Cách tạo hướng dẫn: Cách thực hiện cùng 21 mẹo [+Ví dụ]55 min read

Điều trớ trêu không thoát khỏi tôi rằng tôi hiện đang viết một hướng dẫn cách thực hiện về… hướng dẫn cách thực hiện. May mắn thay, tôi đã có những chia sẻ công bằng về kinh nghiệm viết hướng dẫn cách thực hiện trong những năm qua.

Một số mục yêu thích của tôi bao gồm Cách thuyết trình thuyết phục, Cách phát triển chiến lược nội dung: Hướng dẫn từ đầu đến cuối Cách viết yêu cầu đề xuất.

Ở đây, chúng ta sẽ khám phá cấu trúc phù hợp để sử dụng khi tạo hướng dẫn cách thực hiện và cách viết hướng dẫn cách thực hiện toàn diện. Chúng ta cũng sẽ xem xét một số ví dụ ấn tượng về hướng dẫn cách thực hiện để lấy cảm hứng. Hãy đi sâu vào.

Hướng dẫn cách thực hiện là gì?

Hướng dẫn cách thực hiện cung cấp hướng dẫn từng bước về quy trình từ đầu đến cuối. Hướng dẫn cách thực hiện cũng có thể cung cấp các phương pháp hay nhất, ví dụ về kết quả lý tưởng hoặc xu hướng và thông tin chi tiết về các chủ đề hướng dẫn.

Tại sao việc tạo hướng dẫn cách thực hiện lại quan trọng

Hướng dẫn cách thực hiện giúp mọi người dễ dàng học các kỹ năng mới và hiểu cách mọi thứ hoạt động. Chúng cũng hữu ích khi tìm hiểu một công cụ, ứng dụng hoặc thiết bị mới.

Ngày nay, mọi người có nhiều quyền truy cập vào thông tin hơn bao giờ hết. Điều đó có thể có tác động đáng kể đến các doanh nghiệp. Khách hàng muốn các tùy chọn tự phục vụ dễ sử dụng và dễ hiểu. Một hướng dẫn cách làm được chế tạo tốt có thể:

 • Hỗ trợ khách hàng tò mò và thất vọng
 • Cung cấp quyền truy cập 24/7 để được trợ giúp
 • Thu hút người đọc
 • Dự đoán nhu cầu của người dùng

Hướng dẫn cách thực hiện là cơ hội quý giá để tiếp cận đối tượng mới bằng nội dung chất lượng cao, có thể áp dụng. Đối với các doanh nghiệp B2B và B2C, hướng dẫn cách thực hiện thường là cần thiết cho một chiến lược tạo khách hàng tiềm năng lành mạnh.

Ví dụ: hãy xem xét có bao nhiêu người tìm kiếm “Làm thế nào để…” trên Google mỗi ngày:

Các truy vấn tìm kiếm này chứng minh một trong những lý do chính khiến mọi người chuyển sang internet: để học cách làm điều gì đó.

Nếu doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận những người tiêu dùng đó với câu trả lời thông tin, có liên quan cho câu hỏi của họ, những người dùng đó sẽ bắt đầu thấy thương hiệu của bạn là người có thẩm quyền về chủ đề này.

Trong tương lai, những độc giả mà bạn thu hút lần đầu tiên với hướng dẫn cách thực hiện có thể trở thành khách hàng và những người ủng hộ thương hiệu trung thành, những người truyền bá thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Các truy vấn tìm kiếm này chứng minh một trong những lý do chính khiến mọi người chuyển sang internet: để học cách làm điều gì đó.

Nếu doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận những người tiêu dùng đó với câu trả lời thông tin, có liên quan cho câu hỏi của họ, những người dùng đó sẽ bắt đầu thấy thương hiệu của bạn là người có thẩm quyền về chủ đề này.

Trong tương lai, những độc giả mà bạn thu hút lần đầu tiên với hướng dẫn cách thực hiện có thể trở thành khách hàng và những người ủng hộ thương hiệu trung thành, những người truyền bá thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Hướng dẫn cách thực hiện giúp bạn dễ dàng đáp ứng kỳ vọng cao trong khi chia sẻ thông tin có giá trị. Nhưng phải mất nhiều công sức để tạo ra một cách làm tuyệt vời.

Cách tạo hướng dẫn cách thực hiện

1. Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn.

Hầu hết những người tìm kiếm hướng dẫn cách thực hiện là người mới bắt đầu, vì vậy bạn phải là một chuyên gia khi viết nội dung. Đồng thời, bạn cũng nên nhìn đối tượng từ góc nhìn của người mới bắt đầu.

Hầu hết các hướng dẫn cách thực hiện đều chọn điểm khởi đầu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đưa ra dự đoán có học thức về nơi bắt đầu.

Ví dụ: nếu bạn đang viết hướng dẫn sử dụng một ứng dụng cụ thể, có thể bạn sẽ không thực hiện bước đầu tiên bật máy tính. Thay vào đó, bạn sẽ bắt đầu từ nơi hợp lý nhất mà người dùng trung bình của bạn nên bắt đầu.

Quyết định bước đầu tiên đó sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết đối tượng mục tiêu của mình. Đối tượng mục tiêu của bạn là một nhóm người dùng lý tưởng của bạn. Họ sẽ có những thói quen và ý tưởng tương tự kết nối họ.

Và bạn càng hiểu rõ đối tượng này, bạn càng dễ dàng đưa ra hướng dẫn cách thực hiện mà họ sẽ yêu thích.

Đối với mẹo này, hãy bắt đầu với các diễn đàn cộng đồng trực tuyến như Quora hoặc phản hồi từ cộng đồng của bạn để tìm ra những mối quan tâm hoặc thách thức hàng đầu mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể có.

Thông tin đó sẽ giúp bạn xác định nội dung nào cần đưa vào hướng dẫn của mình.

Ví dụ: nếu bạn đang viết “Cách tạo chiến lược tiếp thị nội dung”, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bắt đầu bằng cách xem câu trả lời cho “Tiếp thị nội dung là gì?” trên Quora và các diễn đàn trực tuyến khác. Những phản hồi do người dùng tạo này có thể giúp bạn xác định các chủ đề phổ biến, quan niệm sai lầm hoặc nhầm lẫn xung quanh tiếp thị nội dung.
 • Liên hệ với mạng của bạn để biết các điểm đau phổ biến về tiếp thị nội dung. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng hầu hết khán giả của bạn nói rằng tiếp thị nội dung là ưu tiên của họ – nhưng họ không biết làm thế nào để làm điều đó với ngân sách.

Nghiên cứu này sẽ cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để tạo hướng dẫn cách giải quyết các mối quan tâm có liên quan về chủ đề của bạn. Video dưới đây là một ví dụ về hướng dẫn cách tiếp thị nội dung giải quyết các điểm đau cụ thể của đối tượng:

Create A Content Marketing Plan In 15 Minutes (Free Template!)

2. Nghiên cứu kỹ chủ đề của bạn.

Ngay cả khi bạn biết một chủ đề cực kỳ tốt, nghiên cứu không phải là một bước bạn nên bỏ qua. Hiểu rõ một chủ đề có thể làm cho việc viết một hướng dẫn cách thực hiện về chủ đề này trở nên khó khăn hơn, vì bạn có thể đưa ra các giả định về những gì cần đề cập.

Vì vậy, hãy làm theo danh sách đầy đủ các bước cho nghiên cứu của bạn.

 • Nếu bạn đã quen thuộc với quá trình bạn đang nói đến, hãy viết ra ký ức tốt nhất của bạn về các bước từ bộ nhớ.
 • Làm theo hướng dẫn của bạn và ghi chú khi bạn làm theo các bước. Điều này sẽ giúp bạn điền vào các bước bạn đã bỏ lỡ.
 • Tiến hành nghiên cứu từ khóa để xem những từ mà những người muốn học kỹ năng này sử dụng để tìm kiếm hướng dẫn.
 • Sử dụng Ahrefs, SEMrush hoặc một công cụ SEO khác để tìm thêm các từ khóa và truy vấn tương tự. Điều này có thể giúp bạn tạo ra một tác phẩm hoàn hảo sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của độc giả và giúp bạn xếp hạng trên Google.
 • Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn để xem cách họ viết hướng dẫn của họ.
 • Tìm kiếm ý kiến chuyên gia, sách phổ biến và các tài nguyên khác có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết để làm cho hướng dẫn cách thực hiện của bạn nổi bật.

Ví dụ: bạn đang viết một bài đăng trên blog, “Cách làm món trứng tráng“. Sau khi nghiên cứu, bạn tìm thấy bài đăng của Simply Recipe ở đầu tìm kiếm Google của bạn.

Đi sâu vào bài đăng, bạn sẽ thấy Simply Recipe có các phần bao gồm:

 • Trứng tráng Pháp Vs. Mỹ
 • Chảo tốt nhất để làm trứng tráng
 • Ý tưởng cho nhân trứng tráng

Nếu bạn muốn tạo hướng dẫn cách làm về trứng ốp la, thì bạn sẽ muốn bao gồm tất cả – nếu không muốn nói là nhiều hơn – so với những gì Simply Recipe có trong bài đăng của nó.

Khi bạn nghiên cứu, đừng quên kiểm tra thực tế các nguồn của bạn. Bạn muốn đảm bảo hướng dẫn của bạn là đáng tin cậy và sẽ không gây ra thách thức pháp lý hoặc các thách thức khác cho bạn sau này.

3. Tạo dàn ý từng bước.

Bây giờ bạn đã nghiên cứu, đã đến lúc tổ chức các ý tưởng của bạn. Trước tiên, hãy kết hợp danh sách các bước ban đầu của bạn với bất kỳ ý tưởng mới nào bạn đã học được trong quá trình nghiên cứu.

Tiếp theo, tạo một phác thảo từng bước cho hướng dẫn của bạn. Điều này có nghĩa là đưa ra quyết định có thể ảnh hưởng đến mức độ người đọc hiểu từng bước.

Ví dụ: nếu bạn đang viết “Cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac”, bạn sẽ viết ra từng hành động cụ thể cần thiết để chụp ảnh màn hình.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn cách thực hiện này, bạn có thể tạo ảnh chụp màn hình trên máy Mac theo bốn cách. Vì vậy, các hướng dẫn thích hợp cho người dùng sẽ phụ thuộc vào máy tính và hệ điều hành của họ.

Bạn phải quyết định khi nào nên giới thiệu thông tin bổ sung đó cho độc giả của bạn. Độc giả của bạn sẽ chỉ thoát khỏi trang của bạn nếu dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ.

Vì vậy, phác thảo của bạn có thể giúp bạn thực hiện các bước của mình càng nhanh càng tốt – và theo đúng thứ tự.

Nhiều độc giả cũng sẽ sử dụng hướng dẫn cách thực hiện của bạn như một danh sách các hướng dẫn. Bạn có thể cần phải sửa đổi phác thảo của mình nhiều lần để đảm bảo rằng mỗi bước trong chiến lược của bạn đều đơn giản.

4. Thêm hình ảnh, video và mô tả có giá trị.

Sử dụng hình ảnh như GIF, hình ảnh, ảnh chụp màn hình và video để bổ sung cho hướng dẫn của bạn.

Mặc dù có thể thú vị khi thêm hình ảnh chỉ để giải trí, nhưng những hình ảnh tốt nhất để đưa vào sẽ hữu ích và làm cho hướng dẫn của bạn đơn giản và dễ hiểu hơn.

Nếu bạn không chắc chắn nên bao gồm những hình ảnh nào, hãy làm theo hướng dẫn trong dàn bài của bạn. Có hợp lý khi chụp ảnh màn hình cho mỗi bước không? Có tài liệu cụ thể nào bạn muốn người đọc sử dụng không?

Có một quá trình nào không dễ hiểu mà không nhìn thấy nó xảy ra?

Ví dụ, trong các cuộc thi kỹ thuật Great British Bake Off, các thợ làm bánh thường được yêu cầu nướng các công thức nấu ăn mà họ chưa từng thấy trước đây. Nếu một thợ làm bánh không chắc chắn sản phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào, họ phải dựa vào hướng dẫn để làm cho nó đúng.

Họ thường phải sửa nó nếu họ đọc quá nhanh, hoặc các hướng dẫn có thể được giải thích khác nhau. Đây là một ví dụ tuyệt vời về những gì có thể xảy ra khi người dùng không thể hình dung những gì họ nên làm.

Bạn có thể sử dụng hình ảnh và video để giúp tránh sự nhầm lẫn này.

Cố gắng thu thập hình ảnh và video khi bạn nghiên cứu để bạn có nhiều hơn những gì bạn cần khi đến lúc bắt đầu tập hợp hướng dẫn cách thực hiện của bạn.

5. Lưu ảnh chụp màn hình khi bạn đi.

Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và rắc rối bằng cách chụp ảnh màn hình các bước của bạn khi bạn hoàn thành chúng, thay vì cố gắng quay lại và làm điều đó sau.

Bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian và rắc rối hơn bằng cách tự động hóa quy trình. Các công cụ như Trình tạo Hướng dẫn miễn phí của HubSpot có thể tự động chụp cả các bước và hình ảnh khi bạn hoàn thành nhiệm vụ.

Hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm một cho mỗi bước và suy nghĩ về hình ảnh nào sẽ thể hiện chính xác nhất bước đó. Hãy nhớ rằng một nhiệm vụ nhỏ có thể rõ ràng đối với bạn, một người dùng dày dạn kinh nghiệm, có thể không rõ ràng đối với tất cả mọi người.

6. Xem lại đề cương và nghiên cứu của bạn từ quan điểm của người đọc.

Hãy tự hỏi: “Tại sao độc giả của tôi cần, hoặc muốn biết, điều này?”

Hiểu được mục đích cấp cao đằng sau một chủ đề có thể khuyến khích bạn viết với sự đồng cảm. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn tạo nội dung đáp ứng chính xác mong đợi và nhu cầu của người đọc.

Ví dụ: khi viết “Cách tạo nhóm Facebook cho doanh nghiệp của bạn“, tôi đã dành một chút thời gian để biết rằng độc giả có thể tìm kiếm chủ đề này nếu:

 • Họ đang tìm kiếm những cách mới để kết nối với khách hàng
 • Họ muốn tạo ra một ý thức mạnh mẽ hơn về cộng đồng thương hiệu
 • Họ muốn nâng cao nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ

Kết quả là, tôi đã viết:

“Một nhóm là một ý tưởng hay nếu bạn quan tâm đến việc kết nối khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng với nhau, bạn muốn tạo điều kiện cho ý thức cộng đồng xung quanh thương hiệu của mình hoặc bạn đang hy vọng giới thiệu thương hiệu của mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành.

Tuy nhiên, một nhóm không phải là một ý tưởng hay nếu bạn muốn sử dụng nó để nâng cao nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình hoặc đơn giản là sử dụng nó để đăng thông báo của công ty.

Trong ví dụ trên, tôi đã nhắm mục tiêu một vài phân khúc độc giả khác nhau với các mục đích đa dạng để giúp họ xác định xem hướng dẫn cách thực hiện này có giúp họ đạt được mục tiêu của mình hay không.

Cuối cùng, hiểu mục đích đằng sau hướng dẫn cách làm của bạn là rất quan trọng để đảm bảo bạn nhắm mục tiêu tất cả các thành phần hoặc góc độ khác nhau của chủ đề.

7. Liên kết đến các tài nguyên khác.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để hướng người đọc đến các tài nguyên có giá trị khác nếu họ muốn tìm hiểu thêm. Liên kết đến các bài đăng trên blog, trang trụ cột hoặc sách điện tử có liên quan khác để người đọc có thể tìm thấy thông tin tiếp theo về các chủ đề được đề cập trong hướng dẫn cách thực hiện của bạn.

Khi bạn liên kết tài nguyên, hãy trích dẫn nguồn bất cứ khi nào bạn có thể. Đây là một cách khác để xây dựng niềm tin và thẩm quyền với khán giả của bạn.

5 mẹo để viết hướng dẫn cách thực hiện

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết hướng dẫn cách thực hiện, bạn có thể tự hỏi liệu giọng điệu hoặc phong cách của bạn có nên khác với các loại văn bản khác hay không.

Tóm lại: Vâng, nó nên.

Hướng dẫn cách thực hiện nên cung cấp lời khuyên chiến thuật, có thể hành động về một chủ đề để người đọc có thể bắt đầu làm theo các bước ngay lập tức.

Khi mọi người tìm kiếm “Làm thế nào để…” họ thường vội vã tìm kiếm thông tin họ cần; Điều này có nghĩa là bạn phải viết những câu ngắn gọn, súc tích để đưa ra câu trả lời nhanh chóng.

Dưới đây là một số mẹo và phương pháp hay nhất cần ghi nhớ khi viết hướng dẫn cách thực hiện:

1. Sử dụng động từ khi viết ra các bước.

Động từ đưa hướng dẫn của bạn vào chuyển động. Động từ hoạt động có thể giúp người đọc của bạn hình dung mình đang thực hiện nhiệm vụ khi bạn dạy họ cách thực hiện.

Ví dụ: “Viết nền tảng công ty” thay vì “RFP của bạn nên bắt đầu với một nền tảng ngắn gọn về công ty của bạn.”

Khi bạn viết, bạn cũng sẽ muốn tránh các động từ thụ động như các ví dụ dưới đây:

 • “Bột mì và nước được khuấy cùng nhau.”
 • “Tab trang đã được mở để chúng tôi có thể nhấp vào hộp ở trên cùng.”

Nếu bạn thường xuyên rơi vào giọng nói thụ động khi viết, hãy sử dụng công cụ kiểm tra ngữ pháp để nắm bắt và sửa lỗi của bạn.

2. Làm cho hướng dẫn cách thực hiện của bạn dễ dàng đọc lướt.

Nhiều người đọc lướt hướng dẫn. Điều này có nghĩa là họ nhanh chóng bỏ qua văn bản bao gồm câu chuyện, dữ liệu hoặc các chi tiết mở rộng hơn.

Những người nhìn có thể chú ý nhiều hơn đến phần giới thiệu, tóm tắt hoặc câu đầu tiên và câu cuối cùng của văn bản. Văn bản được in đậm, gạch chân hoặc tô sáng cũng có thể thu hút sự chú ý của họ.

Sử dụng danh sách đánh số, tiêu đề và dấu đầu dòng để tóm tắt văn bản. Những chiến thuật này làm cho dễ đọc và dễ hiểu.

3. Đưa ra các ví dụ để cho độc giả thấy ý nghĩa của bạn.

Cho độc giả thấy ý nghĩa của bạn bằng cách đưa hướng dẫn của bạn vào cuộc sống. Đầu tiên, sử dụng các chi tiết và hành động cảm giác để tạo ra một hình ảnh trong đầu họ khi bạn viết hướng dẫn cách thực hiện.

Ghép nối hình ảnh với văn bản viết cho người đọc không thể tải hình ảnh trên màn hình của họ hoặc cần trợ giúp để hiểu những gì bạn đang cố gắng nói với họ từ chính hình ảnh.

4. Viết với sự đồng cảm.

Hướng dẫn cách thực hiện thường thu hút nhiều độc giả với các cấp độ chuyên môn khác nhau. Vì vậy, hãy chắc chắn thừa nhận rằng nó có thể gây bực bội khi học hoặc tinh chỉnh một kỹ năng mới.

Ví dụ: hướng dẫn “Cách tạo kênh YouTube” có thể thu hút những người mới bắt đầu sử dụng YouTube muốn tạo kênh để xem và nhận xét về các bài đăng trên YouTube của bạn bè.

Nhưng nó cũng thu hút các nhà tiếp thị chuyên nghiệp, những người phải tạo ra một kênh cho doanh nghiệp của họ để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Với lượng độc giả đa dạng như vậy, bạn phải viết rõ ràng nhưng không được trịch thượng. Điều này có thể giúp bạn giữ chân người đọc bất kể trình độ kỹ năng hoặc kinh nghiệm nền tảng.

5. Biết sự khác biệt giữa hướng dẫn và hướng dẫn cách thực hiện.

Hướng dẫn và hướng dẫn thường được sử dụng thay thế cho nhau để xác định nội dung giải thích cách hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Trong khi một số người cho rằng một mô tả nhiều hơn, bạn sẽ thấy rằng nó thay đổi từ thương hiệu này sang thương hiệu khác.

Sự khác biệt đặc biệt nhất là giữa hướng dẫn cách thực hiện và hướng dẫn sử dụng. Hướng dẫn cách thực hiện thường là nội dung đầu kênh để thu hút người dùng và tạo khách hàng tiềm năng.

Hướng dẫn sử dụng thường được tạo cho người đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ và cần hướng dẫn từng bước về cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Trong khi một cái rơi vào các tài liệu tiếp thị, cái kia liên quan nhiều hơn đến sản phẩm.

3 mẹo để xuất bản hướng dẫn cách thực hiện

Dưới đây là một số lời khuyên cần nhớ trước khi xuất bản hướng dẫn cách thực hiện của bạn.

1. Kiểm tra từng bước hướng dẫn của bạn.

Khi bạn đã viết xong hướng dẫn của mình, đã đến lúc kiểm tra nó. Khi bạn kiểm tra hướng dẫn của mình, hãy ghi chú cẩn thận. Nếu bạn phải quét một nền giáo dục nhiều lần, hãy thêm ngữ cảnh hoặc hình ảnh cho rõ ràng.

2. Yêu cầu ai đó đọc lại hướng dẫn của bạn.

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để có được các quan điểm khác nhau khi đọc lại hướng dẫn cách làm. Bạn không bao giờ biết một lựa chọn từ ngữ hoặc tập hợp các hướng dẫn sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào, vì vậy thật khôn ngoan khi kiểm tra nó với một nhóm nhỏ bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Một yêu cầu giúp đỡ lịch sự đi một chặng đường dài. Nó cũng là một ý tưởng tốt để làm cho việc hiệu đính dễ dàng cho người trợ giúp của bạn.

Nêu rõ những gì bạn đang tìm kiếm, mong đợi câu hỏi và phản hồi quan trọng, đồng thời kết nối với một nhóm người đa dạng để có những hiểu biết có giá trị nhất.

3. Chia sẻ hướng dẫn cách thực hiện của bạn.

Cho dù cung cấp mã QR hay quảng cáo bằng truyền miệng, bước tiếp theo của bạn là chia sẻ hướng dẫn của bạn với khán giả.

Các cách phổ biến khác để chia sẻ hướng dẫn của bạn bao gồm:

 • Bản tin email
 • Ưu đãi có thể tải xuống trên trang web của bạn
 • Băng chuyền truyền thông xã hội

7 mẹo để có hướng dẫn cách thực hiện hiệu quả

1. Đơn giản là tốt nhất.

Sự đơn giản sẽ làm cho hướng dẫn của bạn dễ tìm, sử dụng và dễ hiểu. Để đảm bảo hướng dẫn cách thực hiện của bạn là đơn giản, hãy kiểm tra chặt chẽ chủ đề của bạn.

Hướng dẫn của bạn nên tập trung vào một điều mà người đọc của bạn sẽ có thể bắt đầu và hoàn thành sau khi đọc hướng dẫn của bạn. Nếu bạn nhìn vào hướng dẫn của mình và nó không đáp ứng tiêu chuẩn đó, đã đến lúc đơn giản hóa.

Một vài cách nhanh chóng để đơn giản hóa cách thực hiện của bạn bao gồm:

 • Chia chủ đề của bạn thành các chủ đề nhỏ hơn và cụ thể hơn
 • Thu hẹp đối tượng mục tiêu của bạn
 • Quét hướng dẫn của bạn để tìm nội dung bổ sung có thể gây mất tập trung và chỉnh sửa

2. Giữ nó ngắn gọn.

Viết bản sao ngắn gọn cần rất nhiều thực hành. Nếu hướng dẫn của bạn dài hơn mức cần thiết và bạn không chắc chắn cách cắt văn bản thừa, những mẹo này có thể giúp:

 • Cắt “the” và “that” khi nó có ý nghĩa
 • Hạn chế trạng từ và tính từ như rất, thực sự và theo nghĩa đen
 • Thay thế các từ ba và bốn âm tiết bằng các lựa chọn thay thế ngắn hơn

3. Bắt đầu với một cái nhìn tổng quan.

Một hướng dẫn cách làm tuyệt vời bắt đầu với một cái nhìn tổng quan rõ ràng. Tổng quan này nên bao gồm:

 • Tóm tắt nhanh về hướng dẫn của bạn
 • Những gì khán giả của bạn sẽ cần để sử dụng nó
 • Những gì họ sẽ đạt được khi họ làm theo hướng dẫn
 • Tại sao nó đáng làm

Nó thường dễ dàng hơn để viết đoạn đầu tiên cuối cùng. Bằng cách này, tất cả các chi tiết đã hoàn tất; Bạn chỉ cần một vài câu thu hút sự chú ý nhanh chóng để thu hút độc giả của bạn. Kiểm tra bài đăng này nếu bạn cần trợ giúp viết giới thiệu.

4. Giúp người đọc chuẩn bị cho từng bước.

Nhiều bước từng bước là tuyệt vời ở đầu hoặc có thể truy cập ở cuối, nhưng chúng có thể bị âm u ở đâu đó ở giữa. Điều này có thể làm người dùng thất vọng, đặc biệt là khi họ đến một bước mà họ không chuẩn bị.

Để tránh điều này, hãy dự đoán câu hỏi của người đọc ở mỗi bước. Ví dụ: cung cấp nhiều hơn là chỉ một cái nhìn tổng quan về các tài liệu họ sẽ cần cho toàn bộ dự án.

Nói về những tài liệu họ sẽ cần, khi nào và làm thế nào để lưu trữ chúng nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ hữu ích.

Thêm tài nguyên giúp người dùng của bạn hiểu tất cả các phần khác nhau sẽ khớp với nhau như thế nào.

Sự lặp lại có thể gây khó chịu cho một số độc giả. Nhưng nó rất cần thiết cho một hướng dẫn cách làm. Sự lặp lại là rất quan trọng trong quá trình học vì nó có thể giúp người đọc trở nên thoải mái hơn với thông tin mới.

5. Viết hướng dẫn ở mức độ nhất quán.

Nếu bạn là một chuyên gia về chủ đề, bạn có thể kết hợp các thuật ngữ dành cho người mới bắt đầu và nâng cao trong bài viết của mình mà không nhận ra điều đó. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho khán giả của bạn và làm cho hướng dẫn của bạn khó hiểu.

Nó cũng tạo ra sự thiếu nhất quán, làm cho hướng dẫn của bạn khó thực hiện hơn.

Nếu điều này có thể là một mối quan tâm, hãy quét hướng dẫn cách thực hiện của bạn để biết biệt ngữ khi bạn hiệu đính. Bạn cũng có thể yêu cầu người hiệu đính từ các hốc và ngành công nghiệp khác để kiểm tra xem từ vựng của bạn có phù hợp với người mới bắt đầu hay không.

6. Kể một câu chuyện thú vị.

Các hướng dẫn cách thực hiện tốt nhất không chỉ là thực tế và thú vị để đọc. Để giữ cho sự tập trung của bạn hấp dẫn, hãy nhớ kể một câu chuyện.

Đảm bảo bạn có một thông điệp rõ ràng trong suốt hướng dẫn, thêm kinh nghiệm cá nhân và sử dụng xung đột để thêm sở thích.

Ví dụ: giả sử bạn đang viết hướng dẫn cách thêm phần mềm vào máy tính. Một điểm xung đột tiềm ẩn là khi không có đủ dung lượng đĩa để hoàn tất cài đặt.

Điều đó nghe có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng nó có thể gây bực bội nếu bạn đã từng trải nghiệm nó. Nếu bạn có thể vẽ bức tranh đó một cách sống động cho khán giả của mình, họ sẽ có nhiều khả năng làm theo hướng dẫn của bạn hơn.

7. Luôn tích cực.

Bất cứ ai tìm kiếm một hướng dẫn cách thực hiện đang cố gắng mở rộng kiến thức của họ về thế giới. Điều đó có vẻ đơn giản, nhưng nó cũng là một rủi ro đáng kể.

Nhiều người ngừng thử những điều mới vì họ không muốn trông ngu ngốc. Vì vậy, khi bạn viết, hãy nhớ rằng việc học rất thú vị, nhưng nó cũng thường không thoải mái.

Giữ cho bài viết của bạn tích cực có thể giúp làm cho độc giả của bạn cảm thấy thoải mái hơn khi họ mạo hiểm vào những điều chưa biết. Những câu chuyện, lựa chọn từ ngữ và giọng điệu nâng cao tinh thần có thể làm cho các hướng dẫn phức tạp có vẻ dễ quản lý hơn. Họ có thể truyền cảm hứng và động lực.

Bạn cũng có thể thêm một số tích cực bằng cách làm dịu thông tin tiêu cực. Ví dụ, thay vì nói, “Bạn có thể sẽ thất bại trong lần đầu tiên”, hãy thử nói điều gì đó như, “Kỹ năng này có thể cần một số thực hành trước khi bạn trở thành một chuyên gia.”

Ví dụ về hướng dẫn cách thực hiện

Ví dụ hướng dẫn cách thực hiện: B2B

Làm thế nào để viết kế hoạch 90 ngày hoàn hảo.”

Chúng tôi thích ví dụ này: Hướng dẫn cách thực hiện B2B này cung cấp các chi tiết theo ngữ cảnh quan trọng cho kế hoạch 90 ngày, bao gồm “Kế hoạch 90 ngày là gì?” và “Những gì nên được bao gồm trong kế hoạch 90 ngày?” Tác phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng và viết với sự đồng cảm.

Hướng dẫn cung cấp PDF kế hoạch 90 ngày có thể tải xuống để người đọc có thể tải xuống và sử dụng ngay chương trình của Atlassian với nhóm của họ.

Takeaway: Xem xét những sách điện tử, PDF, biểu đồ, thiết kế Canva hoặc Google Trang tính nào bạn có thể tạo nội bộ và cung cấp cho người đọc tải xuống. Người đọc sẽ đánh giá cao tùy chọn để áp dụng những gì họ đã học ngay lập tức.

Các ví dụ khác về cách thực hiện B2B

Cách xây dựng tính nhất quán của thương hiệu

Tại sao chúng tôi thích ví dụ hướng dẫn cách thực hiện này: Hợp tác với các doanh nghiệp và dịch vụ bổ sung có thể thêm chiều sâu và quan điểm cho hướng dẫn cách thực hiện của bạn.

Ví dụ này toàn diện và được đóng gói với các tài nguyên có giá trị từ HubSpot và Brandfolder. Nó cũng sử dụng dữ liệu có liên quan để làm nổi bật các phần chính.

Takeaway: Tìm kiếm những cách sáng tạo để tăng thêm giá trị cho hướng dẫn cách thực hiện của bạn, đặc biệt là khi viết về một chủ đề mà khán giả của bạn đã biết.

Cách tăng thêm khách hàng tiềm năng chất lượng cao bằng Google Ads

Tại sao chúng tôi thích ví dụ hướng dẫn cách thực hiện này: Khi tạo hướng dẫn cho các chủ đề nâng cao hơn, việc tạo nền tảng cho độc giả của bạn là điều cần thiết.

Hướng dẫn này bắt đầu với phần giới thiệu chi tiết về trường hợp trích dẫn số liệu thống kê và xu hướng hiện tại. Sau đó, nó bao gồm các chủ đề có liên quan ở từng giai đoạn trong hành trình của người mua.

Tiếp theo, nó cung cấp một danh sách kiểm tra, liên kết và tài nguyên hữu ích để thực hiện việc học này.

Takeaway: Một cấu trúc rõ ràng làm cho các chủ đề đầy thách thức dễ hiểu hơn. Vì vậy, hãy xem xét các điểm bắt đầu và kết thúc lý tưởng cho độc giả chuyên gia của bạn khi viết về các chủ đề cụ thể và nâng cao.

Ví dụ hướng dẫn cách thực hiện: B2C

Làm thế nào để trở thành một Freelancer

Tại sao chúng tôi thích ví dụ hướng dẫn cách thực hiện này: Hướng dẫn này thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc cung cấp các liên kết và dữ liệu có liên quan để tạo ra một cái nhìn tổng quan toàn diện về làm việc tự do là gì.

Ngoài ra, bài đăng sử dụng động từ hành động để truyền cảm hứng cho người đọc.

Trong “Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp tự do”, bạn sẽ thấy các mẹo như “Làm bài tập về nhà của bạn”, “Tạo thương hiệu” và “Lập kế hoạch trước”. Ngôn ngữ được sử dụng trong bài đăng này đi một chặng đường dài hướng tới việc khuyến khích người đọc bắt đầu nhanh chóng.

Takeaway: Sử dụng động từ hành động và ngôn ngữ ngắn gọn để thu hút người đọc. Bắt đầu với một động từ thay vì một danh từ khi liệt kê các bước.

Các ví dụ khác về cách thực hiện B2C

Làm thế nào để bắt đầu một blog thành công

Tại sao chúng tôi thích ví dụ hướng dẫn cách thực hiện này: Đây là một hướng dẫn tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì nó bao gồm các tài nguyên cung cấp nhiều cách để lấy tài liệu.

Hướng dẫn này được đóng gói với danh sách kiểm tra, liên kết đến các khóa học, mẫu và công cụ có thể giúp bất kỳ ai bắt đầu một blog.

Takeaway: Có nhiều phong cách học tập khác nhau. Bạn càng cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn để tiếp nhận thông tin bạn chia sẻ, họ càng có nhiều khả năng nhận được giá trị từ hướng dẫn của bạn.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo

Tại sao chúng tôi thích ví dụ hướng dẫn cách thực hiện này: Ví dụ này cung cấp một quan điểm cá nhân về lãnh đạo vượt xa lời khuyên điển hình.

Nó cũng sử dụng các tiêu đề sáng tạo như “Beyond the Paycheck: What We Wish For”, “Doubtliers: Dangers Learning From the Exceptional” và “Các công ty lớn không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định tuyệt vời” để thu hút người đọc vào nội dung.

Takeaway: Dạy các chủ đề hướng dẫn rộng rãi từ một quan điểm độc đáo và thêm sự quan tâm với những câu chuyện có liên quan.

Ví dụ về hướng dẫn cách thực hiện: Phong cách sống

11 cách để nhanh chóng ngăn chặn căng thẳng trong cuộc sống của bạn

Tại sao chúng tôi thích ví dụ hướng dẫn cách thực hiện này: Tôi đã nhấp vào bài đăng này mong đợi một vài mẹo nhanh chóng, dễ dàng để ngăn chặn căng thẳng. Thay vào đó, tôi đã mải mê với phần đầu tiên của bài đăng, “Ảnh hưởng của căng thẳng trong cuộc sống của bạn.”

Mặc dù trước đây tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc bắt đầu với câu trả lời nhanh cho câu hỏi cách thực hiện của người tìm kiếm, nhưng có những ngoại lệ cho quy tắc đó.

Trong trường hợp này, độc giả phải hiểu tại sao trước khi làm thế nào.

Takeaway: Chơi xung quanh với cấu trúc. Xem xét những gì độc giả của bạn cần biết cho phần còn lại của bài đăng quan trọng với họ.

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu với một phần, “XYZ là gì?” và “Tại sao XYZ lại quan trọng” trước khi đi sâu vào “Cách thực hiện XYZ”.

Bằng cách này, độc giả của bạn được đầu tư đầy đủ vào việc khám phá cách những lời khuyên này có thể cải thiện cuộc sống của họ theo một số cách nhỏ (hoặc lớn).

Các ví dụ khác về cách thực hiện lối sống

Cách làm bánh mật ong

Tại sao chúng tôi thích ví dụ hướng dẫn cách thực hiện này: Hướng dẫn này được sắp xếp gọn gàng để người đọc có thể nhanh chóng xác định a) điều gì làm cho công thức này trở nên độc đáo, b) các thành phần họ sẽ cần và c) cách làm nó.

Nếu người đọc đã biết các thành phần cần thiết cho bánh mật ong, họ có thể nhấp vào “Chuyển đến Công thức” ngay lập tức.

Takeaway: Khi bạn đang cấu trúc hướng dẫn cách làm của mình, hãy xem xét cách tổ chức tốt nhất để người đọc có thể chuyển thẳng đến những gì họ cần.

Làm thế nào để làm việc hiệu quả hơn

Tại sao chúng tôi thích ví dụ này: Hướng dẫn cách thực hiện không chỉ là hướng dẫn bằng văn bản. Hình ảnh hữu ích, các trang đột phá làm nổi bật các liên kết bên ngoài và infographics là những bổ sung mạnh mẽ cho ví dụ này.

Nó có sự cân bằng vượt trội giữa các tính năng và khoảng trắng, làm cho hướng dẫn này dễ nhìn và nhanh chóng lướt qua.

Takeaway: Không quan trọng cách viết hướng dẫn của bạn tuyệt vời như thế nào nếu nó cần được thiết kế tốt. Hãy xem các ví dụ hướng dẫn cách thực hiện để lấy cảm hứng cho giao diện thiết kế hướng dẫn của bạn.

Tạo hướng dẫn cách thực hiện đáng để chia sẻ ngay hôm nay

Hướng dẫn cách thực hiện đúng có thể thay đổi cuộc sống của ai đó. Nó cũng có thể thúc đẩy đáng kể doanh nghiệp của bạn, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và hơn thế nữa.

Tạo một hướng dẫn từng bước tuyệt vời cần một số kế hoạch, nghiên cứu và bí quyết. Kinh nghiệm của bạn có thể giúp ai đó tạo ra sự khác biệt; Chỉ cần tạo ra một hướng đi làm cho kiến thức của bạn đáng để chia sẻ.

Bài Viết Liên Quan

Chuyển đổi nội dung blog: Video Hấp Dẫn

Kiểm soát sự sáng tạo trong doanh nghiệp của bạn

Nghề Tay Trái: Cách chia sẻ với sếp về bản thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *