Backlink: Hướng dẫn đơn giản về cách tiến hành phân tích17 min read

Xây dựng liên kết là một phần vô giá của SEO. Trên thực tế, đó là một trong những yếu tố hàng đầu mà công cụ tìm kiếm xem xét khi xác định thứ hạng của bạn.

Cho dù bạn đang phát triển một chiến lược xây dựng liên kết mới hay sửa đổi một chiến lược hiện tại, điều quan trọng là phải xem xét nơi bạn hiện đang đứng. Đó là nơi một chiến lược backlink phát huy tác dụng.

Hãy đề cập đến phân tích backlink trông như thế nào và các công cụ cần thiết để tiến hành phân tích.

Phân tích backlink

Phân tích backlink là gì?

Phân tích backlink là một đánh giá toàn diện về các liên kết ngược của trang web để phân tích hiệu suất của trang web và xác định các vấn đề có thể ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của nó.

Phân tích backlink giống như phiên bản SEO của việc đi đến bác sĩ để kiểm tra. Bạn nên làm điều đó thường xuyên để đảm bảo mọi thứ đều theo thứ tự, nhưng bạn cũng làm điều đó khi bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn.

Hoàn thành quá trình này là một trong những cách tốt nhất để hiểu tình trạng trang web của bạn và hiểu những yếu tố nào đang góp phần vào xếp hạng của nó. Có lẽ bạn đã nhận thấy sự sụt giảm mạnh trong thứ hạng của mình, hoặc đơn giản là bạn không thấy sự tiến bộ mà bạn mong đợi.

Phân tích backlink cũng sẽ cho bạn thấy trang web của bạn đo lường như thế nào so với đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ có được một số thông tin chi tiết về những chiến lược mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng và những gì bạn có thể thực hiện trong quy trình của riêng mình.

Cuối cùng, đó là cơ hội để xác định các cơ hội phát triển mới mà bạn chưa khám phá.

Để khám phá sâu về tiềm năng backlinking to lớn phải giúp xếp hạng trang web của bạn, hãy xem nghiên cứu điển hình của chúng tôi về chiến lược backlinking của Glassdoor.

 Cách thực hiện phân tích backlink

1. Chọn các trang web bạn muốn phân tích.

Mặc dù rõ ràng bạn sẽ phân tích trang web của riêng mình, nhưng bạn cũng sẽ muốn thu hẹp các trang web của đối thủ cạnh tranh mà bạn muốn xem xét.

Bạn có thể đã có một vài đầu trong tâm trí, nhưng nếu không, bạn sẽ muốn chọn các trang web:

  • Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.
  • Hiện đang xếp hạng cao hơn bạn cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

2. Chọn một công cụ kiểm tra.

Mặc dù bạn có thể tiến hành kiểm tra backlink thủ công, nhưng có thể hiệu quả hơn khi sử dụng một công cụ backlink đã có các tính năng chính mà bạn đang tìm kiếm.

Có một số công cụ kiểm tra backlink ngoài kia, khác nhau về giá cả và khả năng. Bạn thường sẽ tìm thấy chúng như một phần trong một công cụ SEO, như Majestic và SEMrush.

Cần trợ giúp tìm một công cụ phân tích backlink? Tìm một vài gợi ý ở đây.

3. Có cái nhìn tổng quan nhanh.

Khi bạn chọn công cụ kiểm toán của mình, đã đến lúc bắt đầu phân tích.

Nhập tên miền của bạn vào thanh tìm kiếm và xem kết quả.

Ví dụ về phân tích backlink

Bạn sẽ bắt đầu với rất nhiều dữ liệu. Để có ý tưởng nhanh về cách trang web của bạn đang hoạt động, hãy tập trung vào các số liệu sau:

  • Tổng số backlinks: Tổng số liên kết trỏ đến trang web. Ví dụ: nếu trang web A viết một bài đăng trên blog và siêu liên kết đến một trang trên trang web B, đó là một liên kết ngược. Nếu con số này rất thấp, đó có thể là lý do tại sao trang của bạn không xếp hạng tốt.
  • Tên miền giới thiệu: Tổng số trang web đang trỏ đến trang web của bạn. Trang web A trỏ đến trang web B được tính là một tên miền giới thiệu. Sắp xếp các tên miền này theo thẩm quyền có thể cho bạn biết các trang này có giá trị như thế nào đối với xếp hạng của bạn và cung cấp cho bạn ý tưởng để tiếp cận sau này.
  • Các trang được liên kết hàng đầu: Các trang trên một trang web nhận được nhiều backlinks nhất. Điều này có thể chỉ ra loại nội dung tốt nhất cho việc xây dựng liên kết.

Lặp lại bước này với đối thủ cạnh tranh của bạn để thiết lập điểm chuẩn và tìm hiểu nơi bạn ngã. Tùy thuộc vào công cụ bạn sử dụng, bạn có thể so sánh các chỉ số này trên cùng một trang mà không cần qua lại.

4. Phân tích chi tiết.

Bây giờ là lúc để đi vào các chi tiết thực tế và xem xét các số liệu sẽ trả lời “tại sao”.

Bắt đầu bằng cách nhìn vào anchor text của bạn, các từ được sử dụng để siêu liên kết trang web của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để xác định các liên kết ngược spam có thể làm tổn thương thứ hạng của bạn.

Phân tích backlink anchor text

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để biết liệu miền giới thiệu có phải là spam hay không, hãy xem liệu anchor text có liên quan đến nội dung trên trang web của bạn hay không. Nếu nó trông giống như phần rác trong email của bạn và bao gồm ngôn ngữ thô thiển, thì đó có thể là spam.

Khi bạn xác định các liên kết này, bạn có thể liên hệ với các trang web để yêu cầu xóa. Đó là một cú sút xa nhưng có thể hoạt động trong một số trường hợp. Từ chối các liên kết đó là lựa chọn thực tế hơn, về cơ bản là nói với Google bỏ qua các liên kết ngược đó.

Nói về spam, bạn cũng sẽ muốn xem xét phân phối tên miền cấp cao nhất (ccTLD) mã quốc gia của mình. ccTLD đề cập đến phần cuối cùng của URL, chỉ định quốc gia mà nó bắt nguồn.

Đây là một cách khác để xác định các trang web có thể là nguồn gốc của SEO tiêu cực của bạn (tức là thực hành độc hại có nghĩa là tác động tiêu cực đến xếp hạng của bạn).

Ví dụ: nếu trang web của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ Haiti, sẽ không phải là một lá cờ đỏ khi thấy nhiều liên kết ngược .ht. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu nhận thấy các liên kết như .cn hoặc một TLD lạ khác, bạn có thể muốn xem xét sâu hơn về điều này.

Tiếp theo: liên kết bị hỏng hoặc bị mất. Điều quan trọng là xác định các liên kết bị hỏng và bị mất của bạn khi bạn bỏ lỡ “link juice”, tiềm năng xếp hạng cao hơn từ một backlink. Ngoài ra, nó có thể làm cho trang web của bạn khó thu thập dữ liệu hơn.

Làm thế nào để bạn khắc phục nó? Có một số cách để làm như vậy:

  • Liên hệ với miền giới thiệu và yêu cầu sửa nó.
  • Chuyển hướng trang bị hỏng đến một trang web mới trên trang web của bạn.
  • Chuyển hướng trang bị hỏng đến một trang khác trên trang web của bạn có nội dung tương tự.

5. Xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì.

Khi bạn đi sâu hơn vào lĩnh vực của mình, hãy chắc chắn so sánh những phát hiện của bạn với đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: nhìn vào các tên miền giới thiệu cho trang web vượt trội hơn bạn. Nếu có ít sự trùng lặp giữa danh sách của bạn và danh sách của họ, điều này có thể cung cấp cho bạn hướng vào tên miền nào cần nhắm đến.

Nó cũng hữu ích để so sánh tỷ lệ mua lại backlink của bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn. Chúng có phát triển với tốc độ nhanh hơn bạn không? Nó có thể làm nổi bật một phần khác đáng để điều tra.

Các công cụ phân tích backlink hàng đầu

1. Google Search Console

Google Search Console backlink analysis tool

Nguồn hình ảnh

Google Search Console là một công cụ miễn phí để thực hiện kiểm tra backlink ban đầu. Bạn có thể xem các chỉ số hàng đầu, như tổng số liên kết và tên miền giới thiệu.

Nhược điểm của nền tảng này là bạn không thể so sánh trang web của mình với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, đây là một nơi tốt để bắt đầu có được cái nhìn toàn cảnh về hiệu suất trang web của bạn.

2. Ahrefs

Công cụ phân tích backlink Ahrefs

Ahrefs là một công cụ SEO với các tính năng mở rộng để giúp các công ty tối ưu hóa trang web của họ.

Trình kiểm tra liên kết ngược có thể dễ dàng truy cập thông qua “Site Explorer” và cho phép bạn nhanh chóng xuất dữ liệu để phân tích thêm. Bạn cũng có thể truy cập các phần trên thanh bên trái để khám phá từng tính năng backlink chuyên sâu hơn.

Ahrefs là một công cụ trả phí với giá bắt đầu từ $ 82 / tháng và lên đến $ 832 / tháng cho các khả năng cấp đại lý. Bạn cũng có thể tận dụng bản dùng thử miễn phí của họ trong bảy ngày với giá 7 đô la.

3. SEMrush

SEMrush là một công cụ SEO hàng đầu khác với trình theo dõi backlink có sẵn cho người đăng ký.

Bạn có thể dễ dàng so sánh báo cáo của mình với ba đối thủ cạnh tranh cùng một lúc và sử dụng biểu đồ để hiểu trực quan về dữ liệu.

Để xem qua cách thức hoạt động, SEMrush cho phép người dùng miễn phí thực hiện 10 yêu cầu mỗi ngày. Mặc dù bạn sẽ chỉ nhận được một cái nhìn hạn chế về tính năng này, nhưng bạn có thể có ý tưởng về cách hoạt động của bảng điều khiển.

Để có quyền truy cập đầy đủ, bạn phải có đăng ký. Giá bắt đầu từ $ 99 / tháng và lên đến $ 449.

4. Moz

Công cụ phân tích backlink Moz

Moz là một trong những công cụ backlink hàng đầu trên thị trường.

Bảng điều khiển giúp dễ dàng tải xuống nhanh chóng để tập trung vào các lĩnh vực quan tâm chính.

Tính năng “Điểm spam” cung cấp một số thông tin chi tiết về liên kết nào có thể gây tổn hại cho nỗ lực SEO của bạn và cách giảm chúng. Một tính năng nổi bật khác trên trang web là phần “Phát hiện và bị mất” hiển thị cho bạn các tên miền liên kết bạn đã đạt được và mất trong một phạm vi ngày cụ thể.

Bạn có thể sử dụng Moz bằng cách dùng thử miễn phí 30 ngày hoặc đăng ký một trong các gói hàng tháng của họ, bắt đầu từ $ 79.

Phân tích backlink là một phần thiết yếu trong chiến lược SEO của bạn và sẽ yêu cầu bảo trì liên tục. Tuy nhiên, Một khi bạn biết những gì cần tìm, nó sẽ là một quá trình không đau.

Tham Khảo Thêm

Khách Hàng: Biến Nhóm Hỗ Trợ Khách Hàng Thành Lợi Nhuận

22 Nền Tảng Phần Mềm Hội Thảo Trên Web Tốt Nhất Năm 2023

Thư Giãn Tâm Trí Và Cơ Thể Trong 4 Phút Hoặc ít Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *