Chiến lược thương mại điện tử: Tạo chiến lược của riêng bạn23 min read

Là một cửa hàng trực tuyến, bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập trực tuyến. Điều này có nghĩa là, khi mọi người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến những gì bạn bán, bạn muốn doanh nghiệp của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của họ. Nhập SEO thương mại điện tử.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về SEO thương mại điện tử, tại sao nó quan trọng, cách tạo chiến lược SEO thương mại điện tử và khám phá các công cụ sẽ giúp bạn trong quá trình của mình.

→ Tải xuống ngay: Gói khởi động SEO [Bộ công cụ miễn phí]

SEO thương mại điện tử là gì?

SEO thương mại điện tử là quá trình làm cho cửa hàng trực tuyến của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm để những người thực hiện tìm kiếm liên quan đến những gì bạn cung cấp có khả năng bắt gặp trang web của bạn. Một trang web thương mại điện tử được tối ưu hóa có nhiều khả năng xếp hạng cao trong SERPs và thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

SEO thương mại điện tử rất quan trọng vì 60% mọi người nghiên cứu một thương hiệu trực tuyến trước khi mua hàng. Khi trang web của bạn được tối ưu hóa, họ sẽ có thể tìm thấy các trang sản phẩm của bạn trong kết quả tìm kiếm và tìm hiểu về những gì bạn cung cấp. Khi mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn và tìm hiểu về những gì bạn cung cấp, họ cũng có nhiều khả năng mua hàng hơn.

Loại SEO này không khác với SEO nói chung. Tuy nhiên, bạn sẽ tập trung nỗ lực vào việc tối ưu hóa trang web của mình để mang lại lợi ích cho sản phẩm của bạn, như viết mô tả sản phẩm chất lượng cao và giàu từ khóa.

Chiến lược SEO thương mại điện tử

1. Nghiên cứu từ khóa

Quá trình SEO thương mại điện tử của bạn nên bắt đầu với nghiên cứu từ khóa cho trang web của bạn, đặc biệt là cho các trang sản phẩm của bạn.

Nghiên cứu này sẽ giúp bạn học những từ được sử dụng phổ biến nhất khi mọi người tìm kiếm các sản phẩm liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Sau đó, bạn sẽ muốn sử dụng các từ khóa này trong nội dung trên trang web của mình, vì vậy Google tìm hiểu khi nào nên hiển thị trang web của bạn trong SERPs và để người tìm kiếm biết họ sẽ tìm thấy gì trên trang của bạn khi họ nhấp vào.

Hình ảnh dưới đây là một trang sản phẩm từ Supergoop cho một trong những sản phẩm chống nắng của hãng, Unseen Sunscreen. Mô tả sản phẩm ngắn gọn sử dụng các từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm khi nghiên cứu kem chống nắng: kem chống nắng vô hình, kem chống nắng không mùi, SPF 40.

Supergoop

Nguồn hình ảnh

Bạn cũng có thể tiến hành nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ cạnh tranh của mình để xem những gì họ đang xếp hạng mà bạn không có. Ahrefs Content Gap Tool là một tùy chọn chất lượng cao để thực hiện việc này và bạn có thể nhập URL cho đối thủ cạnh tranh của mình và nhận báo cáo đầy đủ.

2. SEO trên trang

Các yếu tố SEO trên trang giúp các công cụ tìm kiếm hiểu những gì trên các trang trên trang web của bạn, như nội dung và các yếu tố HTML của bạn. Những yếu tố này thường bao gồm các từ khóa của bạn, vì vậy nghiên cứu từ khóa luôn là bước đầu tiên.

a. Tiêu đề meta

Tiêu đề meta là các tiêu đề bạn sử dụng để mô tả nội dung trên trang của mình. Khi bạn viết chúng, bạn muốn tóm tắt chủ đề chính của trang bằng một từ khóa liên quan. Hình ảnh dưới đây là một ví dụ từ Shopify, một nền tảng thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp, trong đó tiêu đề meta mô tả chính xác mục đích kinh doanh: bán hàng trực tuyến.

shopify-May-13-2022-09-54-01-53-PM

Nguồn hình ảnh

b. Mô tả meta

Mô tả meta là các đoạn văn bản trong SERPs mô tả những gì trên các trang cụ thể. Nó giúp người tìm kiếm đánh giá xem trang có liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm hay không. Bản tóm tắt này chỉ hiển thị trong kết quả tìm kiếm và khi viết chúng, bạn nên bao gồm các từ khóa mục tiêu của mình.

Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về mô tả meta từ Dollar Shave Club có nội dung: “Mọi thứ bạn cần trong phòng tắm – từ lưỡi dao cạo đến các sản phẩm chải chuốt – sẽ tự động được giao đến cửa nhà bạn. Nó không trở nên đơn giản hơn thế.”

dollar shave club

Nguồn hình ảnh

Trong mô tả meta của bạn, cửa hàng thương mại điện tử của bạn cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc bao gồm các đánh giá và xếp hạng sao cho các sản phẩm của bạn vì nó giúp bạn xây dựng lòng tin. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng đánh dấu lược đồ đoạn trích đánh giá.

c. Cấu trúc URL

Cấu trúc URL của bạn đề cập đến các thư mục con và sên phân loại trang web của bạn. Các phương pháp hay nhất là giữ cho URL của bạn đơn giản, sử dụng các từ khóa có liên quan và luôn gạch nối các sên của bạn.

Hệ thống phân cấp URL của bạn phải rõ ràng, vì vậy các trình duyệt và công cụ tìm kiếm biết khi nào các trang của bạn trở nên cụ thể hơn.

Hãy lấy URL HubSpot làm ví dụ. Miền HubSpot là hubspot.com.

Nếu bạn đang nghiên cứu phần mềm tiếp thị của HubSpot và các công cụ cụ thể của nó, URL sẽ trở thành hubspot.com/products/marketing, trong đó

 • /products là một thư mục con
 • /marketing là một con sên

Nói với Google rằng /marketing là một trang sản phẩm cụ thể hơn. Sau đó, nếu bạn quan tâm đến phần mềm quản lý phương tiện truyền thông xã hội, URL sẽ trở thành hubspot.com/products/marketing/social-inbox, trong đó

 • /social-inbox là một slug bổ sung cho một công cụ cụ thể trong một sản phẩm cụ thể

d. Mô tả sản phẩm

Mô tả sản phẩm và danh mục giải thích rõ ràng sản phẩm của bạn là gì. Khi viết chúng, bạn muốn bao gồm các từ khóa bạn đã thu thập được trong nghiên cứu của mình.

Trên trang sản phẩm Quản lý phương tiện truyền thông xã hội từ HubSpot, sản phẩm được mô tả bằng cách sử dụng các từ khóa đuôi dài có liên quan mà mọi người sẽ thường tìm kiếm, như xuất bản nội dung, ROI trên mạng xã hội và theo dõi các đề cập xã hội.

e. Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là mã trên trang web giải thích nội dung trên trang của bạn để giúp lập chỉ mục. Bạn muốn thêm mã đánh dấu dữ liệu có cấu trúc vào các trang sản phẩm của mình để đảm bảo tối ưu hóa.

Google có toàn bộ cơ sở dữ liệu dữ liệu có cấu trúc liên quan đến sản phẩm cho thông tin vận chuyển, ưu đãi, giá cả và tính sẵn có của sản phẩm – thực sự là bất cứ thứ gì bạn cần để bán sản phẩm của mình. Bạn có thể chỉ cần sao chép và dán nó vào đánh dấu lược đồ của trang web, thêm các yếu tố duy nhất của bạn và kiểm tra xem nó có hợp lệ hay không bằng cách sử dụng Kiểm tra kết quả nhiều định dạng.

f. Hình ảnh và văn bản thay thế hình ảnh

Tất cả các trang web thương mại điện tử nên sử dụng hình ảnh chất lượng cao để hiển thị sản phẩm của họ. Mặc dù chúng giúp thúc đẩy doanh số bán hàng, nhưng hình ảnh có từ khóa phù hợp và văn bản thay thế mô tả có thể giúp bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm và gói hình ảnh.

Ví dụ: đây là hình ảnh từ trang web WordPress với văn bản thay thế “Thiết bị hiển thị ứng dụng di động WordPress”. Văn bản thay thế mô tả những gì trong hình ảnh và mô tả cho phép nó hiển thị trong kết quả tìm kiếm hình ảnh cho WordPress Mobile.

wordpress-May-13-2022-09-55-13-70-PM

Nguồn hình ảnh

3.Kỹ thuật SEO

Kỹ thuật SEO là những gì làm cho trang web của bạn chạy và dễ điều hướng. Đối với các trang web thương mại điện tử, hãy tập trung vào việc tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn.

Vì bạn có thể bao gồm rất nhiều văn bản để mô tả sản phẩm của mình, hình ảnh để giới thiệu sản phẩm của bạn và có thể là video để trình diễn sản phẩm, trang web của bạn có thể mất nhiều thời gian để tải. Nhằm mục đích nén tất cả các tệp trên trang web của bạn để đảm bảo chúng có thể tải đủ nhanh để trình duyệt không bị thất vọng và chờ kết quả. Tỷ lệ chuyển đổi giảm trung bình 4,42% với mỗi giây thời gian tải bổ sung, vì vậy điều này rất quan trọng.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng mã của bạn sạch sẽ vì nó có thể ảnh hưởng đến thời gian tải. Tất cả các thực tiễn SEO hoạt động song song, vì vậy sử dụng dữ liệu có cấu trúc chính xác có thể giúp bạn đảm bảo mã của bạn sạch sẽ và dễ đọc cho bot.

4. Liên kết ngược

Backlinks, còn được gọi là SEO off-page, rất quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử khi chúng thúc đẩy lưu lượng truy cập. Tìm kiếm các liên kết ngược từ các nguồn có danh tiếng tích cực, có thẩm quyền và liên quan đến những gì bạn cung cấp.

Một số chiến lược phổ biến để có được backlinks là lấy lại các đề cập không liên kết về doanh nghiệp của bạn, được đề cập trong danh sách và sử dụng hình ảnh chất lượng cao mà các trang web có thể sử dụng để liên kết lại với nội dung của bạn.

Một cách sáng tạo để có được backlinks cho một trang web thương mại điện tử là thông qua sự hợp tác với những người có ảnh hưởng hoặc chi nhánh. Họ có thể quảng bá sản phẩm của bạn và chia sẻ liên kết đến trang web của bạn với khán giả của họ.

5. Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Tối ưu hóa trang web thương mại điện tử của bạn cho thiết bị di động là điều bắt buộc đối với chiến lược SEO của bạn, vì thiết bị di động tạo ra khoảng một nửa lưu lượng truy cập trang web toàn cầu và 41% lưu lượng truy cập web.

Thiết kế di động đáp ứng là cách bạn đảm bảo trang web thương mại điện tử của mình có thể thích ứng với bất kỳ thiết bị nào mà khách truy cập sử dụng. Điều này có nghĩa là các nút di động thay đổi kích thước, hình ảnh và đồ họa có tỷ lệ, kiểu chữ và kích thước văn bản – thực sự là bất cứ điều gì có thể thay đổi dựa trên kích thước màn hình của ai đó.

Kiểm toán SEO thương mại điện tử

Kiểm toán SEO thương mại điện tử của bạn sẽ theo dõi các yếu tố tương tự tạo nên chiến lược của bạn. Chạy một cái có lợi vì bạn sẽ nhận được một danh sách kiểm tra các cải tiến để thực hiện điều đó sẽ có lợi cho thứ hạng của bạn sau khi bạn hoàn thành.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể sử dụng để hướng dẫn bản thân trong quá trình kiểm toán.

Nghiên cứu từ khóa

 • Những từ khóa nào bạn hiện đang xếp hạng?
 • Bạn có thể theo đuổi những cơ hội từ khóa nào?

SEO trên trang

 • Bạn có mô tả meta mô tả không?
 • Tiêu đề meta của bạn có liên quan đến nội dung trang của bạn không?
 • Mô tả sản phẩm của bạn có sử dụng từ khóa mục tiêu không?
 • Mô tả sản phẩm của bạn có giải thích rõ ràng những gì bạn đang bán không?
 • Hình ảnh của bạn có văn bản thay thế mô tả, giàu từ khóa không?
 • Bạn có sử dụng dữ liệu có cấu trúc dành riêng cho sản phẩm không?
 • Dữ liệu có cấu trúc của bạn có hợp lệ theo tiêu chuẩn của Google không?

Kỹ thuật SEO

 • Tốc độ trang hiện tại của bạn là bao nhiêu?
 • Hình ảnh của bạn có được nén không?
 • Video của bạn có được nén không?
 • Đánh dấu lược đồ của bạn có sạch không?
 • Trang web của bạn đã được Google lập chỉ mục chưa?

Liên kết ngược

 • Bạn có những backlink hiện tại nào?
 • Các backlink hiện tại của bạn có phải từ các nguồn có thẩm quyền không?
 • Những trang web nào bạn có thể nhận được backlinks từ đó?
 • Bạn có bất kỳ đề cập nào không liên kết để yêu cầu không?

Tối ưu hóa thiết bị di động

 • Hình ảnh của bạn có thể mở rộng không?
 • Đồ họa và vectơ của bạn có thể mở rộng không?
 • Văn bản của bạn có thể mở rộng không?
 • Trang web của bạn có tự động phản hồi với các kích thước thiết bị khác nhau không?
 • Trang web của bạn có vượt qua bài kiểm tra tối ưu hóa thiết bị di động không?

Công cụ SEO thương mại điện tử

 • Công cụ lập kế hoạch từ khóa là một công cụ miễn phí giúp bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa để viết mô tả sản phẩm phong phú.
 • Thử nghiệm tối ưu hóa thiết bị di động của Google giúp bạn đảm bảo trang web của mình đáp ứng với màn hình ở mọi kích cỡ.
 • Thông tin chi tiết về tốc độ trang sẽ cho bạn biết tốc độ hiện tại của trang web và đưa ra đề xuất về cách cải thiện điểm số của bạn.
 • Kiểm tra kết quả nhiều định dạng phân tích dữ liệu có cấu trúc trên trang web dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn để đảm bảo dữ liệu đó hợp lệ cho kết quả nhiều định dạng. Nó kiểm tra cụ thể cho các tính năng SERP của Google.
 • Squoosh để nén các tệp hình ảnh trên trang web của bạn.
 • Ahrefs để tiến hành nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn. Đó là một công cụ trả phí cũng cung cấp các tính năng SEO chất lượng cao khác để kiểm tra toàn bộ trang web của bạn, theo dõi thứ hạng của bạn và xác định các cơ hội để cải thiện thứ hạng của bạn.
 • SEMrush giúp bạn tìm cơ hội củng cố hồ sơ backlink và tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO địa phương.
 • SEO Site Checkup là một công cụ trả phí đầy đủ dịch vụ để giúp bạn kiểm tra tiêu đề meta của mình, xem trước trang web của bạn trong Google SERPs, chạy thử nghiệm hình ảnh đáp ứng và tạo URL thân thiện với SEO.

Cho bạn

Chất lượng là phương pháp SEO duy nhất sẽ đưa bạn đến bất cứ đâu, vì vậy hãy đảm bảo thông tin bạn đưa ra ngoài đó – cho dù trên trang của riêng bạn hay trên các thư mục và các ấn phẩm khác – là chất lượng tốt nhất có thể bạn có thể cung cấp. Với các phương pháp được nêu ở trên, trang web thương mại điện tử của bạn sẽ được hưởng lợi từ kết quả SEO tốt hơn.

Bài Viết Liên Quan

Cách viết 1 bản đề xuât (Proposal): Hướng dẫn duy nhất mà bạn cần

Chia Sẻ Cách Tạo Phác Thảo Bài Blog Hiệu Quả (2023)

Cuộc họp với đầy sự sáng tạo nhờ quá trình Brainstorming [1 Biểu đồ tư duy]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *