7 mẹo để chuyển đổi SlideShares từ tốt sang tuyệt vời29 min read

“Tốt, tốt hơn, tốt nhất. Đừng bao giờ để nó nghỉ ngơi. Cho đến khi điều tốt của bạn tốt hơn và tốt hơn của bạn là tốt nhất. Nếu bạn chơi thể thao ở trường trung học, có lẽ bạn đã quen thuộc với câu nói này (thường được cho là của Tim Duncan vĩ đại NBA). Là một đứa trẻ cao lớn, vụng về, không thể ném phạt để cứu mạng mình, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tôi đã nghe câu nói này khá nhiều trong “sự nghiệp” bóng rổ non trẻ của mình.

Khi chúng ta loại bỏ các so sánh và so sánh nhất và đun sôi trích dẫn xuống bản chất của nó, chúng ta chỉ còn lại một thông điệp đơn giản: Luôn có chỗ để cải thiện. Điều này cũng đúng đối với các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đổ mồ hôi trên sân cũng như đối với những người sáng tạo nội dung – như tôi – đổ mồ hôi trong PowerPoint.

Là một người sáng tạo nội dung, tất cả đều quá dễ dàng để bị mắc kẹt trong một “vòng lặp tầm thường”. Đây là những gì tôi muốn nói: Bạn tạo một bản trình bày SlideShare (đẹp!). Nó hoạt động tốt (mát mẻ!). Vì vậy, khi đến lúc tạo một bản trình bày SlideShare khác, bạn chỉ cần làm theo cùng một công thức chính xác mà bạn đã sử dụng để tạo bản trình bày gốc (có ý nghĩa với tôi!). Rốt cuộc, bạn biết rằng công thức này hoạt động và sẽ mang lại cho bạn một phần nội dung “tốt”.

mediocrity_loop

Vấn đề ở đây là bạn vừa bị mắc kẹt trong một vòng lặp tầm thường. Cuối cùng, những bài thuyết trình SlideShare “tốt” mà bạn tung ra sẽ trở nên cũ kỹ, bạn sẽ thấy lợi nhuận giảm dần từ những nỗ lực của mình và bạn sẽ tự nghĩ, “Tôi đang làm gì sai?” Câu trả lời, tất nhiên, là thay vì liên tục tìm cách để làm cho nội dung của bạn tốt hơn, bạn quyết định giải quyết tốt. Và điều đó thật tệ!

Hãy xem bản trình bày SlideShare cuối cùng mà bạn đã xuất bản. Hãy tiếp tục và nhìn – tôi sẽ đợi ở đây. (Lưu ý: Nếu bạn chưa bao giờ tạo bản trình bày SlideShare trước đây và muốn tìm hiểu những điều cơ bản, đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.) 

Sau khi xem lại bài thuyết trình gần đây nhất của bạn, hãy tự hỏi mình câu hỏi này: “Làm thế nào nó có thể tốt hơn?” Khi bạn đã xác định được nơi có chỗ để cải thiện, hãy kết hợp những phát hiện của bạn vào quy trình tạo nội dung cho lần tiếp theo.

Bây giờ, “vòng lặp tầm thường” của bạn đột nhiên biến thành một “vòng lặp cải tiến”. Với mỗi bản trình bày SlideShare mới mà bạn tạo, bạn sẽ làm việc để đạt được chất lượng ngày càng cao hơn.

improvement_loop

Phần khó khăn ở đây là xác định khía cạnh nào của bản trình bày SlideShare của bạn cần cải thiện.

Đối với con mắt chưa được đào tạo, tất cả các bài thuyết trình đều có thể giống nhau: Chúng chỉ là một loạt các văn bản và hình ảnh được tát vào các slide, được xâu chuỗi lại với nhau để truyền tải một số loại thông điệp (phải không?). Kiểm tra kỹ hơn các bài thuyết trình SlideShare được xem và thích nhất sẽ kể một câu chuyện khác: Có một số phương pháp hay nhất có thể giúp bạn nâng cao bản trình bày của mình từ tốt lên tuyệt vời. Tôi đã phác thảo bảy trong số những thực tiễn tốt nhất dưới đây.

1) Tập trung vào lựa chọn phông chữ.

Chọn phông chữ hoàn hảo cho bản trình bày SlideShare nghe có vẻ như là một quá trình khá chủ quan … Hoặc bạn thích một phông chữ hoặc bạn không, và rất có thể, bạn sẽ chọn phông chữ mà bạn thích. Tuy nhiên, có một khía cạnh khách quan của quá trình này có thể giúp bạn cải thiện chất lượng bài thuyết trình của mình.

Khi tạo slide, bạn nên 1) sử dụng phông chữ đậm, cách điệu cho tiêu đề và 2) sử dụng phông chữ đơn giản, dễ đọc cho nội dung văn bản.

choosing_fonts_slideshare

Lý do đằng sau cách tiếp cận này rất dễ nắm bắt. Tiêu đề có nghĩa là để thu hút nhãn cầu – do đó, chúng cần phải lớn hơn, táo bạo hơn và có nhiều pizazz hơn một chút so với văn bản cơ thể của bạn. Ngược lại, phông chữ bạn chọn cho văn bản nội dung của các trang trình bày của bạn cần được tối ưu hóa để dễ đọc.

Trong khi công việc của tiêu đề là thu hút sự chú ý của người xem và phát triển chủ đề chung của slide, văn bản nội dung chịu trách nhiệm truyền tải rõ ràng “thịt và xương” của slide. Do đó, cái trước có thể được hưởng lợi từ phông chữ cách điệu, trong khi cái sau có thể được hưởng lợi từ một phông chữ đơn giản, dễ sẵn sàng.

2) Quan tâm đến màu sắc.

Từ góc độ tâm lý, một số màu sắc nhất định có liên quan đến cảm xúc và cảm xúc nhất định. Ví dụ: nếu bạn muốn thấm nhuần niềm tin với bản trình bày SlideShare của mình, màu xanh lam thường được quảng cáo là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng khiến mọi người hào hứng hoặc khiến họ cảm thấy đam mê điều gì đó, màu đỏ thường được coi là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những kết nối cảm xúc màu sắc này không phổ biến, vì trải nghiệm và sở thích cá nhân có thể lấn át chúng. Để có cái nhìn sâu hơn về tâm lý của màu sắc trong tiếp thị, Help Scout có một bài đăng tuyệt vời về chủ đề này

Tâm lý học sang một bên, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về độ tương phản khi chọn màu sắc cho slide của mình. Độ tương phản đề cập đến sự khác biệt giữa các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh.

Với mục đích xây dựng bản trình bày SlideShare, hãy nghĩ về sự tương phản theo cách này: Các yếu tố tối phải luôn đứng đầu các yếu tố sáng và các yếu tố sáng phải luôn nằm trên các yếu tố tối. Điều này đảm bảo rằng tất cả các yếu tố trong slide của bạn – bao gồm cả bản sao – sẽ dễ dàng nhìn thấy.

Kiểm tra hai trang trình bày này từ mẫu PowerPoint của chúng tôi để xem ý tôi là gì:

dark-on-light
light-on-dark

Một điểm quan trọng khác cần xem xét khi chọn màu sắc cho bản trình bày SlideShare của bạn là sự hài hòa.

Đây là thỏa thuận: Một số kết hợp màu sắc nhất định dễ chịu hơn so với những người khác, và đây không chỉ là vấn đề sở thích cá nhân. Sự hài hòa màu sắc, hoặc sơ đồ, dựa trên bánh xe màu. Hai loại phối màu phổ biến bao gồm bổ sung (khi hai màu đối diện nhau trực tiếp trên bánh xe màu) và bộ ba (khi ba màu cách nhau 120 độ, tạo thành một tam giác đều trên bánh xe màu).

Để tìm hiểu sâu hơn về thế giới phối hợp màu sắc tuyệt vời, chắc chắn hãy xem đồ họa thông tin này từ KISSmetrics.

orange-blue
orange-green-purple

3) Cải tiến hình ảnh của bạn.

Phông chữ tuyệt vời, màu sắc đẹp … Nghe có vẻ như bạn đang trên đường tạo một số trang trình bày trông xuất sắc. Điều duy nhất còn thiếu? Hình ảnh tuyệt vời.

Để chắc chắn, bạn có thể truyền đạt thông điệp của mình một cách đơn giản và hiệu quả bằng cách sử dụng văn bản và màu nền. Nhưng nếu mỗi slide của bạn sử dụng cùng một định dạng, bạn có nguy cơ nghiêm trọng có một bài thuyết trình nhàm chán. Để giữ cho các slide của bạn tươi mới và thú vị, bạn cần kết hợp một số hình ảnh hấp dẫn. Dưới đây là cách thực hiện:

Khi bạn có một slide dự kiến sử dụng một lượng nhỏ bản sao, hãy thử sử dụng ảnh chất lượng cao làm nền thay vì màu. Một bức ảnh có thể giúp bạn củng cố thông điệp của slide và cũng sẽ thêm một số đa dạng trực quan vào bản trình bày của bạn.

Để đảm bảo rằng văn bản của bạn dễ đọc trên đầu ảnh, chỉ cần sử dụng lớp phủ bán trong suốt. Lớp phủ này sẽ tạo ra một số độ tương phản cho văn bản của bạn mà không chặn hoàn toàn ảnh nền.

semi-transparent_overlays_slideshare

Khi trình bày dữ liệu trong một trang chiếu, hãy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng hình ảnh để trình bày dữ liệu đó theo cách đáng nhớ hơn. Blog SlideShare chính thức cung cấp một ví dụ tuyệt vời.

Giả sử bạn muốn hiển thị tổng doanh số bán album của The Beatles theo khu vực. Mặc dù một biểu đồ cột đơn giản có thể thực hiện thủ thuật, một lựa chọn đáng nhớ hơn sẽ là trình bày dữ liệu trong biểu đồ hình tròn giống với bản thu âm của The Beatles. (Lưu ý cho giới trẻ: Một bản thu âm giống như một đĩa CD vinyl lớn. Tôi hy vọng mọi người vẫn còn nhớ đĩa CD.)

4) Supe lên slide tiêu đề của bạn.

Bây giờ bạn đã hiểu làm thế nào phông chữ, màu sắc và hình ảnh có thể giúp làm cho một bản trình bày SlideShare tốt hơn nữa, hãy áp dụng các nguyên tắc đó cho slide quan trọng nhất của bản trình bày của bạn: slide tiêu đề.

Trang chiếu tiêu đề là tiêu đề của bản trình bày. Đó là điều đầu tiên khán giả của bạn sẽ thấy và đó là cơ hội duy nhất của bạn để thu hút họ và khiến họ nhấp qua phần còn lại của bản trình bày của bạn. Vì vậy, làm thế nào để bạn làm cho slide tiêu đề của bạn hấp dẫn nhất có thể? Đây là một suy nghĩ: sử dụng một phép ẩn dụ trực quan.

Điều này có thể đạt được với một bức ảnh, đồ họa vector hoặc – trong trường hợp trình bày SlideShare bên dưới – một số khoảng cách được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nó không đầy màu sắc hay hào nhoáng, tuy nhiên, slide tiêu đề này thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc tạo ra một phép ẩn dụ trực quan minh họa nội dung của bài thuyết trình. Ồ, và tôi đã đề cập rằng bản trình bày SlideShare này có hơn 2,5 triệu lượt xem và là bản trình bày được yêu thích nhất mọi thời đại?

Một điểm quan trọng ở đây là hình ảnh trong slide tiêu đề của bạn cần phải thực sự gắn liền với phần còn lại của bài thuyết trình.

Ví dụ: nếu bài thuyết trình của bạn là về các loại thực phẩm kỳ lân tốt nhất trên thị trường, việc đặt hình ảnh của một con kỳ lân ở phía trước và trung tâm trên slide tiêu đề của bạn có ý nghĩa.

Tuy nhiên, nếu bài thuyết trình của bạn là về chiến thuật gen dẫn B2B, bao gồm một con kỳ lân trên slide tiêu đề không có ý nghĩa (trừ khi, tất nhiên, bài thuyết trình của bạn là về chiến thuật gen dẫn đầu B2B “ma thuật”. Trong trường hợp đó, một con kỳ lân có thể là một yếu tố hình ảnh hấp dẫn, kỳ quặc thực sự liên quan đến nội dung bài thuyết trình của bạn.)

5) Nhận hoạt hình.

Nếu bạn đã từng trình bày một bản trình bày PowerPoint trực tiếp, bạn có thể đã có một số niềm vui với hoạt ảnh. Sử dụng hoạt hình PowerPoint, bạn có thể làm cho bản sao, hình ảnh và các đối tượng khác xuất hiện một cách kỳ diệu trên — trang chiếu mà không cần phải chuyển sang trang chiếu tiếp theo. Đây là một cách tuyệt vời để đưa ra các điểm hỗ trợ, lập luận, v.v. trong khi vẫn giữ thông điệp chính của bạn trên màn hình.

Như bạn có thể nhận thấy, hoạt ảnh PowerPoint không hoạt động trong SlideShare (womp, womp). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tái tạo sức mạnh kỳ diệu, thu hút khán giả của họ bằng cách sử dụng một cách giải quyết đơn giản.

Trước tiên, hãy tạo một slide trong PowerPoint, đảm bảo để lại một số khoảng trống. Tiếp theo, sao chép slide đó và thêm vào một đối tượng mới (đó là lý do tại sao bạn cần một số không gian trống trong bản gốc).

Bây giờ, khi bạn chuyển từ slide ban đầu sang slide trùng lặp, có vẻ như đối tượng mới đó đang tồn tại một cách kỳ diệu. Để tiếp tục hoạt hình, chỉ cần tạo một bản sao của bản sao và thêm vào một đối tượng mới khác.

Đây là những gì sẽ trông giống như trong PowerPoint:

animation_in_slideshare1
animation_in_slideshare2
animation_in_slideshare3

Khi người xem nhấp qua bản trình bày SlideShare đã hoàn thành của bạn, họ sẽ bị “lừa” nghĩ rằng có hoạt ảnh. Trong thực tế, họ sẽ chỉ nhìn thấy các slide liên tiếp kết hợp các đối tượng mới.

6) Tối ưu hóa cho từ khóa.

Được rồi, tôi sẽ thừa nhận điều đó: Tối ưu hóa từ khóa sẽ không làm cho bản trình bày SlideShare của bạn trông đẹp hơn. Tuy nhiên, nó có thể giúp làm cho bản trình bày của bạn dễ tìm hơn. Rốt cuộc, mục đích của việc bỏ ra tất cả những công việc khó khăn đó để tạo ra một bài thuyết trình đẹp nếu không ai nhìn thấy nó là gì?

Hãy tưởng tượng trong giây lát rằng bạn đang tạo ra bài thuyết trình đó về các chiến thuật gen dẫn đầu B2B kỳ diệu, được tải với hình ảnh tuyệt vời của kỳ lân (tôi cho là đang tung tăng một cách hùng vĩ). Nếu bạn không sử dụng từ khóa “tạo khách hàng tiềm năng” ở bất kỳ đâu trong bản trình bày của mình – hoặc trong cài đặt khi bạn tải lên bản trình bày của mình – bạn đang mắc một sai lầm lớn!

Để có được tiếng nổ tìm kiếm lớn nhất cho buck của bạn, bạn cần bao gồm (các) từ khóa mục tiêu của bạn ở bốn nơi sau:

  • Tiêu đề
  • Sự miêu tả
  • Tags
  • Trang chiếu của bạn

Số bốn ném bạn ra một chút? Đây là thỏa thuận: SlideShare tự động phiên âm văn bản trong các trang trình bày của bạn và dán nó bên dưới bản trình bày của bạn trên slideshare.net.

Và trong khi bạn chắc chắn, chắc chắn không nên nhồi nhét từ khóa vào bản trình bày của mình (hoặc bất kỳ phần nội dung nào, cho vấn đề đó), bạn nên biết rằng bản sao bạn chọn đưa vào trang trình bày của mình có thể ảnh hưởng đến cách bản trình bày của bạn hiển thị trong tìm kiếm.

7) Làm cho câu chuyện trở nên sống động.

Khi bạn trình bày bản trình bày PowerPoint cho khán giả trực tiếp, bạn có lợi ích là có thể giải thích những gì trên mỗi trang chiếu. Bạn cũng có thể sử dụng các slide để minh họa các điểm hoặc lập luận mà bạn đang thực hiện bằng lời nói.

Bạn không thể làm điều đó với bản trình bày SlideShare. Vì vậy, thay vì bạn nói, bạn cần phải có bài thuyết trình của bạn thực hiện nói chuyện cho bạn. Nói cách khác, bài thuyết trình của bạn cần kể một câu chuyện.

Tôi cố tình lưu mẹo này lần cuối vì nó là một trong những mẹo dễ hiểu nhất, nhưng – đồng thời – một trong những mẹo khó thực hiện nhất. Barry Feldman thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc giải thích cách bạn có thể sử dụng cách kể chuyện để thu hút khán giả của mình trong một bài đăng của khách Inbound Hub gần đây.

Bằng cách áp dụng các nguyên tắc kể chuyện của anh ấy vào các bài thuyết trình SlideShare, chúng tôi có thể đưa ra một số bài học vững chắc mà bạn có thể thực hiện.

Đầu tiên, bạn cần giới thiệu (các) nhân vật trong câu chuyện của mình. Đó có thể là bạn, tính cách của bạn hoặc thậm chí là người xem của bạn, những người bạn sẽ hướng dẫn thông qua câu chuyện của mình thông qua bản trình bày SlideShare của bạn.

Bài thuyết trình dưới đây thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc thiết lập nhân vật chính của nó, Dave.

Khi bạn đã xác định nhân vật của mình là ai, hãy đặt cảnh: Nhân vật của bạn ở đâu? Họ đang phải đối mặt với những thách thức nào? Tôi đã nghe phần giới thiệu này của một câu chuyện được gọi là “khiến con mèo bị mắc kẹt trên cây”. Một khi bạn đã đặt con mèo vào tình huống nguy hiểm này, bạn có thể sử dụng phần còn lại của câu chuyện để tìm ra cách bạn sẽ đưa người bạn mèo lông xù của mình xuống an toàn.

Đây là một ví dụ thực tế hơn: Bạn đang tạo bản trình bày SlideShare về thế hệ khách hàng tiềm năng B2B. Bạn có thể sử dụng một vài trang trình bày đầu tiên để giới thiệu nhân vật của mình (Jim, nhà tiếp thị B2B), bạn có thể sử dụng một vài trang trình bày tiếp theo để đặt cảnh (Jim gặp sự cố khi tạo khách hàng tiềm năng) và sau đó bạn có thể sử dụng phần còn lại của bản trình bày để hiển thị cách Jim giải quyết vấn đề gen dẫn của mình (sử dụng thông tin chi tiết tuyệt vời mà bạn cung cấp).

Tất nhiên, có rất nhiều câu chuyện tuyệt vời đi lạc khỏi công thức mèo trong cây này (chơi chữ hoàn toàn có ý định). Điều quan trọng là bằng cách cung cấp cho bản trình bày SlideShare của bạn một cấu trúc tuyến tính, rõ ràng, bạn có thể giúp nó mở ra như một câu chuyện, thay vì có vẻ như một tập hợp các slide có liên quan lỏng lẻo.

Biết các mẹo khác có thể giúp làm cho bản trình bày SlideShare tốt hơn nữa? Chia sẻ chúng trong phần bình luận bên dưới!

Tham Khảo Thêm

Video: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu Về Thư Bán Hàng

Cách Xây Dựng Và Quản Lý Nhóm Nhà Văn Từ Xa

Thiết Kế Web: 15 Thách Thức Phổ Biến Nhất Vào Năm 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *