và thú vị để thực hiện, vì vậy điều này không nên dừng lại ở văn bản chính! Thay vào đó, hãy thử tiếp cận thú vị hơn:

💻 “Làm sáng ngày làm việc của bạn với những meme vui nhộn, mới mẻ mà bất kỳ chuyên gia nào cũng có thể liên quan. Video mèo, ai muốn?”

Mô tả như vậy bán nội dung của bạn, cho độc giả biết họ có thể mong đợi điều gì và vẫn quản lý để làm cho nó thú vị chỉ trong hai câu.

6. Thu hút độc giả với lời kêu gọi hành động.

Nếu bạn muốn thuyết phục độc giả hành động – hoặc tạo cảm giác khẩn cấp – hãy thêm một lời kêu gọi hành động vào cuối mô tả của bạn.

Hãy xem xét ví dụ này từ Neil Patel:

Có nhiều lời kêu gọi hành động để lựa chọn – ví dụ: Tìm hiểu thêm, Đăng ký ngay, hoặc Bắt đầu dùng thử miễn phí. Ngữ cảnh quan trọng ở đây, vì vậy hãy chọn một lời kêu gọi hành động phù hợp với nội dung bạn đang cung cấp.

7. Tránh mô tả meta trùng lặp.

Mặc dù Google không sẽ không trừng phạt bạn vì sao chép mô tả meta trên trang web của bạn, nhưng điều này vẫn không tốt cho SEO. Tại sao? Nếu bạn có quá nhiều mô tả giống nhau, các công cụ tìm kiếm có thể đánh dấu một số nội dung của bạn là nội dung chất lượng thấp hoặc trùng lặp, ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

Thay vào đó, hãy làm cho nó mang ý nghĩa, dễ hiểu và mô tả – như một lời giới thiệu nhanh về bài viết blog của bạn.

Cuối cùng, Mô tả meta của bạn là cơ hội để thuyết phục độc giả. Hãy chắc chắn tạo một mô tả meta thú vị cho trang web của bạn để thuyết phục người đọc lựa chọn nội dung của bạn đầu tiên. Cuối cùng, nếu các trang web của bạn được thiết kế để hữu ích và có giá trị cho người duyệt, thì nội dung mô tả cũng nên như vậy.

Khám phá thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *