Blog: Viết bài đăng thân thiện với SEO [Danh sách kiểm tra]24 min read

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất quan trọng đối với các nhà tiếp thị, nhưng nó có thể là một chiến thuật khá khó khăn để thành thạo với các bản cập nhật thuật toán phong phú của Google. Điều gì quan trọng, và điều gì không? Thực tiễn tốt nhất là gì và trường học cũ là gì? Làm thế nào tôi có thể nhớ tất cả, dù sao?

Chúng tôi hiểu đây là một vấn đề phổ biến mà các nhà tiếp thị trong nước phải đối mặt – và chúng tôi muốn giúp đỡ.

HubSpot đã ra mắt Bảng điều khiển SEO cho blog COS sẽ hướng dẫn khách hàng của HubSpot thông qua việc tối ưu hóa các bài đăng trên blog của họ khi họ viết chúng. Bảng điều khiển SEO cho bạn biết trong thời gian thực những gì bạn cần làm để tối ưu hóa bài đăng của mình cho các từ khóa bạn quan tâm và những gì bạn đã thành công trong việc làm cho SEO trong bài đăng của mình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số đề xuất từ Bảng điều khiển SEO, cùng với một vài chiến thuật tối ưu hóa khác mà bạn nên ghi nhớ. Lưu ý rằng danh sách này không bao gồm mọi chiến thuật SEO. Thay vào đó, những lời khuyên này nhằm giúp bạn bắt đầu cải thiện SEO cho blog của mình.

Nếu bạn là khách hàng của HubSpot trên blog COS, bạn sẽ nhận được những lời nhắc này ngay trong bảng điều khiển bài đăng của mình – chỉ cần chọn Chế độ xem SEO.

seo_panel

Nếu bạn sử dụng blog CMS hoặc không phải là khách hàng, hãy sử dụng danh sách kiểm tra này làm lời nhắc khi bạn viết blog.

Danh sách kiểm tra 9 bước để tối ưu hóa bài đăng trên blog của bạn

 1) Tập trung vào 1-2 từ khóa đuôi dài.

Khi viết cho blog của bạn, điều quan trọng là không nhồi nhét hàng tấn từ khóa của bạn vào một bài đăng. Thay vào đó, hãy tập trung vào 1-2 từ khóa cho mỗi bài đăng. Tốt nhất là giới hạn từ khóa trong tổng số này vì

1) công cụ tìm kiếm sẽ thực sự phạt bài đăng của bạn nếu có vẻ như bạn đang sử dụng từ khóa quá nhiều lần và

2) nó giúp bạn tập trung vào mục tiêu cho bài đăng của mình. Có, nhiều từ khóa có thể xuất hiện trong một bài đăng; Nhưng mục tiêu của bài đăng phải đủ hẹp để cho phép bạn dành thời gian tối ưu hóa chỉ cho một hoặc hai từ khóa.

Từ khóa đuôi dài có thể hiệu quả hơn để sử dụng vì khách truy cập trang web tìm kiếm các cụm từ đuôi dài thường sẽ đủ điều kiện hơn. Nói cách khác, bạn sẽ mang lại đúng loại lưu lượng truy cập – khách truy cập chuyển đổi – bằng cách sử dụng các từ khóa đuôi dài.

Đâu là phần tốt nhất trong bài đăng của bạn để bao gồm các cụm từ này để bạn xếp hạng cao trong tìm kiếm? Vâng, có bốn nơi thiết yếu mà bạn nên cố gắng bao gồm các từ khóa của mình:

a) Chức danh

Tiêu đề bài đăng trên blog của bạn nên bao gồm từ khóa của bạn, nhưng chỉ cần đảm bảo giữ từ khóa đuôi dài của bạn dưới 70 ký tự. Tiêu đề bài đăng của bạn sẽ là công cụ tìm kiếm và bước đầu tiên của người đọc trong việc xác định mức độ liên quan của nội dung của bạn, vì vậy bao gồm một từ khóa ở đây là rất quan trọng.

b) Thân bài

Bạn nên đề cập đến từ khóa của mình với tốc độ bình thường trong suốt bài đăng của mình – điều đó có nghĩa là bạn nên bao gồm các từ khóa của mình, nhưng chỉ theo cách tự nhiên, thân thiện với người đọc. Các công cụ tìm kiếm phạt bất kỳ bài đăng nào mà họ tin rằng đang sử dụng đề cập đến từ khóa như một cách để xếp hạng cho một từ khóa cụ thể, vì vậy điều này đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ trong quá trình viết.

c) URL

Các công cụ tìm kiếm cũng nhìn vào URL của bạn để tìm ra nội dung bài đăng của bạn. URL của bạn phải phản ánh tiêu đề của bạn, vì vậy hãy đảm bảo từ khóa bạn sử dụng có liên quan đến bài viết. Nếu bạn phải cắt URL bài đăng trên blog của mình xuống, hãy đảm bảo bạn giữ từ khóa trong đó. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về tầm quan trọng của cấu trúc URL bên dưới.

d) Mô tả meta

Ở phần sau của bài đăng này, chúng tôi cũng sẽ đi sâu vào giải thích các mô tả meta. Mô tả meta của bạn có nghĩa là cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và độc giả của bạn thông tin về nội dung bài đăng trên blog của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn sử dụng thuật ngữ đuôi dài của bạn rõ ràng ở đây để Google và khán giả của bạn nhận thức rõ về nội dung của bài đăng, nhưng cũng nên nhớ rằng mức độ hấp dẫn của bản sao rất quan trọng đối với tỷ lệ chuyển đổi.

 2) Sử dụng thiết kế đáp ứng.

Blog đáp ứng sẽ phù hợp với màn hình của bất kỳ thiết bị nào. Điều đó có nghĩa là cho dù bạn đang đọc blog trên máy tính để bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng hay thiết bị di động khác, định dạng và bố cục trang web sẽ giống nhau, tạo ra trải nghiệm người dùng thống nhất. Tuy nhiên, thiết kế đáp ứng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với không chỉ UX. Nó cũng quan trọng đối với SEO.

Một nghiên cứu gần đây của Google cho thấy 61% khách truy cập di động sẽ quay lại Google để tìm một trang web dễ đọc hơn nếu họ không thể tìm thấy thông tin trên các trang web dành cho thiết bị di động ngay lập tức. Điều này làm cho việc có một trang web thống nhất, đáp ứng bắt buộc.

Một lý do khác khiến điều quan trọng là phải thiết lập thiết kế đáp ứng là nó tạo ra một URL. Điều này giúp SEO của bạn vì bất kỳ liên kết trong nước nào quay trở lại trang web của bạn sẽ không nằm rải rác trên các tên miền khác nhau. Bất kỳ sức mạnh SEO nào bạn có được từ các liên kết này sẽ được tập trung, giúp Google cũng như xếp hạng SEO của bạn.

Tất cả nội dung được tạo trên nền tảng của HubSpot đều tự động đáp ứng, vì vậy khách hàng của HubSpot có thể dễ thở.

 3) Bao gồm tối ưu hóa meta.

Tối ưu hóa meta thực sự không giới hạn ở mô tả meta. Để xem lại, mô tả meta của bạn là văn bản bổ sung xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của bạn cho phép bạn biết liên kết nói về cái gì.

meta-description

Mô tả meta cũng rất quan trọng vì nó cung cấp cho người đọc thông tin họ cần để quyết định xem nội dung của bạn có phải là thứ họ đang tìm kiếm hay không.

Mô tả meta của bạn nên bao gồm từ khóa đuôi dài mà bạn đang cố gắng xếp hạng, bởi vì nếu chúng tôi viết blog đúng, nó đại diện cho nội dung bài đăng của bạn. Trong ví dụ trên, tôi đã tìm kiếm “viết một bài đăng trên blog”. Các từ “viết” và “bài đăng trên blog” đều được in đậm vì chúng là cụm từ tìm kiếm mà tôi hy vọng tìm thấy. Do đó, bao gồm các từ khóa ở đây có thể đi một chặng đường dài trong việc giúp khán giả của bạn xác định bạn là một lựa chọn tốt trong tìm kiếm.

Khách hàng của HubSpot: Trong Bảng điều khiển SEO, bạn sẽ nhận thấy Tác động SEO được đo lường cho các yếu tố khác nhau của tối ưu hóa meta (và thực sự là tất cả các mục). Tối ưu hóa siêu dữ liệu của bạn chỉ mất một lúc, vì vậy lý tưởng nhất, bạn sẽ đạt được tất cả các yếu tố của tối ưu hóa meta tuyệt vời.

seo_panel_meta_optimizations

 4) Sử dụng thẻ chuẩn.

Bạn có thể đã nghe các chuyên gia SEO nói rằng bạn không bao giờ nên có nội dung trùng lặp trên trang web của mình. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần hiển thị thông tin theo nhiều cách để giúp khách truy cập trang web điều hướng trang web của bạn. Bất cứ khi nào bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của mình nhưng cần giữ cho cả hai trang hoạt động, bạn nên sử dụng thẻ chuẩn.

Thẻ Canonical nói chuyện với các công cụ tìm kiếm và cho họ biết trang nào cần lập chỉ mục. Cung cấp cho họ thông tin này đảm bảo rằng nội dung của bạn không bị trừng phạt khi xuất hiện ở một nơi khác trên trang web của bạn. Nó cũng cho phép các công cụ tìm kiếm liên kết đến tài nguyên thích hợp hoặc chiếm ưu thế.

Để đặt thẻ chuẩn:

  • Chọn trang bạn muốn được lập chỉ mục và ghi lại URL đó.
  • Chuyển đến các trang trùng lặp không nên lập chỉ mục và chèn mã này vào phần <head>: <link rel=”canonical” href=”INSERT INDEXED PAGE URL”/>
  • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy làm theo các hướng dẫn này từ Google.

 5) Tối ưu hóa hình ảnh của bạn.

Bài đăng trên blog không nên chỉ chứa văn bản cho mục đích SEO – bạn cũng nên có hình ảnh giúp giải thích nội dung của mình. Nhưng các công cụ tìm kiếm không chỉ tìm kiếm hình ảnh. Thay vào đó, họ tìm kiếm hình ảnh với văn bản thay thế.

Bạn có thể tìm ra văn bản thay thế của hình ảnh bằng cách đặt con trỏ lên hình ảnh. Một hộp nhỏ sẽ bật lên mô tả hình ảnh của bạn và do đó, giúp các công cụ tìm kiếm giải thích ý nghĩa của hình ảnh. Như bạn có thể thấy bên dưới, văn bản thay thế là “tìm kiếm liên quan”.

Hãy nghĩ về văn bản thay thế như một thông dịch viên cho các công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm không thể giải thích ý nghĩa của hình ảnh nếu không có văn bản để giải thích nó.

alt_text_example

Trong COS của HubSpot, Bảng điều khiển SEO sẽ nhận ra bạn đã tối ưu hóa hình ảnh của mình hay chưa. Mặc dù các yếu tố này không quan trọng như một số tối ưu hóa khác, nhưng chúng vẫn cần thiết (và dễ dàng thêm vào).

image_optimizations_seo_panel

 6) Không sử dụng quá nhiều thẻ chủ đề.

Thẻ chủ đề có thể giúp tổ chức nội dung blog của bạn, nhưng nếu bạn lạm dụng chúng, chúng thực sự có thể gây hại. Nếu bạn có quá nhiều thẻ tương tự, bạn thực sự có thể bị các công cụ tìm kiếm dinged vì có nội dung trùng lặp.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Khi bạn tạo thẻ chủ đề, bạn cũng tạo một trang mới nơi nội dung từ các thẻ chủ đề đó sẽ xuất hiện. Nếu bạn sử dụng quá nhiều thẻ tương tự cho cùng một nội dung, nó sẽ xuất hiện với các công cụ tìm kiếm như thể bạn đang hiển thị nội dung nhiều lần trên toàn bộ trang web của mình.

Ví dụ: các thẻ chủ đề như “viết blog”, “blog” và “bài đăng trên blog” quá giống nhau để được sử dụng trên cùng một bài đăng.

Nếu bạn lo lắng rằng các bài đăng trên blog hiện tại của bạn có quá nhiều thẻ tương tự, hãy tận dụng cơ hội này để làm sạch chúng. Chọn khoảng 15-25 thẻ chủ đề mà bạn nghĩ là quan trọng đối với công ty của bạn và không giống nhau. Sau đó, chỉ gắn thẻ bài đăng của bạn với những từ khóa đó – bằng cách đó, bạn sẽ không phải lo lắng về nội dung trùng lặp.

 7) Sử dụng cấu trúc URL giúp khách truy cập của bạn.

Cấu trúc URL của các trang web của bạn sẽ giúp khách truy cập dễ dàng hiểu cấu trúc trang web của bạn và nội dung họ sắp xem. Công cụ tìm kiếm ủng hộ các URL giúp họ và khách truy cập trang web hiểu nội dung trên trang dễ dàng hơn.

Ví dụ: chúng ta hãy xem Inbound Hub. Có một số phần blog và rất nhiều bài đăng khác nhau trong mỗi phần. Tuy nhiên, cấu trúc URL giúp người đọc của chúng tôi dễ dàng điều hướng phần và nội dung họ đọc. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách cấu trúc đúng URL của bạn bằng cách sử dụng blog của chúng tôi làm ví dụ:

  • Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách đến blog HubSpot bằng cách nhập URL này: http://blog.hubspot.com/.
  • Bây giờ, giả sử chúng ta muốn đi đến phần Tiếp thị. URL sẽ thay đổi một chút thành: http://blog.hubspot.com/marketing. Nếu chúng ta muốn đọc phần Bán hàng, tất cả những gì chúng ta phải làm là thay đổi vị trí có nội dung “tiếp thị” trong URL thành “bán hàng”: http://blog.hubspot.com/sales.
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu có một bài viết cụ thể mà chúng tôi muốn đọc – có lẽ là “Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu”? Vâng, URL của nó sẽ hiển thị đó là một bài viết từ phần Tiếp thị: http://blog.hubspot.com/marketing/how-to-do-keyword-research-ht. URL chỉ đơn giản là thêm vào một phiên bản rút gọn của tiêu đề vào cuối bài đăng. Nếu chúng ta muốn xem xét một bài đăng trên blog khác, phần duy nhất của URL sẽ thay đổi sẽ là sau “tiếp thị /.”

Cấu trúc của URL hoạt động như một điều hướng cho chúng tôi, cho chúng tôi biết chúng tôi đang ở đâu trên trang web và cách truy cập các trang web mới. Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao điều này, vì nó giúp họ dễ dàng nhìn vào URL và xác định chính xác thông tin nào người tìm kiếm sẽ truy cập.

Để tìm thêm các phương pháp hay nhất cho cấu trúc URL, bạn có thể đọc thêm về nó từ Moz.

 8) Liên kết nội bộ khi có thể.

Liên kết trong nước đến nội dung của bạn giúp hiển thị cho các công cụ tìm kiếm tính hợp lệ hoặc mức độ liên quan của nội dung của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra với việc liên kết nội bộ đến các trang khác trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đã viết về một chủ đề được đề cập trong bài đăng trên blog của mình trên một bài đăng trên blog, ebook hoặc trang web khác, bạn nên liên kết đến trang đó. Điều đó sẽ không chỉ giúp giữ chân khách truy cập trên trang web của bạn mà còn chứng minh các trang có liên quan và có thẩm quyền khác cho các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn là khách hàng của HubSpot, Bảng điều khiển SEO đề xuất liên kết với các tài nguyên nội bộ khác trên trang web của bạn. Như bạn có thể thấy bên dưới, Bảng điều khiển nói rằng SEO tổng thể của bạn sẽ được cải thiện bằng cách làm điều này. Hãy nghĩ về nó như giải quyết cho SEO của bạn đồng thời giúp khách truy cập của bạn có thêm thông tin từ nội dung của bạn.

internal_link_seo_panel

 9) Sử dụng phần công cụ quản trị trang web của Google.

Một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm hiểu thêm về SEO là phần SEO của Google trong Công cụ quản trị trang web. Trang này có thể cung cấp cho bạn câu trả lời cho một số câu hỏi bổ sung mà bạn có thể có về các cách tốt nhất để tối ưu hóa trang web của mình, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đánh dấu trang web.

Tham Khảo Thêm

Google: Cách xóa bài đánh giá trên đó

Dịch vụ khách hàng: Cách đặt mục tiêu “thông minh” [Ví dụ]

10 mẫu copywriting phổ biến: sử dụng trong tiếp thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *