Xây dựng nhóm thành công của khách hàng dựa trên dữ liệu19 min read

Trong một nghiên cứu của Harvard Business Review được công bố đầu năm nay, 99% số người được hỏi báo cáo rằng công ty của họ đang đi theo hướng dữ liệu, nhưng chỉ một phần ba tin rằng họ đã thành công trong việc làm như vậy.

Rõ ràng là dựa trên dữ liệu – hoặc thu thập và sử dụng dữ liệu để thông báo quyết định kinh doanh cốt lõi của bạn – là một ý tưởng hay. Nhưng nhiều công ty và nhóm đấu tranh để thực sự xây dựng văn hóa dựa trên dữ liệu.

Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình tại Capital One, một công ty thu nhỏ khái niệm ra quyết định dựa trên dữ liệu. Và ở đây tại LawnStarter, nếu có một điều tôi có thể nói chúng tôi là, đó là dựa trên dữ liệu.

Đây là quan điểm của tôi, dựa trên kinh nghiệm của tôi, về cách xây dựng một công ty dựa trên dữ liệu hoặc nhóm thành công của khách hàng. Tôi nên chỉ ra rằng đây không phải là cách, mà là một cách mà tôi đã thấy các đội thành công. Rốt cuộc, có nhiều hơn một cách để lột da một con mèo.

Cách xây dựng nhóm thành công của khách hàng dựa trên dữ liệu

1. Xây dựng phân tích dữ liệu vào văn hóa của bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, văn hóa dựa trên dữ liệu không phải là thứ có thể bị tát. Nó phải ăn sâu vào cấp độ văn hóa. Thiếu việc ra quyết định dựa trên dữ liệu không thể là một dự án kéo dài một phần tư mà người ta giải quyết. Và nó không đơn giản như thuê các nhà phân tích và xây dựng bảng điều khiển. Nó cần phải nằm trong DNA của một tổ chức.

Theo kinh nghiệm của tôi, việc xây dựng một nhóm dựa trên dữ liệu bao gồm hai khía cạnh: thuê những người dựa trên dữ liệu và trao quyền cho họ sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả.

2. Thuê những người dựa trên dữ liệu.

Việc thuê những người có tư duy nhất định dễ dàng hơn nhiều so với việc thay đổi hành vi của một người. Do đó, tôi tin rằng điều quan trọng là phải thuê những người coi trọng dữ liệu.

Tại LawnStarter, chúng tôi đã đi xa đến mức biến ‘Be data-driven’ thành một trong những giá trị cốt lõi của chúng tôi và chúng tôi không thuê bất kỳ ai trừ khi chúng tôi tin rằng họ phù hợp với hồ sơ này.

Dưới đây là một vài mẹo về việc thuê những người dựa trên dữ liệu:

Tuyển dụng từ các công ty dựa trên dữ liệu.

Một cách dễ dàng để đảm bảo công ty của bạn có đầy đủ những người dựa trên dữ liệu là đi ra khỏi con đường của bạn để tuyển dụng từ các công ty được biết là dựa trên dữ liệu.

Tại LawnStarter, chúng tôi đã tuyển dụng người từ các công ty như Mckinsey, Google, Capital One và Indeed, tất cả đều được biết đến là cực kỳ dựa trên dữ liệu.

Những người đến từ các công ty thành công, dựa trên dữ liệu đã tận mắt nhìn thấy tầm quan trọng của dữ liệu và tự nhiên được định hướng để nắm lấy nó. Ngoài ra, họ sẽ mang theo các phương pháp và kỹ năng tốt nhất với họ.

Điều này không có nghĩa là loại trừ ai đó chỉ vì họ không có một trong những công ty này trong sơ yếu lý lịch của họ. Hơn nữa, xem xét một dịch vụ tư vấn tableau có thể có lợi. Với chuyên môn của họ trong Tableau, họ có thể giúp bạn trực quan hóa dữ liệu của mình theo cách giúp dễ hiểu, diễn giải và sử dụng hơn trong quá trình ra quyết định của bạn.

Sàng lọc cho nhân viên dựa trên dữ liệu.

Điều quan trọng cần lưu ý, thuê những người dựa trên dữ liệu không có nghĩa là bạn chỉ nên thuê các nhà phân tích, nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư dữ liệu. Ví dụ, rất khó có khả năng một đại diện thành công của khách hàng cần biết Python hoặc SQL.

Tuy nhiên, mỗi người trong công ty của bạn nên nắm lấy và mua vào khái niệm sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Nó có nghĩa là buông bỏ cái tôi của một người khi một niềm tin bị bác bỏ bởi dữ liệu. Nó có nghĩa là không đi tắt trên các luồng yêu cầu để đảm bảo thu thập dữ liệu thích hợp. Nó có nghĩa là hiểu số liệu của chính mình và cách di chuyển chúng. Nó có nghĩa là thử nghiệm những ý tưởng mới so với đoán.

Làm thế nào để sàng lọc những người theo hướng dữ liệu? Hỏi cách họ giải quyết vấn đề, hoặc họ nghĩ họ nên đo lường thành công như thế nào. Tìm kiếm câu trả lời cho thấy một quá trình suy nghĩ liên quan đến dữ liệu.

3. Trao quyền cho nhóm của bạn tận dụng dữ liệu.

Thuê những người dựa trên dữ liệu không phải là điều duy nhất một công ty cần làm để được điều khiển dữ liệu. Một công ty cần đảm bảo rằng một khi những người dựa trên dữ liệu được tham gia, họ được trao quyền sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Nếu bạn đưa vào những người muốn sử dụng dữ liệu trong cuộc sống công việc hàng ngày của họ, nhưng họ đấu tranh để làm như vậy, họ sẽ bỏ cuộc.

Dưới đây là một số mẹo về cách trao quyền cho nhân viên của bạn tận dụng dữ liệu. Lưu ý, đây không phải là một công thức, mà là một vài bài học được chia sẻ bởi tôi và những người khác đã làm việc để xây dựng các công ty dựa trên dữ liệu.

4. Làm cho dữ liệu của bạn có thể truy cập và ở một nơi.

Để dữ liệu thúc đẩy doanh nghiệp của bạn, nó cần phải có thể truy cập được. Có vẻ hiển nhiên, nhưng nói dễ hơn làm.

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều này có nghĩa là kết nối tất cả dữ liệu của bạn với nhau ở một nơi. Thông thường, điều này đòi hỏi phải đầu tư vào kho dữ liệu, nhưng ngày nay, bạn có thể làm điều này hoàn toàn với các công cụ có sẵn.

Ví dụ: tại LawnStarter, chúng tôi chuyển tất cả dữ liệu của mình vào Redshift chỉ bằng ba công cụ: Phân đoạn để theo dõi các sự kiện trên trang web của chúng tôi, SerpDB để theo dõi thứ hạng công cụ tìm kiếm của chúng tôi và Fivetran để trích xuất dữ liệu từ CRM, bộ phận trợ giúp và cơ sở dữ liệu sản xuất của chúng tôi.

(Lưu ý: HubSpot cung cấp CRM, bộ phận trợ giúp và phần mềm tiếp thị giúp theo dõi và sử dụng dữ liệu một cách liền mạch, tất cả trong một.)

Tạo các định nghĩa chung giữa các nhóm.

Có nhiều cách khác nhau để đo lường những thứ như người dùng đang hoạt động, tỷ lệ rời bỏ và thậm chí cả doanh thu. Đảm bảo bạn xác định những điều này một lần và sử dụng cùng một định nghĩa giữa các nhóm. Nếu không, bạn sẽ kết thúc mối thù về số liệu nào là chính xác và tạo ra các silo.

Bạn cần một nguồn lẽ thật duy nhất được mọi người đồng ý.

Đầu tư vào bảng dữ kiện.

Bảng dữ kiện là khi bạn lấy một tập dữ liệu phức tạp và chuyển đổi nó thành một tập hợp các bảng đơn giản hơn có thể dễ dàng sử dụng và truy cập. Thông thường bạn làm điều này vì một vài lý do. Một, nó giúp tạo ra nguồn sự thật duy nhất nói trên. Ngoài ra, nó giúp những người không có dữ liệu nâng cao vẫn sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn.

Tập trung các cuộc họp xung quanh dữ liệu, nhưng cho người tham gia thời gian để chuẩn bị và đọc trước.

Cho dù đó là cuộc họp đánh giá số liệu thường xuyên hay cuộc họp để chia sẻ kết quả tìm hiểu sâu, điều quan trọng là phải cho người tham gia cơ hội đọc trước.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để xây dựng văn hóa dựa trên dữ liệu tại Break the Web, đơn giản vì sao lưu các tuyên bố bằng dữ liệu có nghĩa là kết quả tốt hơn cho khách hàng của chúng tôi”, Jason Berkowitz, Giám đốc điều hành của Break The Web – một công ty tiếp thị sáng tạo có trụ sở tại Manhattan cho biết. Ông nói thêm, “Các cuộc họp hàng tuần của chúng tôi yêu cầu mọi người không chỉ chuẩn bị tóm tắt mà còn cho mọi người đọc trước và đặt câu hỏi vào ngày hôm trước để đảm bảo cuộc họp hiệu quả nhất.”

Thường có những câu hỏi mà câu trả lời tồn tại trong dữ liệu, nhưng điều đó sẽ mất thời gian để khám phá. Nếu những câu hỏi này được hỏi trong cuộc họp, rất dễ để cuộc họp xuống cấp thành tranh luận. Nếu những câu hỏi lớn được hỏi trước, những câu trả lời đó có thể được đưa đến cuộc họp, giữ cho tất cả các cuộc thảo luận dựa trên dữ liệu.

Hiểu rằng dữ liệu sẽ bị phá vỡ, xây dựng một quy trình để xử lý nó.

Không ai mong đợi bất kỳ sản phẩm công nghệ nào cũng không có lỗi theo thời gian, nhưng nhiều người mong đợi dữ liệu sẽ hoàn hảo.

Cho dù đó là do lỗi của con người, thay đổi cách thu thập dữ liệu hay sự cố kỹ thuật, bạn có thể tin tưởng vào một điều: sẽ luôn có lỗi. Điều quan trọng là phải hiểu và nắm lấy điều này, đồng thời tạo ra các quy trình để liên tục báo cáo lỗi và duy trì các nguồn dữ liệu. Nếu không, bạn có nguy cơ rơi vào cái mà Brian Balfour gọi là Bánh xe dữ liệu tử thần.

Dạy và truyền bá năng lực dữ liệu.

Giúp các thành viên trong nhóm sử dụng dữ liệu tốt hơn giúp mọi người hiệu quả hơn trong công việc của họ. Ngoài ra, nó cho mọi người thấy trực tiếp dữ liệu có thể có tác động như thế nào.

Jackson Berry là một nhà tư vấn phân tích tại Tableau Help và trước đây đã dành ba năm làm việc cho bộ phận tư vấn của Tableau. Ông nói, “Tôi đã tham khảo ý kiến của vài chục công ty, và những công ty thực sự thành công có xu hướng đầu tư vào đào tạo. Mọi người đều muốn được điều khiển dữ liệu, nhưng các công ty thành công tập trung vào việc tạo điều kiện hiểu biết dữ liệu tốt hơn cho mỗi và mọi thành viên trong nhóm trong toàn tổ chức.

5. Đo lường hiệu suất cá nhân, nhóm và công ty bằng số liệu.

Rất ít người sẽ không đồng ý rằng trong kinh doanh, số liệu hoặc KPI là cần thiết để đo lường năng suất và hiệu suất của một công ty. KPI được xác định rõ ràng cho thấy rất rõ ràng liệu một nhóm có đang hoạt động hay không. Hay là bọn họ?

Hóa ra, việc thiết lập số liệu và KPI nói dễ hơn làm. Trong thành công của khách hàng, khá dễ dàng để đo lường điểm hài lòng của khách hàng và yêu cầu được giải quyết mỗi giờ trên cơ sở nhóm và cá nhân. Nhưng những gì về một vai trò như tiếp thị nội dung, nơi có rất nhiều sự khác biệt từ tuần này sang tuần khác. Lưu lượng truy cập của blog có thể dao động dữ dội mỗi tháng do hoạt động báo chí, cập nhật công cụ tìm kiếm hoặc vì một bài đăng tình cờ lan truyền.

Stefan Dubois, Giám đốc điều hành của Survey Anyplace, khuyến nghị như sau: “Bên cạnh số liệu kết quả, hãy thiết lập số liệu hoạt động – đây là những số liệu về các hoạt động dẫn đến kết quả và nó liên quan nhiều hơn đến các hoạt động hàng ngày của nhóm. Ví dụ: ‘số lượng bài đăng trên mạng xã hội mỗi tháng’ có thể là thước đo hoạt động cho nhóm tiếp thị.

Được điều khiển dữ liệu phải là một chuẩn mực văn hóa – nó không thể bị tát lên như son môi trên một con lợn. Theo kinh nghiệm của tôi, nó bắt đầu bằng cách thuê những người có chung sự tôn trọng đối với việc ra quyết định dựa trên dữ liệu. Và sau đó, đó là về việc đảm bảo nhóm của bạn được trao quyền trong việc sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định.

Tham Khảo Thêm

Khách Hàng Của Bạn Hạnh Phúc Khi ở Bên Bạn: Phương Pháp

LinkedIn: Cấu Trúc Của Một Yêu Cầu Bán Hàng Tuyệt Vời [Mẫu]

Thiết Kế đồ Họa Thông Tin Quy Trình (và Nơi Tìm Mẫu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *