Cách Viết Bài Blog: Hướng Dẫn Bước Từng Bước [+ Mẫu Bài Blog Miễn Phí]116 min read

Xuất Bản: 15/09/23

Skip to content

Xem xét một hướng dẫn từng bước cùng với các mẫu hữu ích để học cách viết một bài blog hiệu quả cho đối tượng mục tiêu và khách hàng của bạn.

Nếu bạn từng đọc một bài blog, bạn đã tiêu thụ nội dung từ một người dẫn đầu suy nghĩ là một chuyên gia trong ngành của họ. Có khả năng, nếu bài blog được viết một cách hiệu quả, bạn đã thu được kiến thức hữu ích và một ý kiến tích cực về người viết hoặc thương hiệu đã sản xuất nội dung đó.

→ Tải ngay: 6 mẫu bài Post miễn phí

Bất kỳ ai cũng có thể kết nối với đối tượng mục tiêu thông qua việc viết blog và tận hưởng những lợi ích vô số mà việc viết blog mang lại: lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm, nội dung quảng cáo cho mạng xã hội và sự công nhận từ một đối tượng mới mà bạn chưa khai thác trước đây.

Nếu bạn đã nghe về việc viết blog nhưng là người mới bắt đầu và không biết bắt đầu từ đâu, không còn thời gian cho những lý do. Bạn không chỉ có thể tạo ra một blog thân thiện với SEO, mà tôi sẽ hướng dẫn cách viết và quản lý blog kinh doanh của bạn cũng như cung cấp các mẫu hữu ích để đơn giản hóa việc viết blog của bạn.

Hãy bắt đầu bằng một câu hỏi quan trọng.

Việc viết blog có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo lĩnh vực của bạn – vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu bằng định nghĩa này.

Blog là gì?

Bài blog là bất kỳ bài viết, bản tin hoặc hướng dẫn nào được xuất bản trong phần blog của một trang web. Một bài blog thường bao gồm một chủ đề hoặc câu hỏi cụ thể, tính chất giáo dục, có độ dài từ 600 đến 2,000 từ trở lên và chứa các loại phương tiện khác nhau như hình ảnh, video, đồ họa thông tin và biểu đồ tương tác.

Bài blog cho phép bạn và doanh nghiệp của bạn đăng tải thông tin, suy nghĩ và câu chuyện trên trang web của bạn về bất kỳ chủ đề nào. Chúng có thể giúp bạn tăng cường nhận thức về thương hiệu, uy tín, tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu. Quan trọng nhất, chúng có thể giúp bạn thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Nhưng để bắt đầu tạo bài viết cho một blog, bạn phải học cách bắt đầu một trang web blog trước. Hãy bắt đầu.

Cách Bắt Đầu Một Blog

 1. Hiểu rõ đối tượng của bạn.
 2. Xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn.
 3. Xác định các chủ đề bạn sẽ đề cập.
 4. Xác định góc độ độc đáo của bạn.
 5. Đặt tên cho blog của bạn.
 6. Tạo tên miền cho blog của bạn.
 7. Chọn một hệ thống quản lý nội dung (CMS) và cài đặt blog của bạn.
 8. Tùy chỉnh giao diện của blog của bạn.
 9. Viết bài viết blog đầu tiên của bạn

Trước khi bạn bắt đầu viết bài viết blog, hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình. Để làm điều này, thực hiện các bước sau.

1. Hiểu rõ đối tượng của bạn.

Hãy đặt cho mình những câu hỏi tìm hiểu.

Để khám phá đối tượng của bạn, hãy đặt những câu hỏi như: Họ là ai? Họ có giống tôi không, hay tôi có biết ai đó giống họ? Họ muốn biết về điều gì? Điều gì sẽ thấm nhuần với họ?

Viết ghi chú của bạn vào một quyển sổ hoặc tài liệu. Đây là thời điểm để tư duy về các đặc điểm của đối tượng mục tiêu từ đầu, bất kể chúng có thể cảm thấy rất khác thường. Ở giai đoạn này, bạn cũng nên nghĩ về tuổi tác, nguồn gốc, mục tiêu và thách thức của đối tượng mục tiêu của bạn.

Thực hiện nghiên cứu thị trường.

Việc thực hiện nghiên cứu thị trường có vẻ là một nhiệm vụ lớn, nhưng thực tế, nó có thể đơn giản như việc truy cập một nền tảng truyền thông xã hội và duyệt qua các hồ sơ người dùng và blog phù hợp với đối tượng tiềm năng của bạn.

Sử dụng các công cụ nghiên cứu thị trường để bắt đầu khám phá thông tin cụ thể hơn về đối tượng của bạn – hoặc để xác nhận một ấn tượng hoặc một thông tin bạn đã biết trước. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo một blog về cách làm việc từ xa, bạn có thể đưa ra giả định hợp lý rằng đối tượng của bạn chủ yếu sẽ là thế hệ Gen Z và Millennials. Tuy nhiên, quan trọng là phải xác nhận thông tin này thông qua nghiên cứu.

Tạo các hồ sơ mua hàng chính thức.

Sau khi bạn đã tư duy và thực hiện nghiên cứu thị trường, đến lúc tạo ra các hồ sơ mua hàng chính thức. Điều quan trọng vì những gì bạn biết về các hồ sơ mua hàng và sở thích của họ sẽ hình thành quá trình tư duy về các bài đăng blog.

Ví dụ, nếu đọc giả của bạn là thế hệ Millennials muốn khởi đầu kinh doanh, bạn có lẽ không cần cung cấp thông tin về cách bắt đầu trên mạng xã hội – hầu hết họ đã biết cách làm điều đó.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn cung cấp thông tin về cách điều chỉnh cách tiếp cận truyền thông xã hội của họ (ví dụ – từ cách tiếp cận cá nhân thông thường đến cách tiếp cận tập trung vào kinh doanh và mạng lưới kết nối hơn). Điều chỉnh như vậy giúp bạn xuất bản nội dung về các chủ đề mà đối tượng của bạn thực sự muốn và cần.

Bạn chưa có các hồ sơ mua hàng chính thức cho doanh nghiệp của bạn? Dưới đây là một số tài liệu để giúp bạn bắt đầu:

2. Xem xét đối thủ của bạn.

Cách tốt hơn để lấy cảm hứng là nghía ngớc về đối thủ của bạn đã có uy tín?

Xem xét những blog phổ biến và được đánh giá cao là cách hữu ích bởi chiến lược và thực hiện của họ đã giúp họ phát triển uy tín. Mục đích của việc làm này không phải để sao chép những yếu tố này, mà là để hiểu rõ hơn về những điều đọc giả đánh giá cao trong một blog chất lượng.

Khi bạn tìm thấy một blog của đối thủ, hãy thực hiện các bước sau:

Xác định xem họ thực sự là đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khán giả, lĩnh vực và góc nhìn cụ thể của một blog xác định xem họ có phải là đối thủ của bạn không. Nhưng quan trọng nhất trong số chúng này là đối tượng đọc giả của họ. Nếu họ phục vụ một công chúng hoàn toàn khác biệt so với bạn, thì họ có lẽ không phải là đối thủ. Đó là lý do tại sao quan trọng để xác định các hồ sơ mua hàng chính trước khi thực hiện các bước khác trong quá trình tạo blog.

Hãy xem xét về màu sắc, bảng màu và chủ đề của blog.

Khi bạn xác định rằng họ là đối thủ cạnh tranh của bạn, đến lúc lưu ý về các kỹ thuật của họ để bạn có thể thu hút độc giả tương tự. Màu sắc và chủ đề đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có nên phần của một ngành cụ thể hay không – ví dụ, một blog về sản phẩm thân thiện với môi trường có lẽ nên sử dụng các tông màu mộc mạc thay vì các màu sáng và không tự nhiên như vàng neon hoặc hồng.

Phân tích ngôn ngữ và phong cách viết của đối thủ.

Ghi chú về cách viết của đối thủ cạnh tranh. Đó có phải là điều bạn cảm thấy mình có thể sao chép thành công? Nó phù hợp với loại blog bạn muốn tạo ra không? Độc giả phản ứng như thế nào? Đối với hầu hết mọi người, việc tạo một blog về công nghệ có thể là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nếu việc viết dựa trên bản tin, dựa trên đánh giá không phù hợp với bạn, thì có lẽ đó không phải là một lựa chọn thích hợp. Hãy xem xét những gì bạn có thể thực hiện được hoặc thuê nhà văn tự do.

3. Xác định các chủ đề bạn sẽ bao gồm.

Trước khi viết bất cứ điều gì, hãy chọn một chủ đề mà bạn muốn viết về. Chủ đề ban đầu có thể khá tổng quan để bạn tìm được niš mong muốn trong việc viết blog.

Dưới đây là một số cách để chọn các chủ đề để bao gồm.

Tìm hiểu xem đối thủ thường đề cập đến những chủ đề nào.

Một cách dễ dàng để chọn các chủ đề cho blog của bạn là đơn giản xem những blog khác đang viết về gì. Sau khi bạn xác định đối thủ của mình, hãy xem qua lưu trữ và trang danh mục của họ và cố gắng tìm hiểu xem họ thường đăng nội dung về các chủ đề nào. Từ đó, bạn có thể tạo một danh sách tạm thời để khám phá thêm. Bạn có thể phát hiện, ví dụ, rằng một đối thủ chỉ đề cập đến thông tin ở mức bề mặt về một chủ đề. Trong blog của bạn, bạn có thể sâu hơn và cung cấp giá trị hơn cho độc giả.

Chọn các chủ đề bạn hiểu rõ.

Bất kể loại blog bạn bắt đầu, bạn muốn đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về chủ đề đủ để viết một cách có uy tín về nó. Thay vì chọn một chủ đề mà bạn cần phải tìm hiểu khi bạn viết, hãy nghĩ về những chủ đề phù hợp nhất với bạn. Kinh nghiệm chuyên môn của bạn như thế nào? Sở thích của bạn là gì? Bạn đã học gì ở trường đại học? Tất cả điều này có thể tạo ra các chủ đề tiềm năng mà bạn có thể đề cập chi tiết.

Đảm bảo các chủ đề phù hợp với độc giả của bạn.

Bạn có thể phát hiện mình có kiến thức sâu rộng về nhiều chủ đề, nhưng chúng có phù hợp với đối tượng độc giả mà bạn đã hiểu từ bước một không? Nếu bạn không đáp ứng nhu cầu của họ, thì bạn chỉ đang tạo ra nội dung “vào không gian trống” — hoặc, tệ hơn, thu hút một đối tượng độc giả không phù hợp. Vì lý do đó, sau khi xác định các chủ đề mà bạn có thể viết, hãy tự hỏi liệu đó có phải là những chủ đề mà đối tượng độc giả của bạn muốn khám phá.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa sơ bộ.

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm các chủ đề bằng cách sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa, sau đó xác định xem có cầu hỏi bằng cách xem xét lượng tìm kiếm của từng chủ đề (hoặc từ khóa). Nếu bạn đã tìm ra các chủ đề hoàn hảo mà là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức của bạn và nhu cầu của độc giả, bạn đã trúng vàng — nhưng vàng sẽ không có giá trị nếu không có người tìm kiếm những từ khóa đó. Chỉ sau đó, bạn mới có thể thu hút đối tượng độc giả đang chờ đợi đó.

4. Xác định góc độ độc đáo của bạn.

Góc nhìn nào mà bạn đem lại làm bạn nổi bật giữa đám đông? Điều này quan trọng để xác định hướng đi của tương lai của blog của bạn và có nhiều cách để lựa chọn trong quá trình này.

Dưới đây là cách bạn có thể tìm điểm bán hàng độc đáo trong các lĩnh vực blogging đông đảo:

Viết một hồ sơ cá nhân và chuyên nghiệp.

Việc hiểu về lịch sử và kinh nghiệm của chính bạn quan trọng để xác định góc nhìn độc đáo của bạn. Để bắt đầu, hãy viết một hồ sơ chuyên nghiệp giải thích, chi tiết, ai bạn là và những trải nghiệm nào ảnh hưởng nhiều nhất đến nỗ lực viết blog của bạn. Ví dụ, tôi có thể viết một bài về tuổi thơ của tôi, nhưng lịch sử đó không quan trọng trừ khi tôi đang khởi đầu một blog về việc nuôi dạy trẻ em.

Trải nghiệm độc đáo nào làm bạn trở thành một chuyên gia đáng tin cậy hoặc tầm nhìn lãnh đạo về chủ đề? Bạn có thể sử dụng câu trả lời cho câu hỏi đó để tìm góc nhìn của mình. Sử dụng thông tin này để điền vào trang “Về chúng tôi” trên blog của bạn và chia sẻ nhiều hơn về chính bạn.

5. Đặt tên cho blog của bạn.

Đây là cơ hội để bạn sáng tạo và đặt tên một cách cho độc giả biết điều gì đang chờ họ khi đọc blog của bạn. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn tên blog:

Hãy giữ cho tên blog dễ nói và dễ viết.

Không cần phức tạp quá với tên của bạn, mặc dù có thể làm cho bạn cảm thấy hấp dẫn, bởi vì có quá nhiều blog trên thế giới. Tuy nhiên, việc chọn một tên độc đáo là quan trọng, nhưng cũng quan trọng chọn một tên dễ nhớ cho độc giả. Nó cũng nên dễ nhớ dưới dạng URL (điều này sẽ có ý nghĩa ở bước tiếp theo).

Liên kết tên blog của bạn với thông điệp thương hiệu của bạn.

Mức độ liên quan giữa tên blog của bạn và các chủ đề bạn đề cập càng cao, càng tốt. Ví dụ, DIY MFA hoàn toàn liên quan đến việc viết gia đình tự thực hiện chương trình Thạc sĩ Mỹ thuật viết tại nhà. Thông điệp thương hiệu của họ liên quan đến việc đào sâu vào thực hành viết mà không cần bằng cấp chính thức. Hãy cố gắng làm tương tự cho tên blog của bạn: Liên kết tên blog với thông điệp, đề xuất giá trị và các chủ đề bạn đề cập trong một lần.

Hãy xem xét điều mà đối tượng đọc của bạn đang tìm kiếm.

Tên blog của bạn nên liên quan trực tiếp đến những gì độc giả muốn đạt được, học hỏi hoặc giải quyết. DIY MFA dành cho các nhà văn không có tiền đi học sau đại học, nhưng vẫn muốn phát triển kỹ năng viết của họ. Blog Tiếp thị HubSpot chính là — bạn đã đoán đúng — về các xu hướng và mẹo tiếp thị.

Không sao nếu tên blog của bạn cảm thấy “quá trực tiếp”. Những tên trực tiếp này truyền đạt đúng những gì bạn đang làm và thu hút đúng đối tượng đọc.

Nếu bạn vẫn cần sự trợ giúp thêm, hãy thử sử dụng công cụ tạo tên blog. Một lời khuyên cuối cùng: Đảm bảo rằng tên bạn đưa ra chưa bị sử dụng, vì điều này có thể làm giảm khả năng nhìn thấy và làm rối đọc giả đang tìm kiếm nội dung của bạn.

6. Tạo tên miền cho blog của bạn.

Tên miền là một phần của hệ thống tên địa chỉ web mà ai đó sẽ sử dụng để tìm trang web của bạn hoặc một trang của trang web của bạn trực tuyến.

Tên miền của blog của bạn sẽ trông như thế này: www.blogcủa bạn.com. Phần tên ở giữa hai dấu chấm là do bạn quyết định, miễn là tên miền này chưa tồn tại trên internet.

Muốn tạo một tên miền con cho blog của bạn? Nếu bạn đã sở hữu một doanh nghiệp nấu ăn tại www.congtyban.com, bạn có thể tạo một blog như sau: blog.congtyban.com. Nói cách khác, tên miền con của blog của bạn sẽ tồn tại trong một phần riêng của trang web congtyban.com.

Một số nền tảng CMS cung cấp tên miền con như một dịch vụ miễn phí, nơi blog của bạn tồn tại trên hệ thống quản lý nội dung, thay vì trang web doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, nó có thể trông như thế này: blogcủa bạn.hệthốngquản lýnộidung.com. Tuy nhiên, để tạo một tên miền con thuộc trang web công ty của bạn, bạn cần đăng ký tên miền con với một nhà cung cấp dịch vụ web.

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ trang web tính rất ít tiền để lưu trữ một tên miền gốc — thậm chí, chi phí web có thể rất rẻ, chỉ từ 3 đô la mỗi tháng khi bạn cam kết hợp đồng 36 tháng.

Lời khuyên chuyên gia: Bạn có thể kết nối tên miền tùy chỉnh của mình với dịch vụ lưu trữ miễn phí bằng CMS Hub miễn phí của HubSpot hoặc trong các phiên bản cao cấp của CMS Hub. Điều này bao gồm quyền truy cập vào các tính năng bảo mật tích hợp và mạng phân phát nội dung.

Dưới đây là năm dịch vụ lưu trữ web phổ biến khác để lựa chọn:

7. Chọn một Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) và thiết lập blog của bạn.

Một hệ thống quản lý nội dung (CMS) là một ứng dụng phần mềm cho phép người dùng xây dựng và duy trì một trang web mà không cần phải viết mã từ đầu. Các nền tảng CMS có thể quản lý tên miền (nơi bạn tạo trang web của mình) và tên miền con (nơi bạn tạo một trang web liên kết với trang web hiện có).

Khách hàng của HubSpot lưu trữ nội dung web thông qua CMS Hub. Một lựa chọn phổ biến khác là trang web WordPress tự lưu trữ trên một trang web lưu trữ như WP Engine. Cho dù bạn tạo tên miền hoặc tên miền con để bắt đầu blog của bạn, bạn sẽ cần chọn một dịch vụ lưu trữ web sau khi chọn một CMS.

Lời khuyên chuyên gia: Bạn có thể bắt đầu miễn phí với công cụ tạo blog miễn phí của HubSpot. CMS miễn phí của chúng tôi cung cấp mọi thứ bạn cần để bắt đầu — bao gồm lưu trữ, trình chỉnh sửa trực quan và hàng trăm chủ đề miễn phí và trả phí để lựa chọn.

8. Tùy chỉnh giao diện của blog của bạn.

Sau khi bạn đã thiết lập tên miền của mình, tùy chỉnh giao diện của blog để phản ánh chủ đề của nội dung mà bạn đang kế hoạch tạo và thương hiệu của bạn.

Ví dụ, nếu bạn viết về bền vững và môi trường, màu xanh có thể là một màu để xem xét khi thiết kế blog của bạn.

Nguồn: We Are Wildness Blog | Nature connection + mental health + wild things

Nếu bạn đã quản lý một trang web và đang viết bài đăng đầu tiên cho trang web hiện có đó, hãy đảm bảo rằng bài viết thể hiện tính nhất quán với trang web về giao diện và nội dung. Hai cách để làm điều này là bao gồm:

 • Logo: Đây có thể là tên và logo của doanh nghiệp của bạn — nó sẽ nhắc nhở người đọc blog về người đang xuất bản nội dung. (Tuy nhiên, mức độ bạn muốn thương hiệu cho blog của mình là điều tùy thuộc vào bạn.)
 • Trang “Về chúng tôi”: Bạn có thể đã có một đoạn giới thiệu “Về chúng tôi” mô tả về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Phần “Về” của blog của bạn là một phần mở rộng của câu nói cấp cao này. Hãy xem nó như tuyên bố sứ mệnh của blog của bạn, có tác dụng hỗ trợ các mục tiêu của công ty của bạn.

9. Viết bài đăng blog đầu tiên của bạn.

Sau khi bạn đã thiết lập blog của mình, điều duy nhất còn thiếu đó là nội dung. Mặc dù thiết kế và bố cục là vui và cần thiết về mặt chức năng, nhưng nó lại là nội dung sẽ thu hút độc giả và khiến họ quay lại. Vậy bạn phải làm thế nào để thực sự viết một trong những bài viết hấp dẫn và có giá trị như thế?

Viết Bài Đăng Blog Đầu Tiên Của Bạn

Bạn đã nắm rõ những khía cạnh kỹ thuật và thực tế — bây giờ là lúc viết bài đăng blog đầu tiên của bạn. Và không, đây không phải là nơi để tự giới thiệu về bạn và blog mới của bạn (tức là “Chào mừng bạn đến với blog của tôi! Đây là chủ đề mà tôi sẽ thảo luận. Đây là các tài khoản truyền thông xã hội của tôi. Bạn có thể theo dõi không?”).

Hãy bắt đầu bằng việc viết về một chủ đề cụ thể mà phục vụ một phân đoạn nhỏ của đối tượng đọc của bạn.

Điều đó có vẻ nghịch lý, phải không? Nếu nhiều người tìm kiếm một thuật ngữ hoặc một chủ đề, điều đó nên có nghĩa là bạn sẽ có nhiều độc giả hơn.

Nhưng điều đó không đúng. Nếu bạn chọn một chủ đề tổng quát và được tìm kiếm nhiều, mà đã được các đối thủ lớn hoặc các thương hiệu đã thành lập hơn viết về, khó mà bài viết của bạn sẽ xếp hạng trên trang đầu tiên của trang kết quả tìm kiếm của trình duyệt (SERP). Hãy để blog mới ra đời của bạn có cơ hội bằng cách chọn một chủ đề mà ít blogger đã viết về.

Hãy cùng đi qua quy trình này.

1. Chọn một chủ đề bạn đam mê và hiểu biết.

Trước khi bạn viết bất cứ điều gì, hãy chọn một chủ đề cho bài đăng blog của bạn. Chủ đề có thể khá tổng quan để bắt đầu. Ví dụ, nếu bạn là một công ty bán hệ thống CRM cho doanh nghiệp nhỏ đến lớn, bài viết của bạn có thể liên quan đến tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm duy nhất để đồng hóa các đội marketing, bán hàng và dịch vụ của bạn.

Mẹo chuyên gia: Bạn có thể không muốn viết một bài viết “làm cách nào” cho bài đăng blog đầu tiên của bạn.

Tại sao?

Sự uy tín của bạn chưa được xác lập. Trước khi dạy người khác cách làm một điều gì đó, bạn nên trước tiên thể hiện rằng bạn là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của bạn và một nguồn tài liệu uy tín.

Ví dụ, nếu bạn là một thợ sửa ống nước viết bài đăng đầu tiên của mình, bạn sẽ chưa viết một bài viết có tiêu đề “Cách thay thế hệ thống ống nước trong phòng tắm của bạn.” Trước hết, bạn sẽ viết về cách lắp đặt vòi nước hiện đại, hoặc kể về một câu chuyện thành công cụ thể bạn đã có trong việc cứu một bộ vòi nước trước khi nó tràn vào nhà của một khách hàng.

Dưới đây là bốn loại bài viết blog khác mà bạn có thể bắt đầu:

 • Danh sách (“Listicle”): 5 cách để sửa chậy vòi nước
 • Bộ sưu tập được tuyển chọn: 10 thương hiệu vòi và chậy để xem xét ngay bây giờ
 • Bài thuyết trình SlideShare: 5 loại vòi nước để thay thế bộ vòi cũ của bạn (kèm hình ảnh)
 • Bài viết tin tức: Nghiên cứu mới cho thấy X% người không thay thế vòi nước của họ đủ thường xuyên

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra ý tưởng chủ đề, một phiên tư duy để nảy ra ý tưởng chủ đề sẽ giúp ích. Trong bài viết mà tôi đã liên kết, đồng nghiệp của tôi hướng dẫn bạn qua quá trình hữu ích để biến một ý tưởng thành nhiều ý tưởng khác. Tương tự như các ví dụ về “vòi nước bị rò rỉ” ở trên, bạn sẽ “sáng tạo dựa trên các chủ đề cũ để tạo ra các chủ đề mới độc đáo và thú vị.”

Điều này có thể được thực hiện bằng cách:

Thay đổi phạm vi chủ đề

Điều chỉnh khung thời gian

Chọn một đối tượng độc lập mới

Áp dụng một phương pháp tích cực/tiêu cực mới

Giới thiệu một định dạng mới

Và nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hãy cùng xem một số ví dụ về ý tưởng cho bài đăng blog đầu tiên.

Dưới đây là một số ý tưởng cho bài viết blog đầu tiên:

Sự khác biệt giữa [Chủ đề thị trường ngách] và [Chủ đề thị trường ngách], được giải thích bởi một chuyên gia về [Chuyên ngành thị trường ngách]

Sự khác biệt giữa SEM và SEO, được giải thích bởi một chuyên gia về tiếp thị

Sự khác biệt giữa Sedan và Coupe, được giải thích bởi một kỹ thuật viên ô tô

Sự khác biệt giữa Làm bánh và Nướng, được giải thích bởi một bánh nghệ sĩ chuyên nghiệp

10 Công cụ Tốt nhất và Xấu nhất [công cụ thị trường ngách] cho [Hoạt động chuyên ngành],

10 Phần mềm viết tốt nhất và tồi nhất cho viết tiểu thuyết

10 Hệ thống CRM Tốt nhất và Xấu nhất cho việc chăm sóc cơ hội

10 Xe gia đình Tốt nhất và Xấu nhất cho chuyến du lịch xuyên nước Mỹ

8 Lỗi phổ biến trong [Hoạt động chuyên ngành] (+ Cách sửa chúng)

8 Lỗi phổ biến trong viết bài thực tế (+ Cách sửa chúng)

8 Lỗi phổ biến khi nướng cá hồi (+ Cách sửa chúng)

8 Lỗi phổ biến trong bảo dưỡng ô tô (+ Cách sửa chúng)

Chọn một ý tưởng phù hợp với lĩnh vực của bạn và bắt đầu viết bài đăng blog đầu tiên của mình.

Dưới đây là một số ý tưởng cho bài viết blog:

9 Mẹo đã được chứng minh cho việc Kiểm tra Vấn đề Ống nước dưới Bồn rửa Bát đáng tin cậy

9 Mẹo đã được chứng minh để Viết một Cuốn sách bán chạy về Thể loại Không hư cấu

9 Mẹo đã được chứng minh cho Bảo dưỡng Xe ô tô Tự làm

Tại sao Chúng tôi/Tôi Chuyển từ [Công cụ chuyên ngành] sang [Công cụ chuyên ngành] (So sánh)

Tại sao Chúng tôi Chuyển từ Pipedrive sang HubSpot (So sánh)

Tại sao Tôi Chuyển từ Microsoft Word sang Scrivener (So sánh)

Tại sao Chúng tôi Chuyển từ iMacs sang Surface Studio (So sánh)

[Công cụ chuyên ngành] so sánh với [Công cụ chuyên ngành]: Công cụ nào phù hợp với bạn nhất?

Zendesk so sánh với Freshcaller: Phần mềm Gọi nào phù hợp với bạn nhất?

Lò nướng khí nhanh so sánh với Lò nướng hỗ trợ: Lò nào phù hợp với bạn nhất?

Mazda Miata so sánh với Toyota Supra: Xe thể thao nào phù hợp với bạn nhất?

Lựa chọn một trong những ý tưởng trên, sau đó viết bài blog dựa trên chủ đề bạn đã chọn.

2. Chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm thấp để tối ưu hóa.

Tìm một từ khóa có số lượt tìm kiếm thấp trên Google (tôi khuyên bạn nên tập trung vào khoảng 10 đến 150 lượt tìm kiếm hàng tháng). Các chủ đề này ít cạnh tranh hơn và do đó nên cho phép bài viết trên blog mới của bạn xếp hạng dễ dàng hơn.

Để chọn một chủ đề, bạn có thể thực hiện một phiên tư duy truyền thống hoặc tiến hành nghiên cứu từ khóa. Tôi đề xuất việc sử dụng nghiên cứu từ khóa vì bạn thực sự có thể xem có bao nhiêu người đang tìm kiếm chủ đề đó.

Bây giờ, đừng bị đe dọa bởi thuật ngữ “nghiên cứu từ khóa”. Điều này không chỉ dành cho các nhà tiếp thị, mà còn dành cho những người viết blog mới. Và nó thực sự rất dễ dàng thực hiện.

Để bắt đầu quá trình nghiên cứu từ khóa, đầu tiên hãy xác định chủ đề chung của blog của bạn.

Chẳng hạn, bạn là thợ sửa ống nước. Chủ đề chung cấp cao của bạn có thể là “ống nước” (67K lượt tìm kiếm hàng tháng).

Tiếp theo, đặt từ khóa này vào một công cụ nghiên cứu từ khóa như:

 • Ahrefs
 • Moz
 • Ubersuggest
 • Wordtracker

Khi bạn đưa từ khóa này vào công cụ, một danh sách các từ khóa liên quan sẽ xuất hiện. Hãy quét qua danh sách và chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hơn. Đối với ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng “under sink plumbing” (1.400 lượt tìm kiếm hàng tháng).

Chạy từ khóa đó trong công cụ nghiên cứu từ khóa một lần nữa. Xem các từ khóa liên quan. Tìm một từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hơn. Làm điều đó một lần nữa.

Đối với ví dụ này, chúng ta sẽ chọn “plumbing problems under kitchen sink” (10 lượt tìm kiếm hàng tháng) làm chủ đề cho bài viết đầu tiên của chúng ta.

Tóm lại; Hãy chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm thấp và cạnh tranh thấp để đảm bảo bài viết đầu tiên của bạn xếp hạng.

 • Để biết thêm thông tin về nghiên cứu từ khóa, dưới đây là các tài liệu tham khảo mà bạn có thể sử dụng:
 • Cách thực hiện Nghiên cứu từ khóa cho SEO: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
 • Cách thực hiện Nghiên cứu từ khóa và xếp hạng
 • Các Công cụ hàng đầu để Tìm kiếm Từ khóa dài hạn

3. Tìm kiếm trên Google để hiểu ý định tìm kiếm của đối tượng của bạn

Bạn đã có chủ đề của mình — bây giờ, bạn cần kiểm tra rằng ý định tìm kiếm của người dùng sẽ được thỏa mãn bằng một bài viết trên blog.

Điều đó có nghĩa gì?

Nếu ai đó đang tìm kiếm “vấn đề về ống nước dưới bồn rửa trong nhà bếp,” họ có thể đang tìm kiếm một hướng dẫn, một biểu đồ, một bài viết hoặc một sản phẩm có thể sửa chữa vấn đề đó. Nếu họ đang tìm kiếm ba mục đầu tiên, bạn đã đúng — điều đó có thể được bao gồm trong một bài viết trên blog. Nhưng với sản phẩm, điều này khác biệt, và bài viết trên blog của bạn sẽ không xếp hạng.

Làm thế nào để kiểm tra kép ý định tìm kiếm?

Tìm kiếm từ khóa đó trên Google và xem kết quả. Nếu các bài viết khác và các bài viết trên blog xếp hạng cho từ khóa đó, bạn đã đúng. Nếu bạn chỉ thấy các trang sản phẩm hoặc các danh sách từ các xuất bản lớn, hãy tìm một chủ đề mới để viết trong bài viết đầu tiên của bạn.

Hãy xem xét từ khóa “ống nước dưới bồn rửa phòng tắm” (30 lượt tìm kiếm hàng tháng). Nó dường như là một lựa chọn hoàn hảo vì nó có lượt tìm kiếm hàng tháng thấp.

Khi tìm kiếm từ khóa, tôi tìm thấy các sản phẩm liên quan, các trang sản phẩm từ Home Depot và Lowes và các hướng dẫn được viết bởi các xuất bản lớn. (Bạn cũng nên tránh các chủ đề đã được các xuất bản lớn bàn luận, ít nhất là vào lúc này.)

Tóm lại; Trước khi viết bài viết đầu tiên của bạn về một chủ đề có lượng tìm kiếm thấp, hãy kiểm tra ý định tìm kiếm của người dùng bằng cách tìm kiếm từ khóa. Hãy cũng đừng quên nhìn xem ai đã viết về chủ đề đó cho đến nay. Nếu bạn thấy một thương hiệu lớn, hãy xem xét việc viết về một chủ đề khác.

4. Tìm các câu hỏi và thuật ngữ liên quan đến chủ đề đó.

Bạn đã có một chủ đề rất độc đáo mà chỉ vài người đã bao quát cho đến nay. Bây giờ là thời gian để mở rộng nó bằng cách bao quát các chủ đề liên quan hoặc kế cận.

Sử dụng các công cụ sau:

Answer the Public: Khi bạn đưa từ khóa của mình vào công cụ này, nó sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các câu hỏi liên quan đến từ khóa đó.

Google: Google là người bạn đồng hành tốt nhất của bạn. Tìm kiếm từ khóa và xem phần “Mọi người cũng hỏi” và “Mọi người cũng tìm kiếm”. Hãy chắc chắn nắm vững những chủ đề đó trong bài viết.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa mà chúng tôi đã đề cập ở bước một.

5. Đặt một tiêu đề làm việc.

Bạn có thể đặt một vài tiêu đề làm việc khác nhau – nghĩa là các biến thể về cách tiếp cận chủ đề đó để giúp bạn tập trung vào viết.

Chẳng hạn, bạn có thể quyết định hẹp chủ đề của mình thành “Công cụ để Sửa Vòi Rò Nước” hoặc “Nguyên Nhân Thông Thường của Vòi Rò Nước”. Một tiêu đề làm việc cụ thể và sẽ hướng dẫn bài viết của bạn để bạn có thể bắt đầu viết.

Hãy cùng lấy một bài viết thực tế làm ví dụ: “Cách Chọn Một Chủ Đề Thực Sự Cho Bài Viết Blog Tiếp Theo của Bạn.”

Có vẻ phù hợp, phải không? Chủ đề, trong trường hợp này, có lẽ là “viết blog.” Sau đó, tiêu đề làm việc có thể đã là gì đó giống như “Quy trình chọn một chủ đề cho bài viết blog.” Và tiêu đề cuối cùng cuối cùng lại trở thành “Cách Chọn Một Chủ Đề Thực Sự Cho Bài Viết Blog Tiếp Theo của Bạn.”

Bạn đã thấy sự phát triển từ chủ đề, tiêu đề làm việc đến tiêu đề cuối cùng chưa? Ngay cả khi tiêu đề làm việc có thể không phải là tiêu đề cuối cùng (chúng ta sẽ nói về điều đó trong một thời điểm sau), nó vẫn cung cấp đủ thông tin để bạn có thể tập trung bài viết của mình vào một điều gì đó cụ thể hơn so với một chủ đề chung chung, phức tạp.

6. Tạo một bản dự thảo.

Đôi khi, bài viết blog có thể có quá nhiều thông tin – dành cho người đọc và người viết. Mẹo là sắp xếp thông tin một cách sao cho độc giả không bị làm áp lực bởi độ dài hoặc lượng nội dung. Sắp xếp này có thể có nhiều hình thức – phần, danh sách, gợi ý – bất kể điều nào thích hợp nhất. Nhưng nó phải được tổ chức!

Hãy xem bài viết, “Cách Sử Dụng Snapchat: Một Lời Nhìn Chi Tiết Vào Chiến Lược Snapchat của HubSpot.” Có rất nhiều nội dung trong bài viết, nên nó đã được chia thành một vài phần bằng cách sử dụng các tiêu đề mô tả. Các phần chính được chia thành các phần nhỏ hơn, đi vào chi tiết hơn, giúp nội dung dễ đọc hơn.

Để hoàn thành bước này, bạn chỉ cần tạo một bản dự thảo cho bài viết của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết trước các điểm bạn muốn bao gồm và thứ tự tốt nhất để làm điều đó. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn có thể tải xuống và sử dụng các mẫu bài viết blog miễn phí của chúng tôi, đã được tổ chức sẵn cho sáu loại blog phổ biến nhất. Chỉ cần điền vào chỗ trống!

7. Viết một phần giới thiệu (và làm cho nó hấp dẫn).

Chúng tôi đã viết cụ thể hơn về cách viết phần giới thiệu hấp dẫn trong bài viết “Cách Viết Một Phần Giới Thiệu,” nhưng hãy cùng xem lại, được không?

Đầu tiên, nắm lấy sự chú ý của độc giả. Nếu bạn làm mất sự chú ý của độc giả trong vài đoạn văn đầu tiên – hoặc thậm chí là một vài câu – trong phần giới thiệu, họ sẽ dừng đọc (thậm chí trước khi họ có cơ hội đọc bài viết của bạn một cách công bằng). Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách: kể một câu chuyện hoặc một câu chuyện hài hước, thể hiện lòng thông cảm, hoặc thu hút độc giả bằng một sự kiện hoặc thống kê thú vị.

Sau đó, mô tả mục tiêu của bài viết của bạn và giải thích cách nó sẽ giải quyết một vấn đề mà độc giả có thể đang trải qua. Điều này sẽ giúp độc giả có lý do để tiếp tục đọc và cho họ thấy cách bài viết sẽ giúp họ cải thiện công việc hoặc cuộc sống của họ.

Dưới đây là một ví dụ về một phần giới thiệu tôi nghĩ rằng đã thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ đầu:

“Nhấp nháy. Nhấp nháy. Nhấp nháy. Đó là trải nghiệm kinh hoàng của con trỏ trên màn hình trống trải mà tất cả các nhà văn – dù là dabbler hoặc chuyên nghiệp, mới mẻ hoặc kỳ cựu – biết và dự phóng. Và trong tất cả thời điểm để nó xảy ra, dường như nó làm phiền chúng ta nhất khi cố gắng viết một phần giới thiệu.”

8. Xây dựng từng phần của bản dự thảo của bạn.

Bước tiếp theo – nhưng không phải là bước cuối cùng – là thực sự viết nội dung. Chúng ta không thể quên điều đó, tất nhiên.

Bây giờ, khi bạn đã có bản dự thảo hoặc mẫu, bạn đã sẵn sàng điền vào những chỗ trống. Sử dụng bản dự thảo của bạn như một hướng dẫn và mở rộng tất cả các điểm cần thiết. Viết về những điều bạn đã biết, và nếu cần, tiến hành thêm nghiên cứu để thu thập thêm thông tin, ví dụ và dữ liệu để ủng hộ các điểm của bạn, đồng thời cung cấp sự trích dẫn chính xác khi tích hợp các nguồn bên ngoài. Khi bạn viết, luôn cố gắng tìm kiếm thông tin chính xác và hấp dẫn để sử dụng trong bài viết của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp câu từ, bạn không phải một mình. Tìm kiếm “luồng” của bạn có thể khó khăn đối với rất nhiều người. May mắn thay, có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để giúp bạn cải thiện viết. Dưới đây là một vài ví dụ để bạn bắt đầu:

Power Thesaurus: Bị kẹt ở một từ? Power Thesaurus là một công cụ dựa trên cộng đồng, cung cấp cho người dùng một số lựa chọn từ thay thế từ cộng đồng của các nhà văn.

ZenPen: Nếu bạn gặp khó khăn để tập trung, hãy thử công cụ viết không xao lạc này. ZenPen tạo ra một “khu vực viết” tối giản được thiết kế để giúp bạn đặt từ ngay mà không cần phải lo lắng về định dạng ngay lập tức.

Cliché Finder: Cảm thấy viết của bạn có thể trở nên hơi thường xuyên? Xác định những trường hợp bạn có thể cụ thể hóa sử dụng công cụ cụm từ này.

Bạn cũng có thể tham khảo danh sách đầy đủ các công cụ giúp cải thiện kỹ năng viết của bạn. Và nếu bạn đang tìm kiếm sự hướng dẫn thêm, các tài liệu tham khảo sau đây đầy đủ lời khuyên viết hữu ích:

 • Copywriting 101: 6 Đặc Điểm của Bản Sao Xuất Sắc Độc Giả Sẽ Nhớ
 • Cách Viết Văn Bản Thuyết Phục: 7 Mẹo Viết Nội Dung Chuyển Đổi
 • Cách Viết Một Cách Rõ Ràng: 9 Mẹo Đơn Giản Hóa Tin Nhắn Của Bạn
 • Hướng Dẫn Của Kurt Vonnegut về Viết Xuất Sắc: 8 Quy Tắc Áp Dụng Cho Bất Kỳ Ai
 • Bài Viết Blog Của Bạn Quá Nhàm Chán: 9 Mẹo Làm Cho Viết Của Bạn Thú Vị Hơn

9. Xuất bản và quảng bá bài viết đầu tiên của bạn bằng mọi cách bạn có thể.

Là một blogger mới, có lẽ bạn chưa có một lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn. May mà, trước khi bạn tạo ra chiến lược quảng bá, bạn không cần phải có một lượng người theo dõi lớn.

Một chiến lược quảng bá là kế hoạch chính của bạn về cách bạn tạo, đăng và tương tác với nội dung trên mạng xã hội. Nó giúp bạn tận dụng công nghệ mạng xã hội và kỹ thuật số để chia sẻ nội dung của bạn. Có một chiến lược quảng bá vững chắc mang lại nhiều cách cho đối tượng của bạn từ các kênh tiếp thị khác nhau để tìm bài viết trên blog của bạn.

Dưới đây là thêm tài liệu về quảng bá bài viết blog:

Điều gì tạo nên một bài viết blog hay?

Trước khi bạn viết một bài viết blog, hãy đảm bảo bạn biết câu trả lời cho các câu hỏi như “Tại sao ai đó sẽ đọc hết bài viết blog này?” và “Gì làm cho đối tượng của chúng ta quay lại đọc nhiều hơn?”

Trước khi bạn viết một bài blog, hãy đảm bảo bạn biết câu trả lời cho những câu hỏi như “Tại sao ai đó sẽ tiếp tục đọc toàn bộ bài blog này?” và “Điều gì khiến độc giả của chúng ta quay trở lại để đọc thêm?”

Đầu tiên, một bài blog tốt là thú vị và có tính giáo dục. Blogs nên giải đáp các câu hỏi và giúp độc giả giải quyết một thách thức mà họ đang gặp phải — và bạn phải làm điều này một cách thú vị.

Chỉ đơn giản là trả lời câu hỏi của ai đó không đủ — bạn cũng phải cung cấp các bước hành động cụ thể trong khi vẫn giữ sự hấp dẫn. Ví dụ, phần giới thiệu của bạn nên lôi kéo độc giả và khiến họ muốn tiếp tục đọc bài của bạn. Sau đó, sử dụng các ví dụ để giữ cho độc giả quan tâm đến những gì bạn muốn nói.

Hãy nhớ rằng, một bài blog tốt là thú vị để đọc và cung cấp nội dung giáo dục cho độc giả.

Muốn tìm hiểu cách áp dụng việc viết blog và các hình thức tiếp thị nội dung khác vào doanh nghiệp của bạn?

Hướng dẫn Định dạng Blog

 1. Thêm H2s để sắp xếp ý tưởng.
 2. Canh giữa ảnh của bạn.
 3. Thêm văn bản thay thế cho ảnh.
 4. Giữ cho câu của bạn rõ ràng và ngắn gọn.
 5. Sử dụng phương tiện với mục đích

1. Thêm H2s để sắp xếp ý tưởng.

Khi bạn bắt đầu viết nội dung blog của mình, quan trọng rằng bạn phân chia đoạn văn thành các phần giúp độc giả dễ dàng tìm thấy những gì họ cần.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hãy tập trung vào các H2 chung mà bạn muốn thảo luận, và bạn có thể phát triển thành các tiêu đề phụ và tự nhiên hơn khi bạn tiếp tục.

2. Canh giữa ảnh của bạn.

Đây là một thực hành đơn giản có thể giúp nội dung của bạn trông chuyên nghiệp hơn với sự cố gắng nhỏ. Việc canh giữa ảnh giữ sự chú ý của người đọc đối với đối tượng – không cần phải tìm kiếm ở nơi khác.

Canh giữa cũng trông tốt hơn khi chuyển đổi từ PC sang các thiết bị di động. Khi định dạng chuyển sang màn hình hoặc cửa sổ nhỏ, hình ảnh ở giữa vẫn là trọng tâm.

3. Thêm văn bản thay thế cho ảnh.

Vì vậy, những hình ảnh bạn đã canh giữa trước đó, hãy đảm bảo rằng bạn có văn bản thay thế mô tả cho chúng.

Văn bản thay thế cho hình ảnh cho phép các công cụ tìm kiếm, như Google, quét và xếp hạng bài viết blog của bạn tốt hơn so với các trang thiếu yếu tố này. Nó cũng dẫn độc giả đến bài viết blog của bạn nếu các từ khóa được bao gồm là những gì họ tìm kiếm ban đầu.

Ngoài các tính năng SERP, văn bản thay thế hình ảnh cũng có lợi cho độc giả bằng cách cung cấp tính khả dụng hơn. Văn bản thay thế hình ảnh cho phép mọi người hình dung hình ảnh tốt hơn khi họ không thể nhìn thấy chúng và với công nghệ hỗ trợ, nó có thể được đọc lên cho người ta nghe.

4. Giữ cho câu của bạn ngắn và súc tích.

Khi bạn bắt đầu làm việc với phần thân của bài viết blog của bạn, hãy đảm bảo rằng độc giả có thể hiểu rõ những gì bạn đang cố gắng thực hiện.

Bạn không nên cảm thấy áp lực để kéo dài bài viết của mình với chi tiết không cần thiết và khả năng là nếu bạn giữ nó súc tích, độc giả sẽ thu được nhiều giá trị hơn từ công việc của bạn.

5. Sử dụng phương tiện với mục đích.

Phá vỡ sự đơn điệu của bài viết blog của bạn với một số nội dung đa phương tiện khi cần.

Độc giả của bạn sẽ thích thú khi ghé thăm một trang blog có hình ảnh, video, cuộc thăm dò ý kiến, âm thanh hoặc bài diaporama thay vì một trang văn bản màu đen và trắng.

Nó cũng làm cho trang của bạn trở nên tương tác hơn và cải thiện tối ưu hóa trang web trên trang của bạn (SEO).

Bây giờ, bạn muốn một số ví dụ thực tế về bài viết blog không? Xem bài viết blog đầu tiên của bạn có thể trông như thế nào dựa trên chủ đề bạn chọn và đối tượng bạn đang nhắm đến.

Các ví dụ về bài viết trên blog

 1. Bài viết dựa trên Danh sách
 2. Bài viết Thought Leadership
 3. Bài viết Curated Collection
 4. Bài thuyết trình SlideShare
 5. Bài viết Newsjacking
 6. Bài viết Infographic
 7. Bài viết Hướng dẫn
 8. Bài viết khách mời

1. Bài viết trên blog dựa trên danh sách

Ví dụ về bài viết dựa trên danh sách: 17 Sai lầm khi viết blog cần tránh trong năm 2021, theo các blogger của HubSpot

Bài viết dựa trên danh sách là một loại bài viết thường được gọi là “listicles”, một sự kết hợp của từ “danh sách” và “bài viết”. Đó là những bài viết cung cấp thông tin dưới dạng danh sách. Một bài viết dựa trên danh sách sử dụng tiêu đề phụ để phân tách bài viết trên blog thành từng phần riêng biệt, giúp độc giả có thể lướt qua và tiêu hóa nội dung của bạn một cách dễ dàng hơn.

Như bạn có thể thấy trong ví dụ từ blog của chúng tôi, các bài viết dựa trên danh sách có thể cung cấp các mẹo và phương pháp khác nhau để giải quyết một vấn đề.

2. Bài viết Thought Leadership

Ví dụ: Cách khách hàng của HubSpot đang định hình Normal tiếp theo

Bài viết về Thought Leadership

Bài viết về Thought Leadership cho phép bạn chia sẻ kiến thức chuyên môn về một đề tài cụ thể và chia sẻ kiến thức trực tiếp với độc giả của bạn.

Những bài viết này – có thể được viết ở dạng người đầu tiên, giống như bài viết được hiển thị ở trên – giúp bạn xây dựng niềm tin với đối tượng của bạn để mọi người đối xử với blog của bạn một cách nghiêm túc khi bạn tiếp tục viết cho nó.

3. Bài viết Curated Collection

Ví dụ: 8 ví dụ về tiến hóa trong thực tế.

Một bài viết trên blog ví dụ về sưu tập được tạo ra

Sưu tập được chọn là một loại đặc biệt của bài viết dựa trên danh sách. Thay vì chia sẻ mẹo hoặc phương pháp để làm điều gì đó, loại bài viết trên blog này chia sẻ danh sách các ví dụ thực tế có điểm chung nhằm chứng minh một điểm lớn hơn.

Trong bài viết ví dụ ở trên, Listverse chia sẻ tám ví dụ thực tế về tiến hóa trong thực tế ở giữa tám loài động vật khác nhau – bắt đầu bằng bướm bạc hạt tiêu.

4. Bài thuyết trình Slide

Ví dụ: Mã quy tắc văn hóa HubSpot

Ví dụ thuyết trình slide, Mã quy tắc văn hóa HubSpot

HubSpot Slides là một công cụ trình bày giúp các nhà xuất bản đóng gói một lượng lớn thông tin vào các slide dễ chia sẻ. Hãy nghĩ về nó như một PowerPoint, nhưng trên web. Với điều này trong tâm trí, bài viết trên blog SlideShare giúp bạn quảng bá SlideShare của bạn để nó có thể tạo ra một luồng người truy cập ổn định.

Khác với các blog, slide không thường xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm, vì vậy chúng cần một nền tảng để đưa thông điệp của họ đến những người đang tìm kiếm nó. Bằng cách nhúng và tóm tắt SlideShare của bạn trong một bài viết trên blog, bạn có thể chia sẻ nhiều thông tin và cho nó cơ hội xếp hạng trên Google cùng một lúc.

Cần một số ý tưởng thuyết trình? Trong ví dụ ở trên, chúng tôi đã biến “Mã quy tắc văn hóa” của công ty của chúng tôi thành một bài thuyết trình slide mà bất kỳ ai cũng có thể xem qua và rút ra bài học từ đó, sau đó quảng cáo nó trong một bài viết trên blog.

5. Bài viết Newsjacking

Ví dụ: Ivy Goes Mobile With New App for Designers

Ví dụ về một bài viết sử dụng chiến thuật Newsjacking

“Newsjacking” là một biệt danh cho việc “đánh cắp” blog của bạn để đưa tin tức quan trọng liên quan đến ngành của bạn. Do đó, bài viết về chiến thuật Newsjacking là một loại bài viết mục tiêu duy nhất của nó là thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và, đồng thời cung cấp cho họ lời khuyên chuyên môn về cách chứng minh rằng blog của bạn là một nguồn tài liệu đáng tin cậy để tìm hiểu về những điều lớn xảy ra trong ngành của bạn.

Ví dụ về chiến thuật Newsjacking ở trên được đăng bởi Houzz, một công ty kinh doanh trang trí nhà cửa và tài liệu về thiết kế nội thất, về một ứng dụng di động mới được phát hành dành riêng cho các nhà thiết kế nội thất. Houzz không phải là người phát triển ứng dụng, nhưng tin tức về việc phát hành nó cũng quan trọng đối với đối tượng của Houzz.

6. Bài viết về biểu đồ minh họa

Ví dụ: Những lợi ích chính của việc học trực tuyến [Biểu đồ minh họa]

Bài viết dạng hình ảnh minh họa phục vụ mục đích tương tự như bài viết SlideShare mà chúng ta đã nêu ở ví dụ thứ tư ở trên, đó là truyền đạt thông tin mà với bài viết văn bản thông thường có thể không phải là định dạng tốt nhất.

Ví dụ, khi bạn muốn chia sẻ một lượng lớn thông tin thống kê (mà không làm buồn ngủ hoặc làm rối độc giả của bạn), việc biến dữ liệu này thành một hình ảnh minh họa được thiết kế cẩn thận và thú vị có thể giữ độc giả của bạn quan tâm đến nội dung. Điều này cũng giúp độc giả ghi nhớ thông tin sau khi họ rời khỏi trang web của bạn.

7. Bài viết hướng dẫn cách làm

Ví dụ: Cách viết một bài viết blog: Hướng dẫn từng bước

Để thấy ví dụ cho loại bài viết này, bạn không cần phải tìm kiếm xa hơn bài viết mà bạn đang đọc ngay lúc này! Hướng dẫn cách làm như bài viết này giúp giải quyết một vấn đề cho độc giả của bạn. Chúng giống như một cuốn sách nấu ăn dành cho ngành của bạn, hướng dẫn công chúng của bạn thông qua một dự án từng bước để cải thiện kiến thức của họ về chủ đề.

Mỗi bài viết kiểu này bạn tạo ra, độc giả của bạn càng được trang bị kiến thức để làm việc với bạn và đầu tư vào các dịch vụ mà bạn cung cấp.

8. Bài viết khách mời

Ví dụ: Hướng dẫn đánh dấu của bạn về kích thước hình ảnh trên mạng xã hội vào năm 2021 [Biểu đồ minh họa]

Bài viết khách là một loại bài viết trên blog mà bạn có thể sử dụng để đưa giọng điệu của những người khác vào blog của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn lấy ý kiến của một chuyên gia bên ngoài về một chủ đề, bài viết khách là lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra, những bài viết này mang lại đa dạng về chủ đề và quan điểm cho blog của bạn. Nếu khách hàng của bạn có vấn đề mà bạn không thể giải quyết, bài viết khách là một giải pháp tốt.

Nếu bạn bắt đầu chấp nhận bài viết khách, hãy thiết lập hướng dẫn biên tập để đảm bảo rằng chúng đạt đúng tiêu chuẩn như các bài viết của bạn.

Vậy chúng ta đã đi qua các loại bài viết trên blog bạn có thể tạo, nhưng làm thế nào để liên tục tạo ra các bài viết chất lượng mà đối tượng đọc của bạn sẽ thích?

Cách viết một bài viết trên blog

 1. Sử dụng thông tin từ người mua mục tiêu của bạn và những gì bạn biết về đối tượng đọc của mình.
 2. Kế thừa từ chiến lược nội dung của bạn và/hoặc các chủ đề đã nảy ra trong phiên tư duy.
 3. Xác định những điều còn thiếu trong các cuộc thảo luận hiện có.
 4. Chọn loại bài viết blog bạn muốn viết.
 5. Tạo ra một số tiêu đề khác nhau và chọn tiêu đề tốt nhất.
 6. Tạo bản tóm tắt và chỉ định các tiêu đề H2 và H3 giàu từ khóa.
 7. Viết bài viết blog của bạn!
 8. Kiểm tra chính tả cho bài viết của bạn.
 9. Thêm hình ảnh và các phần tử truyền thông khác để hỗ trợ ý tưởng của bạn.
 10. Tải bài viết lên hệ thống quản lý nội dung của bạn (CMS).
 11. Xác định con đường chuyển đổi (những gì bạn muốn đối tượng đọc của bạn thực hiện tiếp theo).
 12. Thêm các lời kêu gọi hành động để hướng dẫn đối tượng đọc thực hiện hành động.
 13. Liên kết với các bài viết blog khác có liên quan trong nội dung của bạn.
 14. Tối ưu hóa cho SEO trang.
 15. Xuất bản và quảng bá bài viết blog.
 16. Theo dõi hiệu suất của bài viết blog theo thời gian.

1. Lấy từ hồ sơ khách hàng mục tiêu và kiến thức bạn biết về đối tượng đọc của bạn.

Trước khi bắt đầu viết bài blog, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ về đối tượng đọc mục tiêu của bạn.

Hỏi những câu hỏi như: Họ muốn biết gì? Những điều gì sẽ tạo sự đồng cảm với họ?

Đây chính là lúc quá trình tạo hồ sơ khách hàng mục tiêu trở nên hữu ích. Hãy xem xét những gì bạn biết về hồ sơ khách hàng mục tiêu và sở thích của họ trong khi bạn tạo ra một chủ đề cho bài viết trên blog.

Ví dụ, nếu độc giả của bạn là thế hệ millennial muốn bắt đầu kinh doanh, có lẽ bạn không cần cung cấp cho họ thông tin về cách bắt đầu trên mạng xã hội – hầu hết trong số họ đã biết về điều đó.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn cung cấp thông tin về cách điều chỉnh cách tiếp cận truyền thông xã hội của họ (ví dụ – từ một cách tiếp cận cá nhân, thân mật có thể trở thành một cách tiếp cận chuyên nghiệp hơn, tập trung vào kết nối kinh doanh). Loại điều chỉnh đó là điều giúp bạn đăng nội dung về các chủ đề mà đối tượng đọc thực sự muốn và cần.

Nếu bạn chưa xây dựng hồ sơ khách hàng mục tiêu, tôi đã thấy rằng việc bắt đầu bằng việc thu thập thông tin bạn đã biết về đối tượng đọc của bạn và tìm xu hướng là dễ dàng nhất. Việc gửi các cuộc khảo sát phản hồi và phỏng vấn người theo dõi cũng có thể hữu ích.

Liệu blog của bạn có thu hút một nhóm tuổi cụ thể không? Đối tượng đọc của bạn sống ở một vùng cụ thể không? Độc giả thường tìm thấy nội dung của bạn bằng cách nào? Tìm câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn chưa có hồ sơ khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn, dưới đây là một số tài liệu hữu ích để giúp bạn bắt đầu:

Tạo Hồ Sơ Khách Hàng Mục Tiêu Cho Doanh Nghiệp Của Bạn [Miễn Phí]

Hướng Dẫn: Cách Tạo Hồ Sơ Khách Hàng Chi Tiết Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

[Công Cụ Miễn Phí] Tạo Hồ Sơ Khách Hàng Của Tôi: Trình Tạo Hồ Sơ Khách Hàng

2. Rút từ chiến lược nội dung của bạn và/hoặc các chủ đề đã nảy ra.

Nếu bạn đã có một danh mục trước đó để tham khảo, việc rút từ những ý tưởng bài viết đã được tạo ra hoặc từ chiến lược nội dung trước đây sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Một điều hữu ích mà tôi đã tìm thấy là xem cụ thể dữ liệu hiệu suất nội dung khi nảy ra ý tưởng. Qua việc làm này, tôi đã phát hiện ra những chủ đề có xu hướng phù hợp với đối tượng đọc của mình (và những chủ đề không phù hợp) và tạo nội dung xung quanh chúng.

Bằng việc tập trung vào các chủ đề trọng tâm của blog của bạn, hoặc các nhóm chủ đề, bạn có thể xác lập mình là một chuyên gia trong tư duy, giành sự tin tưởng của đối tượng đọc, đạt xếp hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm và thu hút độc giả mới.

3. Xác định điểm trống trong cuộc trò chuyện hiện tại.

Điền vào những khoảng trống trong cuộc trò chuyện hiện tại về chủ đề bạn chọn.

Bạn muốn đáp ứng nhu cầu chưa được đáp ứng trong cụm từ chủ đề của bạn. Nếu không, bạn đang đối mặt với nguy cơ viết nội dung cho các chủ đề đã quá nhiễm nhiễm.

Khó mà đánh bại các truy vấn tìm kiếm quá nhiễm khi bạn đang cố xếp hạng trong so với các công trình có quyền lực cao – nhưng không không thể nếu nội dung của bạn đang trả lời các truy vấn mà cạnh tranh chưa giải quyết.

Để tìm hiểu điều gì đang thiếu trong một chủ đề, tôi thực hiện một phân tích cạnh tranh để xem đối thủ của tôi cung cấp gì trong nội dung của họ và tôi có thể làm cho bài viết trên blog của tôi tốt hơn. Dưới đây là một số điều để chú ý:

 • Câu hỏi người dùng chưa được trả lời
 • Độ sâu của nội dung
 • Sự mới mẻ của nội dung
 • Độ phong phú của phương tiện
 • Trải nghiệm người dùng

Nếu đối thủ của bạn thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào đó, bạn có thể sử dụng điều đó cho lợi thế của bạn và tập trung vào chúng khi viết bài viết trên blog của bạn.

Một cách khác để làm cho blog của bạn trở nên khác biệt là cung cấp dữ liệu, trích dẫn hoặc góc nhìn ban đầu. Một số bài viết hiệu suất tốt nhất của tôi đã xuất phát từ việc lấy được trích dẫn độc đáo từ một chuyên gia trong ngành.

4. Chọn loại bài viết trên blog bạn đang viết.

Có một số loại bài viết trên blog mà bạn có thể tạo ra, và mỗi loại có định dạng khác nhau để tuân theo.

Sáu dạng phổ biến bao gồm:

 • Bài viết dựa trên danh sách
 • Bài viết “Là gì”
 • Bài viết trang trụ (“Hướng dẫn tối ưu”)
 • Bài viết dựa trên tin tức (“Newsjacking”)
 • Bài viết đồ họa thông tin
 • Bài viết “Làm thế nào”

Tiết kiệm thời gian và tải về sáu mẫu bài viết trên blog miễn phí.

5. Tạo ra một số tiêu đề khác nhau và chọn tiêu đề tốt nhất.

Tiêu đề bài viết trên blog của bạn nên nói cho độc giả biết điều gì đang đợi họ, nhưng cũng nên để lại cho họ mong muốn biết thêm – có vẻ khó hiểu, phải không?

Chính vì vậy, khi bạn tạo ra một tiêu đề bài viết trên blog, bạn nên suy nghĩ nhiều tiêu đề thay vì chỉ một. Tôi thấy rằng việc chia sẻ những tiêu đề này với một vài đồng nghiệp có thể giúp tôi nhận được ý kiến phản hồi từ họ và xem xem tiêu đề nào thu hút họ nhất.

Tôi cũng đã nhờ ChatGPT giúp tạo ra các tiêu đề mẫu cho bài viết trên blog bằng cách nhập một gợi ý như “Viết một danh sách các tiêu đề bài viết về [chủ đề].” Ngay cả khi nó không đưa ra chính xác những gì bạn muốn, nó vẫn có thể giúp bắt đầu tư duy.

6. Tạo bản dự thảo và chỉ định các tiêu đề H2 và H3 chứa từ khóa.

Khi lập kế hoạch, bạn cần tập trung các ý chính của mình với các tiêu đề H2 và H3 chứa từ khóa. Đây sẽ là các tiêu đề và tiêu đề phụ mà độc giả thường tìm kiếm, và thông tin mà Google quét khi lập chỉ mục và xếp hạng nội dung.

Tôi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, như Ahrefs và Semrush, để tìm các từ tốt nhất cho bài viết trên blog của mình. Để tìm các từ khóa phù hợp, tôi tập trung vào các yếu tố sau:

 • Liên quan đến chủ đề và ý định tìm kiếm
 • Cấp bách của blog của tôi đối với chủ đề đó
 • Lưu lượng tìm kiếm mà blog của tôi có thể đạt được

Hãy nhớ, bản dự thảo của bạn nên phục vụ như một hướng dẫn để viết bài viết trên blog dễ dàng hơn, vì vậy hãy đảm bảo bạn bao gồm tất cả các điểm quan trọng mà bạn muốn thảo luận và sắp xếp chúng một cách logic.

7. Viết bài viết trên blog của bạn!

Tôi đã hướng dẫn cách xây dựng bản dự thảo ở phần trước của bài viết, vì vậy chúng ta sẽ nhanh chóng xem xét lại các điểm chính một lần nữa.

Bạn đã tạo bản dự thảo cho các tiêu đề chính và tiêu đề phụ của mình, vì vậy bây giờ là thời điểm để thêm phần thân của bài viết.

Viết về những gì bạn đã biết, và nếu cần, tiến hành thêm nghiên cứu để thu thập thêm thông tin, ví dụ và dữ liệu để ủng hộ các điểm của bạn, đồng thời cung cấp sự ghi nhận thích hợp khi kết hợp các nguồn bên ngoài. Luôn cố gắng tìm kiếm dữ liệu chính xác và thuyết phục để sử dụng trong bài viết của bạn.

Đây cũng là cơ hội để thể hiện cá tính trong bài viết của bạn. Các bài viết trên blog không nhất thiết phải chỉ mang tính chất thông tin, chúng có thể chứa nhiều câu chuyện thú vị và thậm chí cả tiết cười nếu nó phục vụ mục đích trong việc diễn đạt ý tưởng của bạn. Điều này cũng liên quan đến việc tạo ra và duy trì giọng điệu thương hiệu của blog của bạn.

Đừng bao giờ nản lòng nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết bài viết trên blog. Tìm “lối đi” trong việc viết có thể thách thức, nhưng có nhiều công cụ để giúp quá trình trở nên dễ dàng hơn. Phần mềm như HubSpot’s Free AI Blog Writer có thể giúp bạn tạo ra nội dung cho bài viết trên blog của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để lập kế hoạch và tạo ra ý tưởng tiêu đề.

8. Kiểm tra chính tả bài viết của bạn.

Quá trình chỉnh sửa là một phần quan trọng trong việc viết blog – đừng bỏ qua nó. Thông thường, tôi tự chỉnh sửa trong quá trình viết, nhưng rất quan trọng để có một bộ mắt thứ hai kiểm tra bài viết của bạn trước khi xuất bản.

Hãy xem xét việc yêu cầu sự giúp đỡ từ The Ultimate Editing Checklist và đề nghị một đồng nghiệp biết về ngữ pháp kiểm tra và chỉnh sửa bài viết của bạn. Tôi cũng rất thích sử dụng các công cụ kiểm tra ngữ pháp miễn phí, như Grammarly, để giúp kiểm tra chính tả trong quá trình viết.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng tự chỉnh sửa của mình, hãy tham khảo các bài viết hữu ích sau để biết thêm một số mẹo và thủ thuật để bạn bắt đầu:

Cách Trở Thành Một Biên Tập Viên Giỏi Hơn: 13 Mẹo Biên Tập

Cách Trở Thành Một Biên Tập Viên Hiệu Quả Hơn: 12 Cách Tăng Tốc Quá Trình Biên Tập

10 Cách Chỉnh Sửa Đơn Giản Sẽ Ngay Lập Tức Cải Thiện Bất Kỳ Đoạn Văn Bản Nào

9. Thêm hình ảnh và các phần tử truyền thông khác để hỗ trợ ý tưởng của bạn.

Khi bạn đã kiểm tra ngữ pháp xong, hãy chuyển sự tập trung của bạn sang việc thêm các phần tử khác vào bài viết blog ngoài văn bản. Có nhiều yếu tố hơn trong việc tạo ra một bài viết blog tốt hơn là nội dung văn bản, dưới đây là một số phần tử để bổ sung để hỗ trợ ý tưởng của bạn:

Hình ảnh đặc trưng

Chọn một hình ảnh có hình thức hấp dẫn và liên quan đến bài viết của bạn. Khi các mạng xã hội xử lý nội dung có hình ảnh nhiều hơn, thì các hình ảnh đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết đối với sự thành công của nội dung blog của bạn.

Đối với việc chọn một hình ảnh cho bài viết của bạn, hãy đọc “Cách Chọn Hình Ảnh Hoàn Hảo Cho Bài Viết Blog Tiếp Theo Của Bạn” và chú ý đặc biệt đến phần về luật bản quyền.

Về Diện Mạo Trực Quan

Trong một bài viết blog được định dạng và trình bày một cách hấp dẫn, bạn sẽ thấy rằng tiêu đề và tiêu đề phụ được sử dụng để chia nhỏ các đoạn văn dài – và những tiêu đề đó được định dạng một cách thống nhất.

Không ai thích một bài viết blog không hấp dẫn về mặt thị giác. Và đó không chỉ là hình ảnh làm cho một bài viết hấp dẫn mắt – mà còn là cách bài viết được định dạng và tổ chức.

Dưới đây là một ví dụ về điều đó:

Ảnh chụp màn hình luôn nên có một viền tương tự, được định nghĩa cẩn thận để chúng không trông như đang lơ lửng trong không gian – kiểu dáng đó nên luôn được duy trì một cách thống nhất từ bài viết này sang bài viết khác.

Việc duy trì tính nhất quán này giúp nội dung của bạn trông chuyên nghiệp hơn và dễ nhìn hơn.

Chủ Đề và Thẻ

Thẻ là các từ khóa cụ thể, công khai mô tả một bài viết. Chúng cũng cho phép độc giả tìm kiếm thêm nội dung trong cùng một danh mục trên blog của bạn. Hãy tránh việc thêm vào mỗi bài viết một danh sách dài các thẻ. Thay vào đó, hãy đặt một chút suy nghĩ vào chiến lược đặt thẻ cho blog.

Hãy xem thẻ như là “chủ đề” hoặc “danh mục”, và chọn 10-20 thẻ mô tả tất cả các chủ đề chính bạn muốn đề cập trên blog của bạn. Sau đó, hãy tuân theo những thẻ đó.

10. Tải bài viết lên hệ thống quản lý nội dung (CMS) của bạn.

Bạn đã điền nội dung bài viết của mình với tất cả nội dung được tối ưu hóa có thể, giờ đây là thời gian để xuất bản nó trên hệ thống quản lý nội dung của bạn.

Tôi cũng sử dụng bước này như một cơ hội để kiểm tra lại bài viết của mình để xem có những lỗi nào có thể đã bị bỏ sót trong quá trình kiểm tra lỗi. Điều này đặc biệt quan trọng để xem trước bài viết của bạn trước khi xuất bản để đảm bảo không có vấn đề về định dạng.

Bạn có thể chọn đăng nội dung của bạn ngay lập tức, lưu nó như một bản nháp hoặc lên lịch khi bạn muốn nó được đăng trực tiếp, trong trường hợp bạn tuân theo lịch trình đăng bài.

11. Xác định một đường dẫn chuyển đổi (những gì bạn muốn khán giả của bạn thực hiện tiếp theo).

Một đường dẫn chuyển đổi là quy trình mà một khách trang web ẩn danh trở thành một khách hàng tiềm năng đã biết. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc tạo ra một đường dẫn chuyển đổi hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết rõ ràng về đối tượng mục tiêu của bạn và nhu cầu của họ.

Có một đường dẫn chuyển đổi là quan trọng vì khi bạn chia sẻ nội dung trên web, bạn cần phải biết khán giả của bạn nên làm gì tiếp theo, hoặc nói cách khác, cung cấp cho họ một đường dẫn tiến tới.

Mô hình Flywheel của HubSpot là một ví dụ tốt về điều này, vì nó cho thấy cách tổ chức của chúng tôi đạt và duy trì các khách hàng tiềm năng.

12. Thêm các cuộc gọi đến hành động để hướng dẫn khán giả của bạn thực hiện hành động.

Cuộc gọi đến hành động (CTA) là một phần của một trang web, quảng cáo hoặc nội dung khuyến nghị khán giả thực hiện một hành động nào đó. Bạn có thể thêm chúng vào bài viết trên blog để hướng dẫn độc giả của bạn với “bước tiếp theo” hoặc một đường dẫn chuyển đổi.

Các loại cuộc gọi đến hành động khác nhau bao gồm yêu cầu độc giả:

Đăng ký nhận bản tin của bạn để biết khi bạn đăng nhiều nội dung hơn.

Tham gia cộng đồng trực tuyến trong lĩnh vực blog của bạn.

Tìm hiểu thêm về một chủ đề với nội dung có thể tải về.

Thử một điều gì đó miễn phí hoặc giảm giá để chuyển độc giả thành khách hàng.

Để có ý tưởng tốt hơn về cách tạo một CTA mà độc giả muốn nhấp vào, chúng tôi có danh sách toàn bộ ví dụ về cuộc gọi đến hành động hiệu quả cho bạn tham khảo.

13. Liên kết đến các bài viết trên blog khác có liên quan trong nội dung của bạn.

Khi bạn hoàn thành bài viết trên blog của mình, bạn nên liên kết đến nội dung liên quan trong bài viết. Một cách hiệu quả để làm điều này là liên kết trong cùng một nhóm nội dung (content cluster).

Một điều mà tôi thường làm để tìm các liên kết liên quan dễ dàng hơn là sử dụng trình duyệt tìm kiếm và gõ “site: website.com: từ khóa”. Bằng cách làm này, bạn có thể tìm tất cả các bài viết bạn đã đăng về chủ đề đó.

Việc duy trì nội dung liên quan trong bài viết của bạn có thể cung cấp thêm thông tin hữu ích cho độc giả và có thể tăng thứ hạng trên máy tìm kiếm với các từ khóa dài phù hợp.

Nhưng chúng tôi sẽ nói thêm về cách cải thiện thứ hạng của bạn trong bước tiếp theo.

14. Tối ưu hóa cho SEO trang trong (on-page SEO).

Sau khi bạn viết xong, quay lại và tối ưu hóa các yếu tố trang trong của bài viết của bạn.

Đừng quá lo lắng về việc bao nhiêu từ khóa cần bao gồm. Nếu có cơ hội để tích hợp các từ khóa mà bạn đang nhắm đến và nó không ảnh hưởng đến trải nghiệm của độc giả, hãy làm điều đó. Nếu bạn có thể làm cho URL của bạn ngắn hơn và chứa nhiều từ khóa hơn, hãy thử. Nhưng đừng đổ từ khóa hoặc mục tiêu mật độ từ khóa một cách ngẫu nhiên — Google thông minh hơn vậy!

Dưới đây là một lời nhắc về SEO trang blog về những gì bạn nên xem xét và tối ưu hóa:

15. Viết mô tả meta.

Mô tả meta là phần mô tả dưới tiêu đề trang của bài viết trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Chúng cung cấp một tóm tắt ngắn gọn về bài viết trước khi nhấp vào nó. Chúng lý tưởng nằm trong khoảng từ 150-160 ký tự và bắt đầu bằng một động từ, chẳng hạn như “Học,” “Đọc” hoặc “Khám phá.”

Mặc dù mô tả meta không còn đóng góp vào thuật toán xếp hạng từ khóa của Google, chúng giúp người tìm kiếm hiểu sơ qua về nội dung bài viết và giúp cải thiện tỷ lệ bấm vào từ kết quả tìm kiếm.

16. Tối ưu hóa tiêu đề trang và tiêu đề.

Hầu hết các phần mềm viết blog sử dụng tiêu đề bài viết của bạn làm tiêu đề trang, đó là yếu tố SEO trang quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng. Nhưng nếu bạn đã tuân thủ công thức của chúng tôi cho đến nay, bạn đã có một tiêu đề làm việc mà sẽ tự nhiên bao gồm các từ khóa hoặc cụm từ mà khán giả mục tiêu của bạn quan tâm.

Đừng làm phức tạp tiêu đề bằng cách cố gắng thêm từ khóa vào nơi chúng không tự nhiên. Với điều đó, nếu có cơ hội rõ ràng để thêm từ khóa bạn đang nhắm đến vào tiêu đề và tiêu đề của bài viết của bạn, hãy thoải mái làm. Hãy cố gắng giữ cho tiêu đề ngắn gọn – lý tưởng là dưới 65 ký tự – để chúng không bị cắt ngắn trong kết quả trang web của công cụ tìm kiếm.

17. Xem xét các quy tắc hay về văn bản gốc khi bạn liên kết đến các trang khác.

Văn bản gốc là từ hoặc cụm từ mà bạn liên kết đến một trang khác – enteither trên trang web của bạn hoặc trên trang web khác. Hãy lựa chọn cẩn thận những từ khóa bạn muốn liên kết đến các trang trên trang web của bạn vì các công cụ tìm kiếm xem xét điều đó khi xếp hạng trang của bạn cho các từ khóa cụ thể.

Điều quan trọng khác là xem xét trang bạn liên kết đến. Hãy xem xét các trang mà bạn muốn xếp hạng cho một từ khóa cụ thể. Bạn có thể đưa nó lên trang đầu của kết quả tìm kiếm của Google thay vì trang thứ hai của nó – và đó không phải là một điều nhỏ bé!

18. Viết văn bản thay thế cho tất cả hình ảnh của bạn.

Văn bản thay thế truyền đạt “tại sao” của một hình ảnh liên quan đến nội dung bài viết blog của bạn đối với Google. Bằng cách thêm văn bản thay thế liên quan đến các cụm chủ đề và từ khóa của bài viết, Google có thể hướng dẫn tốt hơn cho người dùng tìm kiếm của bạn.

19. Kiểm tra xem tất cả hình ảnh đã được nén để tối ưu tốc độ trang.

Khi Google truy cập các trang web khác nhau, tốc độ tải của trang giữ trọng lượng trong việc xếp hạng trang. Đảm bảo rằng các hình ảnh bạn bao gồm trong toàn bộ trang không quá lớn mà làm giảm thời gian cần thiết để tải.

Sử dụng các ứng dụng như Squoosh để giảm kích thước của hình ảnh mà không làm mất chất lượng.

Đảm bảo rằng bài viết blog của bạn tương thích với thiết bị di động.

Hơn 60% lượt truy cập hữu cơ được thực hiện trên thiết bị di động. Do đó, việc có một trang web có thiết kế đáp ứng là rất quan trọng. Ngoài việc đảm bảo rằng khách truy cập trang web của bạn (bao gồm cả khách truy cập blog của bạn) có trải nghiệm tốt nhất có thể, tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ giúp trang web của bạn có điểm SEO.

 1. Xuất bản và quảng cáo bài viết blog.

Chia sẻ bài viết của bạn trên tất cả các kênh tiếp thị trong bộ sưu tập của bạn. Khoảng cách xa hơn, khả năng mà người đọc sẽ tìm thấy nó càng nhiều.

Các kênh để mở rộng chiến lược quảng cáo bài viết blog của bạn bao gồm:

Tiếp thị truyền thông xã hội: Chia sẻ nội dung của bạn trên các mạng xã hội phổ biến như Twitter, Instagram, TikTok, vv.

 • Tiếp thị qua email: Chia sẻ bài viết mới nhất với người đăng ký email của bạn để tìm kiếm.
 • Bài viết quảng cáo hoặc quảng cáo trả tiền: Phân bổ ngân sách cho quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm một cách không tự nhiên.
 • Tiếp thị truyền miệng: Tác động mạnh mẽ để khuyến người đọc đọc nội dung của bạn theo cách tự nhiên.
 • Theo dõi hiệu suất bài viết blog theo thời gian.

Bài viết của bạn đã được xuất bản cho thế giới thấy, đảm bảo bạn theo dõi hiệu suất của nó theo thời gian để bạn có thể thấy liệu chiến lược viết blog của bạn hoạt động đủ tốt cho mục tiêu của bạn hay không.

Dưới đây là một số chỉ số KPI của blog mà tôi thích theo dõi:

 • Lượng lượng lượng truy cập tổng cộng trên mỗi bài viết
 • Tỉ lệ bấm trung bình
 • Vị trí trung bình trên kết quả tìm kiếm trang
 • Phân tách nguồn lượng lượng
 • Số lượng truy vấn tìm kiếm trung bình trên mỗi bài viết
 • Bình luận trung bình trên mỗi bài viết
 • Chia sẻ trên mạng xã hội trung bình trên mỗi bài viết
 • Leads mới từ blog
 • Tỉ lệ chuyển đổi

Có rất nhiều công cụ phân tích lượng truy cập trang web mà bạn có thể tận dụng để hiểu rõ hành vi của khán giả trên các bài viết blog của bạn.

Một số Mẹo Nhanh Cho Việc Viết Blog

Nếu bạn là một người viết mới và đang gặp khó khăn, đừng từ bỏ. Nó sẽ dễ dàng hơn với thời gian và bằng việc luyện tập. Dù bạn đối mặt với tình trạng trắng trợn văn bản hoặc muốn một số cách để làm sâu thêm nội dung của bạn, dưới đây là một số mẹo nhanh mà tôi đã tổng hợp để giúp bạn nâng cao việc viết blog của mình:

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu bằng cách kể một câu chuyện.

Khi bạn đối mặt với tình trạng trắng trợn văn bản, hãy bắt đầu bằng những gì bạn biết. Không chỉ việc chia sẻ những câu chuyện cá nhân sẽ giúp bạn có ý tưởng, mà còn giúp duy trì sự tham gia của độc giả với những gì bạn đang nói.

Câu chuyện có thể đơn giản hóa các khái niệm phức tạp và làm cho nội dung của bạn trở nên dễ liên quan hơn. Ngoài ra, chúng thêm vào sự nhân bản và giúp thiết lập tông vang cho phần còn lại của bài viết blog của bạn.

Thêm vào những câu trích dẫn hoặc sự thật thú vị để nhấn mạnh về đề tài.

Khi bạn ủng hộ ý tưởng của mình bằng những câu trích dẫn độc đáo từ các chuyên gia hoặc chia sẻ sự thật từ các nguồn đáng tin cậy, điều đó cho thấy bài viết blog của bạn đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đáng tin cậy.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu để tìm các câu trích dẫn, hãy xem xét về những người bạn biết và sự chuyên môn của họ. Ví dụ, tôi may mắn có các đồng nghiệp đầy kiến thức tại HubSpot mà tôi có thể liên hệ nếu cần một câu trích dẫn.

Tôi cũng đã liên hệ với các mối quan hệ trên LinkedIn để xem liệu họ có thể cung cấp một câu trích dẫn hoặc biết người nào có thể cung cấp. HARO cũng có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời nếu bạn cần một câu trích dẫn ngay lập tức.

Làm cho nội dung của bạn dễ quét mắt; chia nhỏ nó thành các khúc.

Không có gì khiến độc giả tắt hứng hơn là mở một bài viết và thấy một bức tường văn bản lớn. Hãy nghĩ về điều đó: hầu hết người dùng internet có sự tập trung ngắn hạn và thường xem xét nội dung thay vì đọc từng từ.

Đó là lý do tôi khuyên bạn nên chia nhỏ bài viết blog thành các phần nhỏ hơn để làm cho nó dễ tiêu thụ hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng tiêu đề phụ (H2, H3, H4, vv), điểm đánh dấu và đoạn văn ngắn.

Không chỉ việc chia nhỏ nội dung làm cho bài viết blog của bạn trở nên hấp dẫn về mặt hình ảnh hơn, mà còn giúp độc giả nhanh chóng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm mà không bị lạc trong biển văn bản.

Trình bày một bức tranh đầy đủ bằng hình ảnh, đồ họa hoặc video.

Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ, hình ảnh có thể giúp truyền đạt ý tưởng phức tạp một cách dễ dàng hơn và giúp độc giả nhớ thông tin bạn chia sẻ.

Tôi khuyên bạn nên đọc lại bài viết blog của mình và tự hỏi “Nếu tôi là người đọc, có gì đó mà tôi đã viết về sẽ được giải thích tốt hơn với sự hỗ trợ của một hình ảnh hoặc đồ họa?”

Ví dụ, mỗi khi tôi viết về các ưu điểm và nhược điểm của một thứ gì đó, tôi thích tạo một đồ họa thể hiện những ưu điểm và nhược điểm đó trong một so sánh song song.

Tôi cũng xem kết quả của công cụ tìm kiếm khi xác định hình ảnh nào cần thêm vào bài viết của tôi. Kết quả trang SERP cho từ khóa mà bạn đang tìm có chứa một gói hình ảnh không? Xem xem bạn có thể thêm hình ảnh và tối ưu hóa chúng với văn bản alt để tăng cơ hội xuất hiện trong kết quả đó.

Mỗi câu nên truyền đạt một ý tưởng duy nhất.

Hãy giữ đơn giản, không cần viết những câu quá phức tạp làm rối đầu độc giả. Thay vào đó, chọn cách truyền đạt thông điệp của bạn một cách đơn giản và dễ tiếp cận. Cuối cùng, độc giả chỉ muốn tìm kiếm câu trả lời mà họ đang tìm kiếm, và viết một cách đơn giản và dễ hiểu có thể đáp ứng nhu cầu này một cách hiệu quả.

Tôi thích sử dụng Ứng dụng Hemingway để đảm bảo viết của mình không trở nên quá dày đặc.

Sử dụng thì năng động.

Mặc dù việc viết của bạn cần thu hút người đọc, bạn nên tránh làm cho họ bị áp đảo bởi những lời vô nghĩa. Sử dụng thì năng động có thể giúp viết của bạn trở nên rõ ràng, ngắn gọn và sôi nổi mà vẫn truyền đạt được điểm của bạn.

Ví dụ, thay vì nói điều gì đó như “sản phẩm đã được khách hàng yêu thích,” bạn hãy viết “khách hàng đã yêu thích sản phẩm.”

Sẵn sàng viết blog chưa?

Viết blog có thể giúp bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, trở thành một chuyên gia và người dẫn đầu trong ngành của bạn, thu hút cơ hội tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hãy tuân theo các bước và gợi ý mà chúng tôi đã đề cập ở trên để bắt đầu xuất bản và nâng cao blog của bạn ngay hôm nay.

Lưu ý của biên tập: Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 10 năm 2013 và đã được cập nhật để bao quát.

Explore More:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *