Blog Cấp Cao: 5 Mẹo Đăng Bài Viết Dễ Đọc16 min read

Nhiều blogger phải đối mặt với một vấn đề phổ biến: Làm thế nào để bạn làm cho một bài viết thực sự nhiều thông tin, nhưng đồng thời thực sự dễ đọc?

Trong các lĩnh vực chuyên môn của tôi – tiếp thị, kinh doanh, SaaS – các chủ đề có thể trở nên thực sự phức tạp. Nếu tôi không cẩn thận, các bài viết của tôi có thể phức tạp, biệt ngữ và thực sự nhàm chán. Vậy làm thế nào để tôi tránh điều này?

Dưới đây là một số kỹ thuật tôi sử dụng để tạo ra các bài viết cực kỳ dễ đọc mà vẫn thông minh và hấp dẫn.

5 mẹo để viết bài đăng trên blog cấp cao mà không áp đảo

1) Viết câu ngắn.

Mỗi bài viết blog được tạo thành từ các đoạn văn, được tạo thành từ các câu. Mỗi câu tạo thành một suy nghĩ hoàn chỉnh. Suy nghĩ này càng ngắn và đơn giản thì càng dễ đọc. Có ý nghĩa, phải không?

Bạn có thể viết blog về bất kỳ chủ đề nào, bất kể kỹ thuật như thế nào, và vẫn nghe có vẻ rất thông minh và dễ đọc. Chìa khóa? Độ dài câu. Dưới đây là một số thực phẩm để suy nghĩ:

 • Độ dài câu trung bình trong các tạp chí đánh giá ngang hàng là 60 từ.
 • Độ dài câu trung bình trong bộ truyện Harry Potter là 12 từ.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một ví dụ về một câu từ một tạp chí đánh giá ngang hàng. Nó có thời lượng 39 từ:

Nó thường có tiền sử chấn thương mắt cùn hoặc thâm nhập, hoặc có thể liên quan đến các rối loạn mắt khác như tăng nhãn áp bẩm sinh và aniridia, hoặc các bệnh hệ thống di truyền đồng thời như hội chứng Marfan và homocystin niệu.

Và đây là một ví dụ về một câu trong Harry Potter và Phòng chứa bí mật

Filch trông có vẻ chiến thắng.”

Bạn muốn đọc cái nào hơn? Bạn có thể không viết Harry Potter tiếp theo hoặc sản xuất một bài báo tạp chí được đánh giá ngang hàng. Điều đó nói rằng, bài viết của bạn có thể rơi vào đâu đó giữa hai.

Vậy bản án của bạn nên dài bao nhiêu? 10-20 từ. Đây là những gì nghiên cứu nói:

 • Câu 8 từ: hiểu 100%
 • Câu 14 từ: hiểu 90%
 • 43 câu từ: hiểu 10%

15-20 từ là độ dài trung bình cho hầu hết các câu. Vì vậy, bạn có thể viết những câu ngắn hơn không? Dưới đây là ba mẹo:

 1. Ít từ hơn. Nếu câu không cần một từ, hãy bỏ nó.
 2. Ít biểu cảm hơn. Các câu thường trở nên lộn xộn với các biểu thức dài dòng. Những biểu hiện này cản trở. Thả chúng xuống.
 3. Ít ý tưởng hơn. Cũng quan trọng như độ dài câu là độ phức tạp của câu.Sử dụng một câu cho một ý tưởng. Đó là tất cả.

Bạn có thể thay đổi độ dài câu của mình. Nhưng nói chung, ngắn hơn là tốt hơn.

2) Đặt câu hỏi, sau đó trả lời chúng.

Tôi muốn mọi người làm theo suy nghĩ của tôi trong một bài báo. Làm cách nào để thực hiện việc này? Tôi đặt câu hỏi, và sau đó tôi trả lời chúng. Tôi đã làm điều đó trong đoạn trên. Một câu hỏi theo sau là một câu trả lời.

Mỗi câu trong một bài blog trả lời một số câu hỏi. Trên thực tế, câu hỏi truyền cảm hứng cho bài viết này là: Làm thế nào tôi có thể viết bài thông minh, nhưng giữ cho chúng dễ đọc cho mọi người?

Nếu bạn có thể dự đoán câu hỏi của người đọc, thì bạn chỉ cần nêu câu hỏi và trả lời câu hỏi. Dưới đây là một số câu hỏi tôi hỏi trong bài viết này:

 • Câu của bạn nên dài bao nhiêu?
 • Làm thế nào bạn có thể viết những câu ngắn hơn?
 • Làm cách nào để thực hiện việc này?

Một câu hỏi làm gì? Một câu hỏi buộc người đọc phải suy nghĩ. Người đọc có thể không cố gắng trả lời nó, nhưng họ đang nghĩ về nó. Như vậy là đủ tốt rồi. Điều đó có nghĩa là ít nhất họ cũng làm theo suy nghĩ của tôi. Bây giờ, tôi có thể trả lời câu hỏi trong khi tôi có sự chú ý của họ.

3) Tóm tắt nghiên cứu.

Một cách dễ dàng để nghe có vẻ thông minh và xây dựng một lập luận mạnh mẽ hơn là trích dẫn nghiên cứu. Trong bài viết này, tôi trích dẫn một cuốn sách thực sự nhàm chán được xuất bản bởi Hiệp hội Đọc sách Quốc tế. Tôi không phải nói với bạn về các tác giả. Tôi thậm chí còn không đề cập đến tên của cuốn sách. Tôi chỉ viết “theo nghiên cứu” và liên kết với bài báo. Kết quả là, đây là những gì đã xảy ra:

 • Bạn, người đọc, có kiến thức về nghiên cứu tốt.
 • Tôi, nhà văn, có uy tín trích dẫn nghiên cứu tốt.

Trích dẫn và tóm tắt nghiên cứu là một cách dễ dàng và đơn giản để thêm tác động. Đó cũng là một cách tốt để thiết lập uy tín. Quan trọng nhất, độc giả nhận được lợi ích của thông tin đáng tin cậy.

4) Sử dụng đúng từ.

Một số nhà văn bảo bạn sử dụng từ đơn giản nhất có thể trong blog. Theo nghiên cứu, sử dụng các từ ngắn và phổ biến là cách hiệu quả thứ hai để cải thiện khả năng đọc. Chẳng hạn:

 • Thay vì điều chỉnh, hãy sử dụng thay đổi.
 • Thay vì chứa sử dụng giữ.
 • Thay vì chứng minh sử dụng xác nhận.
 • Thay vì sau đó sử dụng sau đó.
 • Thay vì thù lao, hãy sử dụng tiền lương.
 • Thay vì đẩy nhanh việc sử dụng, hãy tăng tốc.
 • Thay vì thực hiện, hãy sử dụng làm.
 • Thay vì tạo điều kiện sử dụng trợ giúp.

Nói chung, đây là lời khuyên tốt. Tất nhiên bạn muốn làm cho bài viết của bạn dễ hiểu, nhưng bạn cũng muốn chính xác nhất có thể. Đôi khi, bạn có thể cần phải sử dụng một từ lớn hơn trong blog.

Đối với một số bài viết kỹ thuật, sử dụng các từ dài hoặc kỹ thuật là được. Làm thế nào để bạn biết khi nào nên rút ra một từ lớn và khi nào nên sử dụng một từ ngắn? Dưới đây là những ý tưởng mà tôi đề xuất để chọn từ phù hợp.

 • Sử dụng các từ dễ hiểu trong ngữ cảnh của blog. Ngay cả khi người đọc không thể cho bạn biết định nghĩa của một từ, họ có thể sử dụng manh mối ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa của nó. Đây là một ví dụ: “Đảm bảo rằng bạn sao lưu các tệp WordPress của mình trước khi cập nhật để giảm thiểu nguy cơ sụp đổ.” Giảm thiểu không phải là một từ phổ biến, tuy nhiên câu cung cấp đủ ngữ cảnh để cung cấp cho người đọc một ý tưởng chung về ý nghĩa của nó.
 • Sử dụng những từ mà khán giả của bạn trong blog sẽ hiểu. Lấy tín hiệu của bạn từ khán giả của bạn, vì họ là những người cuối cùng bạn đang viết cho. Ví dụ,từ pasquinade không phổ biến, nhưng một nhà sử học Hy Lạp sẽ biết chính xác những gì tôi đang nói.
 • Sử dụng từ chính xác nhất. Những từ đơn giản hơn thường có ý nghĩa chung hơn. Nếu tôi cần mô tả một cái gì đó chi tiết, tôi có thể phải sử dụng một từ chi tiết.
 • Sử dụng từ ngắn hơn và dễ dàng hơn nếu bạn phải chọn giữa hai. Cuối cùng, nếu bạn đang phải đối mặt với quyết định giữa hai từ, hãy chọn từ dễ nhất. Bạn không cần phải sử dụng từ salubrious; bạn chỉ có thể nói khỏe mạnh.

Khi nói đến việc chọn từ, hãy sử dụng từ phù hợp cho tình huống. Những từ lớn có thể khiến bạn nghe có vẻ thông minh, nhưng chúng không phải lúc nào cũng giao tiếp tốt.

5) Phá vỡ một số quy tắc ngữ pháp.

Bạn có nhận thấy rằng tôi đã phá vỡ một vài quy tắc ngữ pháp trong bài viết blog này không?

 • Tôi đã viết một số câu chưa hoàn chỉnh.
 • Tôi bắt đầu một hoặc hai câu với một liên từ. (Vì một số lý do, một số người nghĩ rằng điều đó là sai.)
 • Tôi có thể đã phạm một số vi phạm ngữ pháp khác.

Tôi biết về ngữ pháp, và tôi thuê một copyeditor và người hiệu đính để kiểm tra công việc của tôi. Nhưng tôi cũng biết rằng giao tiếp hiệu quả tốt hơn là luôn tuân theo các quy tắc. Nếu tôi cần phá vỡ một hoặc hai quy tắc để làm cho bài viết của tôi rõ ràng, tôi sẽ làm điều đó.

Điều này không có nghĩa là bạn nên đánh đố bài viết của mình với những sai lầm hoặc bỏ qua tầm quan trọng của việc chỉnh sửa, nhưng đừng ngại tận dụng một cái gì đó đơn giản như một từ lóng mà bạn biết khán giả của bạn có thể liên quan đến.

Kết thúc

Làm cho một bài báo có thể đọc được quan trọng hơn là làm cho bản thân nghe có vẻ thông minh. Mục tiêu của viết blog là truyền đạt một ý tưởng cho người khác. Nếu bạn không thể làm điều đó một cách đơn giản và thành công, thì bạn cần cố gắng viết đơn giản hơn.

Chủ đề của bạn có thể là kỹ thuật và chủ đề của bạn có thể bí truyền. Và điều đó không sao. Miễn là bạn có thể truyền đạt những ý tưởng đó đến đúng người, bạn đã thành công.

Bạn làm theo những lời khuyên nào để làm cho bài viết blog của bạn thông minh và dễ đọc? Chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Bài Viết Liên Quan

Cách tạo hướng dẫn: Cách thực hiện cùng 21 mẹo [+Ví dụ]

Chuyển đổi nội dung blog: Video Hấp Dẫn

Chia Sẻ Cách Tạo Phác Thảo Bài Blog Hiệu Quả (2023)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *