Cách để trở thành nhà lãnh đạo có khả năng thích nghi tốt24 min read

Khi tôi được yêu cầu viết về chủ đề này, khả năng lãnh đạo thích nghi, tôi bắt đầu lắc đầu. Tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của việc đặt một tính từ trước mặt lãnh đạo và biến nó thành một điều mới. Hãy gọi nó là lãnh đạo và sau đó nói về cách làm tốt hơn, từng ngày một.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo và bạn không có khả năng thay đổi, thay đổi hoặc xoay trục từ một kế hoạch hoặc một vị trí, thành thật mà nói, tôi không biết bạn sẽ tồn tại trong vai trò của mình bao lâu.

Vì vậy, 

  • Nếu bạn là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng, bài viết này là dành cho bạn.
  • Nếu bạn thấy mình là một sinh viên của lãnh đạo, bài viết này là dành cho bạn.
  • Nếu bạn không nghĩ rằng bạn cần phải thích nghi trong cách bạn lãnh đạo, bạn phải đọc điều này.

Trọng tâm của lãnh đạo là một nhu cầu cố hữu để phản ứng với những thay đổi trong môi trường của bạn.

Khi chúng ta nghĩ về khả năng thích ứng trong lãnh đạo, trước tiên chúng ta cần hiểu tầm quan trọng của nó – tại sao chúng ta cần phải thích nghi?

Sau đó, chúng ta cần xem xét một số kỹ thuật cho phép chúng ta biến mình thành những nhà lãnh đạo thực sự có thể thích nghi.

Hãy suy nghĩ về những tình huống bạn phải đối mặt hàng ngày. Mọi thứ có diễn ra theo đúng kế hoạch không?

Nếu bạn giống tôi, câu trả lời là: Tất nhiên là không.

Kinh doanh và thế giới nói chung là một hệ thống vô cùng phức tạp với rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến một hệ thống khác. Nếu chúng tôi nghĩ rằng có thể lập kế hoạch ngắn gọn trong ngày của chúng tôi hoặc dẫn dắt các đội của chúng tôi theo cùng một cách, tôi hướng dẫn bạn đến Mike Tyson:

“Mọi người đều có kế hoạch cho đến khi họ bị đấm vào miệng.”

Tất cả những điều không lường trước được xảy ra trong ngày của bạn giống như bị đấm vào miệng. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta đối phó với điều này?

Như cựu Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã từng nói:

“Kế hoạch là vô giá trị, nhưng lập kế hoạch là tất cả.”

Nếu chúng ta có thể rèn luyện bản thân để hiểu rằng các kế hoạch sẽ luôn thay đổi, nhưng tiếp tục làm việc thông qua các bài tập lập kế hoạch – cho công việc chúng ta đang làm và về mặt phát triển với tư cách là nhà lãnh đạo – chúng ta sẵn sàng bị đấm vào miệng.

Dưới đây là một số suy nghĩ về cách bạn có thể bắt đầu nỗ lực lập kế hoạch để cho phép bạn trở thành một nhà lãnh đạo dễ thích nghi hơn – hoặc một nhà lãnh đạo hiểu rằng một cộng một không phải lúc nào cũng bằng hai.

Lãnh đạo cần dựa trên mục đích và tập trung vào kết quả

Khi tôi được biên chế vào quân đội vào đầu những năm 2000, triết lý lãnh đạo / chỉ huy của Quân đội là Chỉ huy và Kiểm soát. Nó rất thực hành và chỉ đạo, không thích nghi hoặc linh hoạt. Khi sự nghiệp của tôi tiến triển, học thuyết Lục quân thay đổi thành Bộ Tư lệnh Sứ mệnh.

Mission Command là một học thuyết dựa trên ý định và tập trung vào kết quả hơn. Chỉ huy dựa vào ý định của họ để thúc đẩy các hoạt động, có nghĩa là họ chỉ cho bạn biết đích đến, mục tiêu, không nhất thiết phải làm thế nào để đến đó.

Niềm tin là một phần rất lớn của cách tiếp cận này. Nó gợi nhớ đến cách Liên minh giành chiến thắng trong Trận chiến Gettysburg.

Trung đoàn của Chuẩn tướng Joshua Chamberlain được thông báo nếu họ bị tràn ngập, Quân đội Liên minh sẽ bị đánh bại. Khi trung đoàn của Chamberlain về cơ bản hết đạn, anh ta không mất bình tĩnh. Ông đã ra lệnh cho một trong những chiến công anh hùng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ; một khoản phí lưỡi lê toàn diện.

Anh ta không được cho biết chính xác phải làm gì, thay vào đó, anh ta được kích hoạt và được trao quyền để biết phải làm gì để đạt được mục tiêu.

Khả năng hiểu ý định và kết quả mà chỉ huy của ông mong muốn không chỉ cho phép Liên minh giành chiến thắng trong ngày mà còn dẫn đến việc Chamberlain được trao Huân chương Danh dự của Quốc hội.

Đây là ý nghĩa của câu chuyện này đối với bạn:

Dẫn đầu với mục tiêu

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, trước khi bạn đưa ra hướng dẫn hoặc giao nhiệm vụ, hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn đạt được.

Mục đích đằng sau công việc bạn muốn thực hiện là gì? Kết quả bạn mong muốn là gì? Có quan trọng là nhóm của bạn tấn công nó như thế nào không?

Khi bạn đã xác định được câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy đảm bảo nhóm của bạn hiểu chính xác những gì được mong đợi ở họ. Hãy nhấn mạnh rằng kết quả là những gì bạn quan tâm, và ý định đằng sau lý do tại sao kết quả đó là rất lớn.

Điều này sẽ cho phép cả bạn và nhóm của bạn thích nghi và vượt qua những trở ngại mà tất cả chúng ta đều biết bạn sẽ gặp phải.

Tuy nhiên, dẫn đầu theo cách này là khó khăn. Phải có một sự dẻo dai nhất định về tinh thần để ổn với việc không biết chính xác nhóm của bạn sẽ tấn công vấn đề được đặt ra như thế nào, nhưng nó đáng giá.

Bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn theo thời gian để làm điều này.

Nếu bạn đảm bảo ý định và kết quả mong muốn của mình được biết đến, hiểu và tin tưởng vào những người trong nhóm của bạn, bạn sẽ không chỉ phát triển thành một nhà lãnh đạo thích nghi hơn, bạn sẽ xây dựng một nhóm thích ứng.

Làm điều này ngay hôm nay: Xác định ít nhất một nhiệm vụ và ý định và kết quả bạn muốn nhiệm vụ đó đạt được. Viết nó xuống và ủy thác nó cho nhóm của bạn.

Đọc Team of Teams của Tướng Stanley McChrystal, Tantum Collins, David Silverman, Chris Fussell.

Bây giờ, nếu bạn là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu ý định của sếp và kết quả mà họ đã đặt ra.

Xác nhận, trở lại ngắn gọn, thực sự hiểu đó là gì và sau đó nhận được sau đó.

Đây là lúc sáng kiến xuất hiện.

Đừng trở thành người muốn mọi thứ được nói với họ – hãy làm điều này, điều kia, rồi điều này, v.v.

Nếu bạn hoạt động theo cách này, rất có thể bạn sẽ trở nên không liên quan và không phát triển trong sự nghiệp của mình.

Làm điều này ngay hôm nay: Đọc A Message to Garcia của Elbert Hubbard và trở thành Garcia. Nếu bạn hiểu ý định và kết quả mong muốn, hãy tấn công nó như Chamberlain đã làm với lưỡi lê lịch sử của mình!

Hiểu rằng bạn không phải là người thông minh nhất trong phòng

Khi bạn gặp gỡ nhóm của mình, bạn có cho phép mình học hỏi từ họ không?

Để làm điều này, bạn phải tham gia tương tác với tư duy phát triển, cởi mở với các quan điểm khác và nhận ra họ có thể biết điều gì đó mà bạn không biết.

Nếu chúng ta bước vào một tương tác với suy nghĩ rằng ý kiến và quan điểm của chúng ta là những ý kiến và quan điểm duy nhất có giá trị, nhóm của bạn sẽ nhìn thấy điều đó. Họ nản lòng, biết rằng họ không được lắng nghe.

Khi điều này xảy ra, bạn làm tổn thương tinh thần và hiệu quả chung của nhóm.

Ngược lại, khi bạn cho nhóm của mình thấy bạn có khả năng lắng nghe và từ bỏ vị trí của mình cho người khác, bạn sẽ tăng tốc những gì họ có thể hoàn thành.

Bạn chứng minh rằng bạn tôn trọng các thành viên trong nhóm của mình với tư cách là chuyên gia ở vị trí của họ và tin tưởng họ để đưa ra những ý tưởng đúng đắn.

Điều này xảy ra tại IMPACT mọi lúc.

Bob và tôi làm việc trên một cái nhìn dài 30,000 feet về cách giải quyết một cái gì đó và sau đó chúng tôi mang nó đến cho nhóm của chúng tôi.

Thường xuyên hơn không, nhóm quay trở lại với chúng tôi với một cách tiếp cận hiệu quả hơn đáng kể. Sau đó, khi chúng tôi áp dụng các ý tưởng (toàn bộ hoặc từng phần), chúng tôi có một nhóm biết rằng chúng đã được lắng nghe.

Họ sở hữu quyết định và đưa nó vào với tốc độ tối đa.

Khi chúng ta đưa ra quyết định và làm việc thông qua việc lập kế hoạch theo cách hợp tác, chúng ta sẽ thiết lập cho mình thành công khi chúng ta phải xoay vòng – điều mà chúng ta biết sẽ xảy ra.

Bằng cách thực sự cởi mở và tiếp thu kiến thức, ý tưởng và suy nghĩ của người khác, bạn tự nhiên trở nên thích nghi hơn – và đến lượt mình, nhóm của bạn cũng vậy.

Thực hành trong hành động

Một lần nữa, nếu bạn là một nhà lãnh đạo, hãy chấp nhận rằng bạn có những người thông minh trong nhóm của mình và không phải lúc nào cũng thông minh nhất hoặc giỏi nhất trong nghề của bạn.

Bây giờ bạn là một nhà lãnh đạo. Vai trò của bạn là lãnh đạo, không phải là nhà sản xuất widget tốt nhất.

Tích cực lắng nghe, đặt câu hỏi và cởi mở với quan điểm của người khác. Điều này sẽ không làm cho bạn ít trở thành một nhà lãnh đạo, nó sẽ làm cho bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Đừng tập trung vào người có ý tưởng tốt nhất, chỉ cần tìm nó và hiểu rằng bạn và nhóm của bạn phải đủ linh hoạt để thực hiện thay đổi nhanh chóng.

Làm điều này ngay hôm nay: Trong cuộc họp nhóm tiếp theo của bạn, chỉ đặt câu hỏi. Hãy để nhóm đi đến giải pháp.

Đối với các nhà lãnh đạo tương lai, hãy thách thức các giả định, đặt câu hỏi khó và đừng ngại đưa ra một quan điểm khác.

Đừng bất phục tùng, nhưng hãy thách thức sếp của bạn từ quan điểm cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất để đạt được kết quả mà họ đã xác định rõ ràng.

Làm điều này ngay hôm nay: Hãy lên tiếng!

Tôi cũng khuyên bạn nên đọc Hệ số nhân của Liz Wiseman và Tư duy của Carol Dweck.

Phát triển văn hóa sống trong các giải pháp

Trong sự nghiệp trước đây của mình, tôi đã có vinh dự lãnh đạo một số lính dù giỏi nhất của Mỹ trong Sư đoàn Dù 82. Nếu bạn đang tìm kiếm một ví dụ về một đội phải có khả năng thích nghi, tôi không thể tìm thấy một ví dụ tốt hơn.

Nhiệm vụ chính của chúng tôi, chúng tôi được huấn luyện để chiếm giữ sân bay, bằng cách tấn công trên không.

(Lưu ý cá nhân, đây là một trong những nhiệm vụ thú vị nhất trên thế giới!)

Chúng tôi sẽ trải qua những nỗ lực lập kế hoạch rộng rãi từ cấp độ cá nhân lên đến cấp lữ đoàn. Chỉ huy và quân đội các cấp đã tham gia.

Chúng tôi sẽ phát triển những kế hoạch tuyệt vời, nhưng như Tướng Eisenhower đã nói, “Kế hoạch là vô giá trị …”

Nỗ lực lập kế hoạch này cho phép chúng tôi sống trong các giải pháp. Tất cả chúng tôi đều biết ý định của chỉ huy và biết kết quả chúng tôi cần đạt được.

Với kiến thức này, mọi người đều có thể thích nghi với tình huống luôn thay đổi mà chúng ta sẽ gặp phải.

Bạn thấy đấy, không có sự chính xác trong một cuộc tấn công trên không chiến thuật hàng loạt. Bạn đang được đưa đến chiến trường và nơi bạn kết thúc có lẽ không phải là nơi bạn nghĩ.

Điều này được đưa vào cuộc sống trong Band of Brothers khi chúng ta thấy lính dù từ Sư đoàn Dù 82 và 101 được thả xuống khắp Normandy như thế nào.

Những người lính này và các nhà lãnh đạo của họ cần phải thích nghi và tìm ra giải pháp khá nhiều ngay lập tức thay vì đắm chìm trong sự khốn khổ khi không ở nơi họ “được cho là”.

Họ đã chủ động, hiểu ý định và theo đuổi nó, cho phép một cuộc xâm lược biển thành công trên các bãi biển Normandy.

Là lính dù, chúng tôi phải liên tục củng cố và nuôi dưỡng văn hóa của cộng đồng dù. Chúng tôi phải làm cho mọi người thoải mái với việc không thoải mái và giải quyết cho có.

Làm thế nào để chúng ta tấn công điều này?

Các nhà lãnh đạo, buộc các nhóm của bạn phải có những cuộc thảo luận khó khăn.

Nói về con voi trong phòng, nhưng đảm bảo rằng bạn đang chuyển cuộc trò chuyện sang một giải pháp. Khi những ý tưởng về lý do tại sao một cái gì đó sẽ không hoạt động được đưa ra, hãy hỏi những gì sẽ làm việc.

Đặt ví dụ. Luôn thể hiện cảm giác bình tĩnh và lạc quan sẽ cho phép bạn tìm ra giải pháp.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải có câu trả lời ngay lập tức. Đơn giản chỉ cần có tư duy và thái độ làm nổi bật rằng một giải pháp sẽ được tìm thấy.

Trong nỗ lực lập kế hoạch của bạn, bạn có thể đã xác định các vấn đề có thể và các giải pháp tiềm năng. Quay trở lại suy nghĩ này và làm việc với suy nghĩ tiếp theo.

Làm điều này ngay hôm nay: Khi được trình bày với vấn đề tiếp theo, đừng phản ứng, hãy trả lời. Đặt câu hỏi dẫn nhóm của bạn đến các giải pháp.

Các nhà lãnh đạo tương lai, khi bạn xác định các vấn đề, không chỉ đơn giản là mang chúng đến sếp của bạn. Hãy suy nghĩ về một giải pháp tiềm năng. Cảm thấy được trao quyền để dẫn dắt cuộc tấn công vào vấn đề và làm cho nó biến mất.

Sếp của bạn sẽ đánh giá cao những nỗ lực của bạn. Ngay cả khi họ không sử dụng giải pháp của bạn, bạn đã cho họ một con đường dẫn đến câu trả lời họ cần.

Làm điều này ngay hôm nay: Hãy suy nghĩ thông qua vấn đề, phát triển ít nhất một quá trình hành động, và sau đó nói chuyện với sếp của bạn.

Dưới đây là một vài cuốn sách khác mà tôi khuyên bạn nên: Không bao giờ phân chia sự khác biệt của Chris Voss và Huyền thoại động lực của Jeff Haden.

Kế hoạch là vô giá trị

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn phải có khả năng thích nghi. Thay đổi sẽ xảy ra hàng ngày. Nếu bạn không thể thích nghi và duy trì sự linh hoạt, bạn sẽ phải vật lộn để đạt được mục tiêu của mình.

Bằng cách dựa trên ý định và tập trung vào kết quả, có tư duy phát triển và phát triển văn hóa sống trong các giải pháp, bạn trở thành một nhà lãnh đạo dễ thích nghi hơn, người sẽ có thể tấn công những thách thức theo hướng của bạn.

Là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng, hãy lưu ý những gì sếp của bạn đang làm.

Nếu họ không làm những điều này, hãy tìm ra cách đưa họ đến thực tế mà họ cần phải thích nghi. Làm việc để trở thành một cấp dưới có khả năng thích ứng, có khả năng phục hồi và đến một lúc nào đó, dẫn dắt nhóm của bạn trở thành một nhà lãnh đạo thích nghi nhanh.

Tham Khảo Thêm

Backlink: Hướng Dẫn đơn Giản Về Cách Tiến Hành Phân Tích

Liên Hệ: Cách Tìm, Thu Thập & Quản Lý Liên Hệ Công Việc

22 Nền Tảng Phần Mềm Hội Thảo Trên Web Tốt Nhất Năm 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *