Thương lượng mức lương của bạn: 15 Bước (bao gồm kịch bản)29 min read

Bạn đã làm được điều đó – sau vô số cuộc phỏng vấn thông tin, cuộc gọi điện thoại với nhà tuyển dụng và phỏng vấn với người quản lý tuyển dụng, cuối cùng bạn đã nhận được lời đề nghị cho công việc mơ ước của mình.

Nhưng trước khi bạn chấp nhận nó, bạn cần biết cách thương lượng mức lương của mình.

Có thể đàm phán ngay bây giờ một cách hiệu quả sẽ không chỉ ảnh hưởng đến một hoặc hai năm tới trong cuộc sống của bạn. Thay vào đó, nó sẽ tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết có thể dẫn đến tổn thất đáng kể.

Tuy nhiên, đàm phán có thể cảm thấy lúng túng và đáng sợ, chủ yếu là nếu bạn chưa bao giờ làm điều đó. Ở đây, chúng ta sẽ khám phá cách thương lượng mức lương để đảm bảo bạn nhận được những gì bạn xứng đáng.

Cách thương lượng lương: 15 bước

Cho dù bạn cần thương lượng mức lương của mình trực tiếp hay qua điện thoại, những lời khuyên sau đây sẽ chủ yếu áp dụng cho cả hai tình huống.

Tuy nhiên, tránh đàm phán qua email.

Một nhà tuyển dụng công nghệ của HubSpot, Olivia Chin nói, “Tôi thường thích điện thoại hoặc gặp trực tiếp hơn email hoặc viết thư vì có lợi cho việc điều chỉnh và đặt câu hỏi nhanh chóng – nó làm cho một cuộc trò chuyện trôi chảy hơn.”

Hãy xem các mẹo sau đây và kịch bản mẫu để tìm hiểu cách thương lượng mức lương của bạn.

1. Thực hiện nghiên cứu của bạn.

Đầu tiên, hãy nghiên cứu phạm vi lương cho loại vai trò bạn được cung cấp.

Đảm bảo bạn biết bạn có thể kiếm được bao nhiêu trên thị trường việc làm bằng cách xem xét tất cả các yếu tố bồi thường, bao gồm ngành, mức độ kinh nghiệm và vị trí.

Trong khi nhiều công ty ở xa hoặc linh hoạt về địa điểm, chi phí sinh hoạt vẫn là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn. Bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn đang nghiên cứu mức lương trong ngành chính xác.

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cho một tổ chức phi lợi nhuận sẽ có mức lương khác với người quản lý phương tiện truyền thông xã hội tại một công ty phần mềm lớn, vì vậy bạn phải tập trung vào phạm vi lương cho các vai trò trong đúng ngành.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm thông tin liên quan đến tiền lương tại chủ nhân mới của bạn. Sử dụng các trang web như Glassdoor để hiểu những gì mọi người trong vai trò của bạn hoặc các vai trò tương tự đang làm tại công ty.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn muốn truyền đạt cho nhà tuyển dụng của bạn rằng dữ liệu của bạn có cơ sở trong thực tế. Bắt đầu mỗi câu nói bằng cách nói, “Dựa trên nghiên cứu của tôi… Vì vậy, nhà tuyển dụng biết bạn không chỉ yêu cầu mức lương cao hơn vì lợi ích của nó.

2. Hiểu giá trị của bạn.

Để đàm phán thành công mức lương của bạn, bạn phải đến cuộc họp được chuẩn bị với nhiều lý do liên quan đến kinh doanh mà bạn đáng giá một số tiền nhất định.

Bạn phải nghiêm túc cân nhắc giá trị của các kỹ năng và kinh nghiệm bạn mang đến bàn để nhấn mạnh chúng trong quá trình đàm phán.

Như huấn luyện viên nghề nghiệp Brittany Hayles chia sẻ trong video dưới đây, “Bán giá trị của bạn, không phải kỳ vọng của bạn.”

Hayles gợi ý rằng “vào cuối ngày, [người sử dụng lao động] là một doanh nghiệp và hai điều được họ quan tâm hàng đầu: lợi nhuận và tiết kiệm tài nguyên.

Cách tốt nhất để bán giá trị của bạn khi đàm phán mức lương của bạn là nói với họ rằng việc bạn được thuê sẽ tiết kiệm tiền hoặc tài nguyên cho họ như thế nào.

Hãy lắng nghe thêm các mẹo đàm phán lương của cô ấy dưới đây:

Ví dụ: giả sử bạn đã nhận được thư mời làm việc cho vai trò quản lý phương tiện truyền thông xã hội tại một công ty phần mềm cung cấp mức lương khởi điểm tương tự như vai trò hiện tại của bạn.

Tuy nhiên, bạn đã vượt quá đáng kể mong đợi ở vị trí hiện tại của mình: Thay vì tăng lưu lượng truy cập Instagram của công ty lên 50%, bạn đã tăng nó lên 125%.

Thông tin này chứng minh bạn đáng để đầu tư thêm cho chủ nhân mới của mình. Hoặc, giả sử bạn kiếm được cho công ty cuối cùng của mình thêm 50.000 đô la thông qua một chiến dịch mới mà bạn dẫn đầu.

Nhà tuyển dụng mới của bạn có thể thấy sự cần thiết phải cung cấp cho bạn thêm 5% so với đề nghị hiện tại của bạn.

Biết cách truyền đạt giá trị của bạn và những gì bạn mang lại cho vai trò để bạn có thể tự tin thương lượng mức lương bạn đang tìm kiếm.

Mẹo chuyên nghiệp: Viết ra bất kỳ điểm nói chuyện có giá trị nào bạn đã thực hiện trong suốt quá trình phỏng vấn và sử dụng chúng để nhấn mạnh kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong quá trình đàm phán.

3. Chuẩn bị trước các điểm nói chuyện của bạn.

Khi bạn đã nghiên cứu và biết con số bạn muốn yêu cầu, hãy chuẩn bị các điểm nói chuyện của bạn trước cuộc họp.

Có mọi thứ được vạch ra phía trước có thể giúp bạn bám sát các điểm chính của mình và tránh đưa ra phản hồi nhanh chóng. Điều cuối cùng bạn muốn là quên một con số hoặc giá trị đáng kể khi trình bày trường hợp của bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn lo lắng, viết ra những điểm nói chuyện của bạn có thể giúp bạn đi đúng hướng.

4. Thực hành cuộc trò chuyện.

Nếu bạn cần chuẩn bị nhiều hơn cho cuộc trò chuyện, hãy thực hành những gì bạn sẽ nói với người mà bạn tin tưởng.

Nói to những điểm nói của bạn không chỉ giúp bạn vượt qua chúng mà còn có thể giúp xây dựng sự tự tin của bạn – và sự tự tin là rất quan trọng khi đàm phán.

Thực hành các điểm nói chuyện của bạn với một người bạn, một thành viên trong gia đình hoặc bất cứ ai bạn tin tưởng và cảm thấy thoải mái khi ở bên.

Điểm thưởng nếu họ quen thuộc với vai trò hoặc ngành bạn đang phỏng vấn để họ có thể đưa ra các mẹo cụ thể cho các điểm nói chuyện của bạn.

Tốt nhất cho: Thực hành các điểm nói chuyện của bạn đặc biệt quan trọng nếu đây là lần đầu tiên bạn đàm phán.

5. Đến cuộc họp với thái độ hợp tác.

Một cuộc đàm phán không phải là một cuộc tranh luận hay một cơ hội để đưa ra tối hậu thư.

Thay vào đó, đàm phán là cơ hội cho một cuộc trò chuyện hợp tác, hiệu quả để đạt được một gói bồi thường cảm thấy công bằng cho bạn chủ nhân của bạn.

Thực hiện lòng biết ơn và chuẩn bị sẵn sàng với những điều không thể thương lượng của bạn, nhưng vẫn linh hoạt về kết quả cuối cùng.

Ví dụ: nếu công ty không thể phù hợp với mức lương cao nhất của bạn, bạn sẽ chấp nhận thêm ngày nghỉ hoặc thêm 100 đơn vị phân bổ Cổ phiếu Hạn chế.

Tốt nhất cho: Nếu bạn quyết định chấp nhận lời mời làm việc này, hãy xem xét các lợi ích bổ sung mà bạn có thể yêu cầu.

6. Có một phạm vi lương trong tâm trí.

Chìa khóa để có được một công việc phù hợp với mức lương lý tưởng của bạn là có một phạm vi lương chứ không phải là một con số cố định. Có thể khó đạt được một con số cụ thể, vì vậy hãy đưa ra một phạm vi mà bạn cảm thấy thoải mái.

May mắn thay, do luật minh bạch tiền lương gần đây, nhiều tin tuyển dụng tiết lộ phạm vi lương hiện nay.

Điều này có lợi cho bạn với tư cách là người tìm việc vì nó không chỉ giúp bạn quyết định có nên nộp đơn cho vai trò này ngay từ đầu hay không, mà còn đặt bạn vào vị trí đàm phán tốt hơn.

Khi đến lúc cho cuộc trò chuyện đàm phán của bạn, hãy yêu cầu số ở đầu phạm vi của bạn. Đây là một thực tiễn đàm phán quan trọng, không chỉ trong tìm kiếm việc làm mà còn trong môi trường kinh doanh.

Lợi ích của việc này là gấp đôi. Nếu bạn yêu cầu một con số cao hơn mức lương lý tưởng của bạn, bạn có thể nhận được nó. Nhưng ngay cả khi nhà tuyển dụng phản đối với số lượng thấp hơn, rất có thể nó sẽ gần với mức bồi thường mà bạn đang hướng tới.

Những gì chúng tôi thích: Không có gì ngạc nhiên khi 2 trong 3 nhân viên thích làm việc tại một công ty chia sẻ thông tin trả lương. Khi minh bạch tiền lương trở nên phổ biến hơn, việc đàm phán lương sẽ trở nên minh bạch hơn đối với người tìm việc.

7. Đặt câu hỏi.

Thay vì đưa ra những tuyên bố như “Tôi cần” hoặc “Tôi muốn”, hãy đặt câu hỏi để duy trì cuộc trò chuyện. Hãy thử nói, “Tôi sẽ thoải mái hơn với X. Con số đó có linh hoạt không?”

Nó có thể là một bước ngoặt đối với nhà tuyển dụng nếu bạn bắt đầu đàm phán với những tuyên bố chắc chắn như, “Tôi cần thêm 5K.”

Bạn phải xử lý cuộc trò chuyện một cách khéo léo. Một nhà tuyển dụng sẽ cởi mở hơn nhiều với cụm từ, “Tôi sẽ thoải mái hơn với 5K bổ sung.”

Để thể hiện thêm sự đồng cảm với nhà tuyển dụng của bạn, hãy thêm vào, “Con số đó có linh hoạt không?”

Cụm từ này cho phép nhà tuyển dụng cho bạn biết họ có thể cung cấp thêm bao nhiêu hoặc lợi ích thay thế mà họ có thể tăng lên trong khi vẫn duy trì cảm giác hợp tác, điều này rất quan trọng.

Những gì chúng tôi thích: Đặt câu hỏi và linh hoạt giúp biến đàm phán thành một cuộc trò chuyện hơn là một tối hậu thư.

8. Hãy cởi mở.

Nhà tuyển dụng của bạn không muốn một cuộc đàm phán bất tận, và bạn cũng vậy. Xác định điểm dừng của bạn và nói, “Nếu bạn có thể cung cấp X, thì tôi đang ở trên tàu.”

Sử dụng cụm từ “sau đó tôi đang ở trên tàu” biểu thị cho chủ nhân của bạn rằng nếu họ cung cấp cho bạn một cái gì đó, bạn sẵn sàng chấp nhận vai trò và các cuộc đàm phán có thể kết thúc.

Tất nhiên, bạn muốn công bằng với chủ nhân của bạn.

Nếu họ nói với bạn rằng họ không thể cung cấp cho bạn 60K, bạn không muốn nói, “Đưa cho tôi 60K, và sau đó tôi tham gia.”

Thay vào đó, bạn có thể nói, “Tôi hiểu điều tốt nhất bạn có thể làm là 55.000 đô la. Nếu bạn có thể kiếm được 55.000 đô la và thêm một tuần nghỉ phép có lương mỗi năm, thì tôi sẽ tham gia.

Tốt nhất cho: Nếu bạn đã sẵn sàng đảm bảo công việc này, thì hãy cởi mở với các đặc quyền và lợi ích khác nhau có thể bù đắp.

9. Hãy nhớ giá trị của bạn – bất kể giới tính.

Theo một cuộc khảo sát minh bạch về lương của Glassdoor, 68% phụ nữ có việc làm đã cố gắng thương lượng mức lương của họ.

Trong khi 59% báo cáo là thành công trong các cuộc đàm phán của họ, vẫn còn những do dự về việc phụ nữ làm việc xung quanh việc đàm phán tiền lương. Những nỗi sợ hãi phổ biến bao gồm khả năng bị từ chối hoặc mất việc hoàn toàn.

Để giảm bớt những nỗi sợ hãi này, nó giúp ích khi bạn đang đàm phán để xem xét làm thế nào bạn là một tài sản cho công ty. Nếu bạn tập trung vào việc nhắc nhở công ty về cách bạn sẽ hỗ trợ tổ chức và giúp đỡ họ, bạn có thể làm cho cuộc trò chuyện cảm thấy ít hơn về bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy chuẩn bị càng nhiều nghiên cứu thị trường và dữ liệu càng tốt. Được trang bị nghiên cứu có thể giúp bạn tự tin đàm phán mà không cần phải đưa ra nhiều điểm định tính.

10. Chuẩn bị để thực hiện một đề nghị đối ứng.

Hãy nhớ rằng, việc đưa ra một đề nghị phản đối được mong đợi, vì vậy hãy chuẩn bị để làm điều đó. Xem xét những gì đề nghị phản đối của bạn sẽ được trước cuộc trò chuyện để đàm phán thành công.

Trong khi bạn đang phỏng vấn, bạn nên có một ý tưởng về mức lương lý tưởng của bạn là bao nhiêu. Mang con số đó đến cuộc đàm phán và sẵn sàng phản đối với con số đó nếu đề nghị ban đầu thấp hơn mục tiêu của bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Một khi cuộc đàm phán đã bắt đầu, không có gì lạ khi quay đi quay lại một vài lần. Để giúp tăng tốc quá trình, hãy ghi nhớ con số cuối cùng mà bạn sẽ chấp nhận.

11. Không cam kết một con số trong quá trình phỏng vấn.

Cố gắng hết sức để tránh cam kết bằng lời nói với một mức lương nhất định trong các cuộc trò chuyện phỏng vấn.

Nếu bạn được hỏi trực tiếp về mức lương dự kiến của mình trong cuộc phỏng vấn, giả sử bạn đang mở dựa trên phạm vi dự đoán được chia sẻ trong danh sách công việc.

Không cam kết một con số cụ thể trong giai đoạn phỏng vấn để lại chỗ cho việc đàm phán nếu họ đưa ra lời đề nghị cho bạn.

Nếu bạn muốn có thêm ý tưởng về những gì cần nói trong tình huống này, huấn luyện viên nghề nghiệp Cass Thompson chia sẻ lời khuyên chi tiết về cách trả lời câu hỏi này trong video dưới đây:

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn không cần phải thương lượng mức lương trong một cuộc phỏng vấn, nhưng nếu bạn bị ép trả lời, hãy cung cấp một phạm vi để bạn không bị mắc kẹt với một con số cụ thể.

12. Giữ cho nó chuyên nghiệp.

Giữ cho cuộc trò chuyện tập trung vào giá trị bạn mang lại cho vai trò. Đừng sử dụng nhu cầu tài chính cá nhân như các khoản vay sinh viên làm lý do để bạn đàm phán. Thay vào đó, hãy sử dụng sơ yếu lý lịch của bạn để minh họa lý do tại sao bạn xứng đáng với một số tiền nhất định.

Mẹo chuyên nghiệp: Tập trung vào giá trị bạn mang lại cho vai trò và cách nó mang lại lợi ích cho công ty. Khi bạn định vị chuyên môn của mình như một giá trị gia tăng, thay vì làm cho nó trở nên cá nhân, bạn đang tạo ra một trường hợp tốt hơn cho lý do tại sao bạn xứng đáng với mức lương bạn yêu cầu.

13. Xem xét những thứ khác để thương lượng.

Bạn có thể thương lượng nhiều hơn tiền lương của bạn. Xem xét những lợi ích và đặc quyền nào của nhân viên có thể thương lượng nếu mức lương không được thương lượng.

Ngoài tiền, đây là một số điều khác bạn thương lượng:

  • Ngày nghỉ.
  • Lịch trình hoặc địa điểm làm việc (yêu cầu từ xa hoặc kết hợp).
  • Quyền chọn cổ phiếu.
  • Chi phí di chuyển.
  • Phát triển chuyên môn.

Mẹo chuyên nghiệp: Xem xét những gì bạn đánh giá cao nhất và liệu bạn có sẵn sàng chấp nhận một đề nghị tiền tệ thấp hơn nếu nó đi kèm với một trong những đặc quyền này hay không.

14. Dành thời gian của bạn.

Đàm phán có thể gây căng thẳng thần kinh. Mặc dù bạn có thể muốn chấp nhận bất cứ điều gì họ đề nghị chỉ để kết thúc cuộc trò chuyện, nhưng đừng cảm thấy bị áp lực phải trả lời ngay lập tức nếu không chắc chắn.

Không sao (và thường được mong đợi) yêu cầu 24 giờ để suy nghĩ lại.

Hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì họ đang cung cấp và nếu nó phù hợp với mức lương và lợi ích bạn có trong đầu.

Sau khi xem xét và nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy thêm một vài điều bạn muốn thương lượng để đi đến một gói phù hợp với tất cả mọi người.

Mẹo chuyên nghiệp: Đừng ngại quay lại sau 24 giờ với một đề nghị đối ứng. Hãy đến với cuộc trò chuyện được chuẩn bị với các điểm nói chuyện của bạn và có một con số cuối cùng trong tâm trí.

15. Cảm ơn họ vì cuộc trò chuyện.

Bất kể cuộc trò chuyện kết thúc như thế nào, bạn phải cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để thương lượng với bạn.

Điều này truyền đạt tính chuyên nghiệp và cho nhà tuyển dụng thấy bạn tôn trọng họ và thời gian của họ – điều này có nhiều khả năng giúp bạn có được những gì bạn muốn và là điều đúng đắn để làm.

Cách thương lượng lương: kịch bản mẫu

Cho dù bạn đang đàm phán mức lương của mình qua điện thoại hay qua email, đây là một kịch bản hoàn chỉnh để giúp bạn bắt đầu:

Cảm ơn bạn rất nhiều vì lời đề nghị. Tôi rất hào hứng với cơ hội này. Qua điện thoại, bạn đề nghị 50.000 đô la. Dựa trên nghiên cứu của tôi, mức lương cho vai trò này trong ngành thường từ $ 55,000 đến $ 65,000.

Ngoài ra, tôi cảm thấy tôi có thể cung cấp giá trị độc đáo cho công ty của bạn. Tôi đã kiếm được thêm 10.000 đô la cho công ty của mình ở vị trí trước đây với một chiến dịch tôi đã khởi chạy.

Vì những lý do này, tôi sẽ thoải mái hơn nếu chúng tôi có thể giải quyết với 60.000 đô la. Trình độ và kinh nghiệm của tôi phản ánh mức lương này.

Tôi rất háo hức chấp nhận nếu bạn có thể chuyển mức lương lên 60.000 đô la.”

Hãy nhớ rằng nếu bạn cung cấp một phạm vi, bạn muốn bắt đầu ở mức cao hơn của phạm vi, nhưng bạn nên mong đợi nhà tuyển dụng cố gắng đáp ứng bạn nhiều hơn ở giữa.

Trả lời kịch bản trên, một nhà tuyển dụng có thể nói, “Được rồi, còn 55.000 đô la thì sao?”

Nếu họ phản đối với ít hơn một chút so với những gì bạn yêu cầu, bạn có thể trả lời bằng tuyên bố sau dựa trên lợi ích hoặc đặc quyền của nhân viên mà bạn cảm thấy cần thiết cho mình:

“Tôi hiểu điều tốt nhất bạn có thể làm là 55.000 USD. Nếu bạn có thể kiếm được 55.000 đô la và tăng phân bổ Đơn vị Cổ phiếu Hạn chế lên 100 đơn vị, thì tôi sẽ tham gia.

Cuối cùng, nếu bạn cần quyết định có chấp nhận lời đề nghị hay không, bạn có thể chấp nhận nói, “Tuyệt vời. Bạn có phiền không nếu tôi dành 24 giờ để suy nghĩ lại?”

Bắt đầu

Biết cách thương lượng mức lương của bạn là một kỹ năng có giá trị có thể giúp bạn trong suốt sự nghiệp của mình. Thực hiện theo các bước sau để thương lượng một cách tự tin và đảm bảo bồi thường phù hợp với giá trị bạn mang lại.

Tham Khảo Thêm

22 Nền Tảng Phần Mềm Hội Thảo Trên Web Tốt Nhất Năm 2023

Làm Thế Nào để Trở Thành Một Nhân Viên Bán Xe Hơi Giỏi

Khách Hàng: Biến Nhóm Hỗ Trợ Khách Hàng Thành Lợi Nhuận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *