13 Cách Lựa Chọn Tên Miền Cho Website Của Bạn20 min read

Tên miền của bạn gọi là gì? nó có ý nghĩa như thế nào đến với thương hiệu của bạn?

chon-ten-mien

Việc lựa chọn tên miền phù hợp cho công ty của bạn rất quan trọng – cuối cùng, đó là cách mà khán giả của bạn sẽ tìm thấy và ghi nhớ bạn.

Một tên miền tùy chỉnh sẽ giúp trang web của bạn nổi bật giữa đám đông và có thể thậm chí là tăng SEO của bạn. Tuy nhiên, với hơn 360 triệu tên miền đã đăng ký, việc tìm một tên miền độc đáo có thể khó khăn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra ý tưởng tên miền hoặc thấy rằng tất cả các ý tưởng tên miền của bạn đã được sử dụng, bạn không phải một mình. May mắn thay, có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp tạo ra tên miền tốt nhất cho doanh nghiệp hoặc blog của bạn.

Kết nối một Tên Miền Tùy chỉnh với Trang Web Của Bạn Miễn Phí

Cách Chọn Tên Miền Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng xây dựng một tồn tại trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ muốn chọn một tên miền phù hợp với thương hiệu của bạn. Như vậy, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy và tin tưởng trang web của bạn. Dưới đây là một số bước bạn có thể nắm vững khi chọn tên miền của bạn.

1. Sử dụng tiện ích .com.

Chắc chắn bạn đã truy cập nhiều trang web, và không khó để thấy rằng phần mở rộng tên miền phổ biến nhất là .com, trong khi các lựa chọn đáng tin cậy hoặc phổ biến khác bao gồm .org và .net.

Nhưng các lựa chọn rất đa dạng và có thể bao gồm mọi thứ từ .xyz đến .co đến .cafe đến .pizza. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi chọn một lựa chọn đầy tính khéo léo hơn, vì chúng có thể tạo ấn tượng không chuyên nghiệp hoặc không đáng tin cậy.

Nếu .com có sẵn, hãy sử dụng nó. Nếu bạn quyết định chọn một tên miền nhưng tên miền .com của nó không có sẵn, .org, .net hoặc .co cũng là những lựa chọn tốt.

Lời Khuyên Chuyên Gia: Hầu hết các công cụ xây dựng trang web miễn phí cho phép bạn xây dựng trang web miễn phí, nhưng họ yêu cầu bạn đăng ký trả phí để kết nối một tên miền tùy chỉnh. Nếu bạn muốn có một trang web có thương hiệu đầy đủ, hãy xây dựng trang web của bạn trên một hệ thống quản lý nội dung cho phép bạn kết nối một tên miền tùy chỉnh miễn phí.

2. Đơn giản và ngắn gọn.

Nếu tên miền của bạn quá dài, người dùng sẽ khó ghi nhớ, điều này có thể dẫn đến lượng truy cập ít ỏ hơn cho bạn. WebsiteSetup.org đề xuất chọn một tên miền có độ dài từ 6-14 ký tự.

Ngoài ra, tên miền ngắn không hữu ích nếu nó khó viết hoặc phát âm, vì người dùng có thể bị lạc hướng khi cố gắng nhập URL trang web của bạn.

3. Tránh sử dụng dấu gạch ngang, số và chữ cái trùng lặp.

Mỗi yếu tố này là một rào cản khác mà người dùng phải vượt qua để truy cập trang web của bạn. Việc ghi nhớ những ký tự này không thực sự hiển nhiên, và việc sử dụng chữ cái trùng lặp có thể làm cho tên miền trở nên lộn xộn và khó đọc.

Chưa kể, tất cả những yếu tố này đều dễ bị gõ sai khi người dùng cố gắng tìm kiếm trang web kinh doanh của bạn trên internet. Nếu bạn chia sẻ tên miền trang web qua lời nói đến khách hàng, việc truyền đạt tên miền một cách rõ ràng sẽ khó khăn hơn khi nó bị dính liền với dấu gạch ngang, số và các chữ cái giống nhau liền nhau.

4. Duy trì tính duy nhất, cụ thể và phù hợp với thương hiệu.

Với tất cả những điều này cần được xem xét, việc tạo ra một tên miền mà rõ ràng và ngắn gọn đồng thời vẫn duy nhất và thể hiện đúng bản chất của doanh nghiệp của bạn có thể khá khó khăn.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn khả thi. Hãy luôn giữ tên doanh nghiệp của bạn và sản phẩm bạn bán ở phía trước tâm trí, và nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực của bạn để đảm bảo rằng tên miền của bạn cũng thu hút đúng đối tượng trực tuyến bạn muốn.

5. Thêm từ khóa.

Mà không quá lạm dụng – hãy nhớ rằng chúng ta muốn một cái gì đó ngắn gọn và đơn giản ở đây – thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để hỗ trợ việc lựa chọn tên miền của bạn.

Khi bạn tập trung vào từ khóa, bạn cũng sẽ có lợi từ việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thông qua tên miền và thương hiệu của bạn. Khi bạn nảy suy ra từ khóa, hãy tìm kiếm các lựa chọn có mức cạnh tranh thấp đến trung bình để bạn có cơ hội xếp hạng, và đảm bảo rằng các từ khóa này sẽ phản ánh thương hiệu của bạn.

6. Nghiên cứu cẩn thận.

Ngoài việc nghiên cứu từ khóa, không có gì tồi tệ hơn việc tưởng tượng ra một tên miền dường như hoàn hảo chỉ để bạn phát hiện mình gặp rắc rối vì không biết rằng tên miền đó đã được đăng ký với bản quyền.

Đảm bảo tên miền bạn chọn thật sự độc đáo để tránh gặp rắc rối về mặt pháp lý và quá trình vất vả của việc tìm tên miền khác duy nhất và thân thiện với SEO.

Làm thế nào để Chọn Một Tên Miền cho Blog của Bạn

Tương tự như việc chọn tên miền cho doanh nghiệp, việc chọn tên miền cho blog của bạn có nhiều bước tương tự. Nhưng vì doanh nghiệp có thể bắt đầu ngoại tuyến, bạn có thể chưa chọn tên cho blog của mình!

May mắn thay, điều này có nghĩa là bạn có cơ hội tốt hơn để tìm tên blog và tên miền phù hợp, nhưng bạn sẽ cần phải bỏ công sức để tìm một cái gì đó độc đáo. Theo Blogging.org, có hơn 500 triệu blog trên internet. Nhưng đừng nản lòng! Dưới đây là một số bước để giúp bạn tìm tên miền phù hợp.

1. Xem xét các phần mở rộng tên miền.

Như đã đề cập ở trên, .com là phần mở rộng tên miền hàng đầu mà bạn nên xem xét. Đối với một blog, bạn có thể muốn thể hiện tính sáng tạo với một số tùy chọn mới, sáng tạo, nhưng nội dung của bạn sẽ dễ dàng được tìm thấy nhất nếu bạn tuân theo một phần mở rộng tên miền cổ điển và phổ biến. Hãy chọn .com nếu có thể, sau đó mới xem xét các tùy chọn phổ biến khác như .net hoặc .co.

2. Tránh chọn tên mù mờ hoặc phổ biến quá.

Trong khi bạn muốn có một tên miền rõ ràng, dễ nhớ, bạn cũng không muốn nó quá cơ bản đến mức bị lẫn lộn với hàng ngàn tên miền khác. Hãy chọn một cái mà có thể ghi nhớ dễ dàng, độc đáo và phù hợp với thương hiệu của bạn.

3. Đảm bảo tên miền của bạn là độc đáo.

Ngoài việc đơn giản là lôi cuốn và dễ nhớ, tên miền blog của bạn cũng nên là độc đáo. Hãy đảm bảo rằng nó thể hiện thương hiệu và nội dung của bạn và đồng thời nổi bật so với đối thủ

Ví dụ, HubSpot là một tên miền độc đáo và nhanh chóng gợi nhớ. Nó dễ dàng để gõ, viết và phát âm. Nó có thể không thành công nếu sử dụng một tên miền phổ biến hơn như marketinghub.com, marketingonline.com hoặc marketinginformation.com. Trong thực tế, nếu bạn tìm kiếm “marketing,” HubSpot là một trong những lựa chọn hàng đầu – nhưng tên miền phổ biến hơn hoàn toàn không có trong kết quả.

4. Sử dụng từ khóa.

Nếu bạn muốn có một đòn bẩy SEO ngay từ đầu, bạn có thể tích hợp từ khóa vào tên miền của mình.

Tất nhiên, hãy đảm bảo rằng điều này không đánh đổi độ dài, tính độc đáo hoặc tính nhất quán với thương hiệu của blog của bạn, nhưng nếu có từ khóa phù hợp với một hoặc hai từ ngắn, độc đáo khác, hãy xem xét việc thêm chúng vào tên miền của bạn.

5. Làm cho nó dễ gõ và phát âm.

Dĩ nhiên, tên miền blog của bạn là độc đáo, nhưng nếu không ai biết cách phát âm hoặc gõ nó như một URL, số lượng lượt truy cập của bạn có thể giảm điều đó.

Nếu một tên miền làm cho mọi người bối rối, có khả năng người dùng sẽ thường xuyên gõ sai và bị lạc hướng khi họ cố gắng tìm blog của bạn. Hãy làm cho họ dễ dàng và tránh gây hại cho số lượt truy cập bằng cách chọn một tên miền đơn giản, rõ ràng.

6. Hành động nhanh chóng.

Với hàng triệu tên miền trực tuyến hiện nay – và thêm nhiều tên miền đang được đăng ký mỗi phút – khi bạn đã quyết định một tên miền, đừng ngần ngại đăng ký nó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách thiết lập tên miền với khóa học miễn phí của HubSpot, “Khóa học đào tạo WordPress: Học cách xây dựng trang web WordPress bằng Elementor”, giúp bạn thiết lập trang web và tên miền của bạn một cách nhanh chóng và đơn giản.

Tên miền là một hàng hóa có giá trị cao, nhưng chúng cũng khá giá cả phải chăng. Miễn là ý tưởng của bạn không được đăng ký thương hiệu hoặc đã được sử dụng, hãy nắm lấy nó trước khi nó biến mất! Bạn luôn có thể thay đổi nó sau nếu bạn quyết định rằng nó không hoạt động.

Trình tạo tên miền

Điều này là rất nhiều thông tin để tìm hiểu, chúng tôi hiểu. Nhưng giống như có trình tạo để giúp bạn tìm các hashtag và từ khóa xuất sắc, cũng có các công cụ để giúp bạn tìm tên miền.

Bạn có thể lấy một số từ khóa và từ liên quan đến thương hiệu bạn đã tư duy thông qua các gợi ý ở trên và thêm chúng vào trình tạo tên miền, mà sẽ sử dụng những từ đó và các từ liên quan để tạo danh sách các tên miền có sẵn.

Ngay cả khi bạn không chọn một tên miền chính xác từ trình tạo tên miền, nó có thể giúp động viên đội của bạn để tìm một tên miền phù hợp cho doanh nghiệp hoặc blog của bạn. Dưới đây là một số trình tạo tên miền hàng đầu để thử nghiệm.

1. Wordoid

Nếu bạn có một từ bạn luôn nghĩ đến, hãy thử gõ nó vào Wordoid, mà sẽ đưa ra các ý tưởng chứa từ đó. Wordoid cũng tập trung vào các tên miền có khoảng 10 ký tự, mặc dù bạn có thể đặt giới hạn số ký tự từ năm đến 15 nếu bạn có chiều dài cụ thể trong tâm trí.

2. Looka

Trình tạo tên doanh nghiệp của Looka có thể tạo ra hàng chục tên doanh nghiệp bằng ý tưởng trừu tượng (như tính sáng tạo) và ngành. Nó sẽ tự động kiểm tra xem tên miền và tên trang mạng xã hội có sẵn không – và nếu không, nó sẽ đề xuất các phương án thay thế. Nó cũng bao gồm một số ý tưởng về biểu trưng để bạn có thể bắt đầu trang web của mình càng nhanh càng tốt.

3. Nameboy

Là trình tạo tên miền cổ nhất trên internet, Nameboy là một nguồn tin đáng tin cậy và phổ biến để tìm tên miền gốc. Nhập một hoặc hai từ khóa và Nameboy sẽ đưa ra danh sách các tùy chọn độc đáo để lựa chọn. Nameboy cũng có các trình tạo cụ thể cho tên blog, tên thương hiệu và tên doanh nghiệp, và nhiều trình tạo khác, tất cả đều có thể hoạt động cùng với việc tìm kiếm tên miền của bạn.

4.IsItWP

Trình tạo tên miền IsItWP là một công cụ đơn giản, trực tiếp và nhanh chóng để giúp bạn biến tên thương hiệu và từ khóa thành một tên miền độc đáo và hiệu quả. Nó cũng tích hợp với BlueHost, vì vậy nếu bạn tìm thấy một tên miền bạn yêu thích, bạn có thể đăng ký nó ngay lập tức miễn phí nếu bạn sử dụng BlueHost để lưu trữ trang web của bạn.

5.Instant Domain Search

Instant Domain Search là một lựa chọn dễ sử dụng khác mà bắt đầu tạo ra ý tưởng khi bạn gõ. Trình tạo tên miền này sẽ hiển thị các tên miền có sẵn cũng như các tùy chọn đã được sử dụng có sẵn để bán.

Xây dựng Thương hiệu bằng cách Lựa chọn Tên Miền Hoàn Hảo

Tên miền của bạn có thể dường như là một chi tiết không quan trọng trong cả bài toán lớn của việc tạo trang web, nhưng nó ngay lập tức phản ánh doanh nghiệp của bạn đến khách hàng tiềm năng hoặc khán giả.

Nếu nó dài hoặc phức tạp, nhiều người sẽ không bao giờ tìm thấy doanh nghiệp hoặc trang blog của bạn. Nếu tên miền của bạn không khớp hoặc ít nhất là bổ sung tên thương hiệu của bạn, nó có thể tạo ấn tượng không chuyên nghiệp hoặc thậm chí là spam.

Bài Viết Liên Quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *